Vượt qua trầm cảm và OCD, cô gái 27 tuổi gây dựng đế chế hơn 220 triệu USD

Daniella Pierson đã thành lập The Newsette – công ty điều hành chuyên trang tin tức nhắm tới đối tượng độc giả là nữ giới – khi mới 19 tuổi. Bước sang tuổi 27, cô hiện sở hữu khối tài sản lên tới 9 chữ số, trở thành một trong những nữ doanh nhân da màu giàu nhất tại Mỹ.

Pierson đã gây dựng The Newsette từ con số không thành công ty mang về 40 triệu USD doanh thu và ít nhất là 10 triệu USD lợi nhuận trong năm ngoái. The Newsette hiện được định giá khoảng 200 triệu USD. Cách đây 2 tuần, Pierson đã bán bớt một phần cổ phiếu của mình tại The Newsette, song vẫn là cổ đông lớn của công ty này.

Cô cũng là đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp sức khỏe tâm thần Wondermind cùng với ca sĩ kiêm diễn viên Selena Gomez và Mandy Teefey (Giám đốc điều hành của Kicked to the Curb Productions và mẹ của Gomez). 

Theo ước tính của Forbes, cổ phần của Pierson tại Wondermind cùng với tiền mặt và các khoản đầu tư khác giúp cô sở hữu khối tài sản ròng 220 triệu USD, tính đấn ngày 11/8, Wondermind thông báo trên Instagram rằng đã huy động được 5 triệu USD với mức định giá 100 triệu USD do nhà đầu tư Serena Williams 'Serena Ventures dẫn đầu).

Pierson, cô gái vừa bước sang tuổi 27 vào tuần trước, trẻ hơn Lucy Guo - người phụ nữ dưới 30 tuổi giàu nhất trong danh sách "Phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ" năm 2022 của Forbes. Guo, người sẽ bước sang tuổi 28 vào tháng 10, đồng sáng lập công ty công nghệ Scale AI và sở hữu khối tài sản trị giá 440 triệu USD. Người phụ nữ tự lập duy nhất trong danh sách của Forbes trẻ hơn Pierson là Kylie Jenner, vừa tròn 25 tuổi vào hôm 10/8.

Vượt qua trầm cảm và OCD, cô gái 27 tuổi gây dựng đế chế hơn 220 triệu USD - Ảnh 1.

Daniella Pierson có một startup chung với Selena Gomez. Ảnh: Forbes

Khi Pierson là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Boston vào năm 2015, cô không thể tìm thấy thời gian để truy cập các trang web yêu thích của mình, vì vậy đã quyết định tạo một bản tin để sắp xếp nội dung về văn hóa, kinh doanh, sắc đẹp và sức khỏe mà cô ấy và bạn bè của mình muốn đọc.

Lần đầu tiên cô nói với mọi người rằng mình đang làm thực tập cho một công ty cung cấp bản tin thú vị. "Tôi không muốn nói rằng mình là người sáng lập," cô giải thích, một phần vì cô thiếu tự tin. Nhưng cô ấy hối hả, in ra các bản sao và đặt chúng ở các khu vực chung và hành lang của các tòa nhà xung quanh trường đại học.

Mãi tới khi tốt nghiệp, Pierson mới bắt đầu tính tới chuyện kêu gọi quảng cáo. Nhờ mối quan hệ đối tác và quảng cáo với Bumble, Fidelity, Old Navy, Twitter và Walmart, doanh thu từ The Newsette đã tăng từ 1 triệu USD năm 2019 lên 7 triệu USD vào năm 2020, và tới năm 2021, con số này đã tăng lên thành 40 triệu USD. Cô lọt vào danh sách Under 30 năm 2020 của Forbes ở hạng mục Truyền thông, khi mới 24 tuổi.

Giờ đây, bản tin miễn phí của cô - tổng hợp tin tức và liên kết đến các bài báo về những thứ như các sản phẩm làm đẹp tự nhiên - có hơn 500.000 người đăng ký, chủ yếu là phụ nữ tuổi từ 18 đến 35. 

Người đăng ký nhận được điểm khi giới thiệu độc giả mới thông qua mã giới thiệu được cá nhân hóa; số điểm có thể được sử dụng để đổi bất kỳ thứ gì từ "bản tin Chủ nhật độc quyền" (3 điểm) cho đến nhiều món đồ khác nhau: một cốc cà phê (15 điểm), một chiếc áo nỉ (55 điểm) hoặc cà phê miễn phí trong một năm (350 điểm).

Bên cạnh Newsette, năm 2020, Pierson còn thành lập công ty sáng tạo Newland – chuyên tạo ra các kênh TikTok cho khách hàng và giúp họ tìm kiếm những người có ảnh hưởng để tiếp thị thương hiệu của mình.

