Lễ tang của danh ca Thái Thanh lặng lẽ và âm thầm vì covid-19

Ca sĩ Ý Lan cho biết gia đình cũng không muốn đưa tiễn mẹ một cách lặng lẽ và âm thầm như thế này nhưng vì lệnh cấm của Chính phủ trong đại dịch Covid-19 nên đồng nghiệp, khán giả cũng không được tham gia.

Ngày 25/3 (theo giờ địa phương) đã diễn ra lễ đưa tiễn danh ca Thái Thanh, được biết lễ đưa tiễn chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình vì ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên vẫn livstream trên mạng xã hội. 

Khán giả có thể nhìn thấy sự xuất hiện của các gương mặt nổi tiếng như nghệ sĩ Kim Tước, diễn viên điện ảnh Kiều Chinh, nhạc sĩ Từ Công Phụng, nghệ sĩ Châu Hà… với những kỷ niệm riêng với danh ca Thái Thanh.

Trong lễ tang, ca sĩ Ý Lan, con gái của Thái Thanh chia sẻ: "Không có nỗi đau đớn nào bằng sự mất mát người mẹ. Bà từng cho tôi một tình yêu đầu đời, để tôi được bám víu và yêu thương bà. Có bao giờ chúng ta nghĩ trong cuộc đời của mình lại có một tang lễ vắng lặng như thế này".

Danh ca Ý Lan và Quỳnh Hương. 
Danh ca Ý Lan và Quỳnh Hương. 

Ca sĩ Ý Lan cho biết gia đình cũng không muốn đưa tiễn mẹ một cách lặng lẽ và âm thầm như thế này nhưng vì lệnh cấm của Chính phủ trong đại dịch Covid-19 nên đồng nghiệp, khán giả cũng không được tham gia. 

"Tuy vậy, mẹ chúng tôi có lẽ rất hạnh phúc vì không đơn côi ra đi. Bên cạnh mẹ có hàng nhiều triệu người Việt trên thế giới cùng gia đình đưa tiễn mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng", Ý Lan ngậm ngùi và thay mặt gia đình cảm tạ khán giả.

Đặc biệt, Ý Lan và Quỳnh Hương chọn áo dài màu hồng để đưa tiễn mẹ, bởi đây là màu yêu thích của danh ca Thái Thanh, bà nói màu hồng là màu của hạnh phúc. 

Danh ca Ý Lan chia sẻ với khán giả không có mặt tiễn đưa mẹ Thái Thanh nhưng cô mong mọi người hãy dõi theo và hát vang bài Nghìn trùng xa cách. Ý Lan cũng cùng mọi người hát bài hát này để tiễn biệt mẹ.

Ý Lan và gia đình đau buồn trước sự ra đi của mẹ.
Ý Lan và gia đình đau buồn trước sự ra đi của mẹ.

Danh ca Thái Thanh qua đời vào sáng 17/3 (giờ địa phương). Bà tên thật Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5/8/1934 tại Hà Nội. Từ năm 14 tuổi, bà bắt đầu đi hát, đến năm 1950 bà hát solo và lấy nghệ danh Thái Thanh. