Bill Gates nhận định, nhân loại đã "thụt lùi 25 năm" do Covid-19

Hàng loạt chỉ số, từ tỷ lệ tử vong ở sản phụ và trẻ sơ sinh, tình trạng đói nghèo, trình độ giáo dục đã bị đảo ngược nhiều thập kỷ.

Bill Gates bày tỏ sự lo ngại số ca tử vong vì Covid-19 có thể tăng như đợt cao điểm đầu tiên nếu các chính phủ không hành động hiệu quả. Không chỉ vậy, ông cho rằng dịch Covid-19 có thể kéo theo hàng loạt khủng hoảng kinh tế, lương thực, chính trị, đảo ngược tiến độ phát triển của thế giới tới hàng chục năm. 

Ông nói: "Tôi bi quan về viễn cảnh mùa thu đông ở bán cầu bắc. Nếu chúng ta không có các biện pháp can thiệp, tỷ lệ tử vong ở một số quốc gia, bao gồm Mỹ, sẽ tăng trở lại mức như mùa xuân".

  Tỷ phú Bill Gates, người sáng lập Microsoft. Ảnh: AFP

Tỷ phú Bill Gates, người sáng lập Microsoft. Ảnh: AFP

Bill Gates nhận định đại dịch có thể đẩy lùi tiến độ phát triển của thế giới về những năm 1990. Ông cho biết hàng loạt các chỉ số từ tỷ lệ tử vong ở sản phụ, trẻ em, sự đối nghèo, giáo dục... đang bị đảo ngược và có thể gây ra nhiều cái chết hơn cả đại dịch.

"Chúng ta đã thụt lùi khoảng 25 năm. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người chết vì các nguy cơ gián tiếp hơn là tác động trực tiếp của virus", Bill Gates nói.

Ông cũng nhắc lại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 như "một chuỗi thảm họa liên tiếp". Tuy nhiên, Bill Gates vẫn tỏ ra tích cực với tương lai trước mắt, cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ trôi qua trong vòng hai năm.

"Chỉ trong chớp mắt, cuộc khủng hoảng sức khỏe đã trở thành khủng hoảng kinh tế, lương thực, nhà ở, chính trị. Thứ này kéo theo thứ khác. ‘Chuỗi thảm họa liên tiếp’ cũng là khái niệm phù hợp để mô tả Covid-19".

"Vào mùa hè tới, chúng tôi sẽ cung cấp vaccine cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Dù hiệu quả tiêm chủng chỉ đạt 60%, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn bệnh tật lây lan theo cấp số nhân. Tôi rất lạc quan rằng trong năm tới, các con số sẽ xuống rất, rất thấp. Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc đâu đó khoảng năm 2022", người đứng đầu Quỹ từ thiện Bill-Melinda Gates nói.

Theo Bill Gates, chỉ sự hợp tác quốc tế mới có thể ngăn chặn tác động tồi tệ nhất của Covid-19: "Không có cái gọi là giải pháp cấp quốc gia cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tất cả các nước phải làm việc cùng nhau nhằm chấm dứt đại dịch và bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế. Chúng ta mất rất nhiều thời gian để nhận ra điều đó, càng mất nhiều thời gian (và chi phí) để đứng vững trở lại".

Bill Gates cho rằng công tác lập kế hoạch và ứng phó với đại dịch của các quốc gia có sự khác biệt. Ông dẫn chứng Thụy Điển đã mắc sai lầm khi không thực hiện giãn cách xã hội, nhưng điều này có thể khiến người nước này đạt miễn dịch cộng đồng. Còn ở Mỹ, công sức bỏ ra để tìm kiếm phát triển vaccine với mức đầu tư hời hợt cho công tác xét nghiệm và xác định sớm các ổ dịch. 

Anh cũng rơi vào tình trạng tương tự và có vẻ lúng túng hơn so với Hàn Quốc hay Đài Loan, những nơi từng có kinh nghiệm đối phó với SARS, MERS.

Thanh Mai

Tỷ phú giàu nhất châu Á cạnh tranh trực tiếp với Amazon

Tỷ phú giàu nhất châu Á cạnh tranh trực tiếp với Amazon

Tỷ phú giàu nhất châu Á đổ tiền phát triển thương mại điện tử trong thời điểm dịch Covid-19 nhận được nhiều sự quan tâm của giới kinh doanh.