WHO kêu gọi các quốc gia thu nhập cao chia sẻ vaccine

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia có thu nhập cao chia sẻ vaccine Covid-19.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu lên thực trạng tuơng phản khi các nước nghèo nhất vẫn thiếu vaccine một cách trầm trọng, còn các quốc gia giàu có đã bắt đầu mở cửa và tiêm phòng cho nhóm thanh niên.

"Thế giới chúng ta đang thất bại, cộng đồng toàn cầu cũng đang thất bại", ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

WHO kêu gọi các quốc gia thu nhập cao chia sẻ vaccine

Đề cập đến châu Phi, ông Tedros cho rằng với biến thể Delta (lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ) gây ra tình hình nguy hiểm. Ông lên án một số quốc gia  đang tỏ ra lưỡng lự trong việc chia sẻ nguồn vaccine.

“Khác biệt giữa khả năng có vacine và không có vacine đang phơi bày rõ ràng sự bất công trong thế giới của chúng ta", vị tổng giám đốc người Ethiophia cho biết. "Việc cung cấp (vaccine) là vấn đề cấp bách lúc này, hãy cung cấp cho chúng tôi vaccine", ông Tedros kêu gọi.

Ông Tedros khẳng định nhận định trên "đã thuộc về dĩ vãng" khi so sánh tình trạng hiện tại với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS. Còn ông Mike Ryan, chuyên gia cao cấp của WHO, khẳng định rằng nhiều nước đang phát triển còn cho thấy hiệu quả tiêm chủng do đặc điểm sinh học của người dân ở các quốc gia này có khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng hiện đang có lối suy nghĩ "chúng tôi không thể cung cấp cho thứ gì đó vì sợ rằng bạn sẽ không thể sử dụng chúng".

Ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO, cho biết: “Trong tháng này, COVAX không có liều nào của AstraZeneca, SII (Viện Huyết thanh của Ấn Độ), và Johnson & Johnson".

"Tình hình lúc này rất cấp bách", ông Aylward khẳng định.

Thanh Mai

Nhà đầu tư chiến lược và giấc mơ biến Thanh Hóa thành điểm đến bốn mùa

Nhà đầu tư chiến lược và giấc mơ biến Thanh Hóa thành điểm đến bốn mùa

Thiếu dịch vụ chuyên nghiệp và những sản phẩm du lịch chủ lực hấp dẫn nên dù giàu tiềm năng, Thanh Hóa vẫn chỉ là điểm đến “mờ nhạt” trên bản đồ du lịch. Để “chắp cánh bay lên”, kỳ vọng đang đặt vào những dự án mà ông lớn Sun Group triển khai tại xứ Thanh.