Chiến dịch đầu tiên của họ là dành cho Amazon vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 2020, nêu bật 20 doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ khởi nghiệp. Pierson cho biết, hoạt động kinh doanh của Newland chủ yếu phát triển thông qua phương thức truyền miệng.

Vượt qua trầm cảm và OCD, cô gái 27 tuổi gây dựng đế chế hơn 220 triệu USD - Ảnh 2.

Pierson đã chiến đấu với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Ảnh: The Newsette

Tuy nhiên, dù chưa chính thức ra mắt và mới chỉ chạy trang web của riêng mình trong thời gian gần đây, nhưng doanh thu từ Newland hiện chiếm tỷ lệ phần trăm cao hơn so với doanh thu mảng kinh doanh bản tin của năm 2021.

Bản tin maven đánh giá cao vận may của cô ấy nhưng trước thực tế là cô không phải là hình mẫu lý tưởng điển hình của một nữ doanh nhân thành đạt. "Tôi bị OCD và trầm cảm. Tôi là một học sinh tồi tệ", cô thú nhận.

Mẹ cô lớn lên nghèo khó ở Colombia và cuối cùng trở thành bác sĩ phẫu thuật răng miệng còn cha cô, lớn lên ở Niagara Falls, New York, sở hữu đại lý xe hơi ở Jacksonville, Florida - nơi Pierson lớn lên.

Khi còn nhỏ, Pierson thường xuyên cảm thấy khó ngủ và luôn trong trạng thái lo âu. Khi tham gia lớp học về chăm sóc sức khỏe ở trường trung học, Pierson nhận ra rằng cô mắc chứng OCD.

Cô nói: "Tôi được coi là anh em sinh đôi ngốc nghếch với thủ khoa đầu ra trong lớp. Chị gái sinh đôi của cô, người viết dưới tên Alex Aster, đã vào Đại học Pennsylvania, tốt nghiệp kiêm hoa khôi, có 1 triệu người theo dõi trên TikTok (khiến cô trở thành một trong những tác giả được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng truyền thông xã hội) và đã xuất bản hai tác phẩm nổi tiếng. sách kinh dị / giả tưởng dành cho giới trẻ – một trong số đó đang được Universal và các nhà sản xuất của bộ phim Twilight dựng thành phim.

Pierson đã không tìm cách điều trị OCD cho đến khi học năm cuối đại học. Điểm trung bình của cô đã giảm xuống dưới 2,0 trong học kỳ thứ hai của năm học cơ sở và từng có thời điểm cô sợ sẽ bị đuổi khỏi trường nếu điểm số không được cải thiện.

"Tôi đã khóc rất nhiều trong suốt 3 tháng liền", cô nhớ lại.

Cô biết mình cần được giúp đỡ, nhưng cũng biết bố mẹ cô không tin vào các nhà trị liệu. Với một số tiền liên kết nhận được từ The Newsette, cô ấy đã trả tiền để gặp một bác sĩ trị liệu đã kê đơn Prozac; điều đó, với một số liệu pháp hành vi nhận thức, đã xoay chuyển tình thế. Cô ấy đã lọt vào danh sách thủ khoa vào năm cuối cấp và gần như đạt được tất cả các điểm A.

"Điểm chung của Danny và tôi: chúng tôi không thích phủ bóng lên những thứ khó," chị Aster của cô nói. "Cô có cuộc sống tuyệt vời này và rất thành công," nhưng không phải mọi thứ đều đến dễ dàng. Aster ban đầu bị nhiều nhà xuất bản từ chối và chia tay với người đại diện của mình trước khi giới thiệu cuốn sách của mình trên TikTok, dẫn đến một cuộc đấu giá giữa các nhà xuất bản và thu được sáu con số. Hai chị em thân thiết và đã giúp đỡ lẫn nhau - Aster sẽ sao chép bản chỉnh sửa The Newsette cho Pierson vào mỗi buổi sáng trong những ngày đầu tiên, và Pierson đọc các chương của Aster trước. Aster nói: "Tôi tin tưởng ý kiến của cô ấy hơn bất kỳ ai".

Mãi tới tháng 7 vừa qua, Pierson mới tự thưởng cho mình một chuyến nghỉ dưỡng sau 4 năm làm việc liên tục. "Tôi không thể thư giãn", cô thừa nhận. "Không có gì mang lại cho tôi nhiều hạnh phúc bằng việc xây dựng các công ty".

Pierson cũng cho biết, chứng OCD của cô hiện đã được cải thiện nhưng không biến mất hoàn toàn. Dù vậy, cô đã học được cách để đối phó với căn bệnh của bản thân, cũng như trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ khác.

"Tôi không muốn bất kỳ ai có vấn đề về sức khỏe tâm thần nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ đạt được thành công", Pierson nói. "Tôi muốn cho cả thế giới thấy rằng vẫn có rất nhiều cách khác nhau để đạt được thành công".

(Nguồn: Forbes)

NGỌC CHÂU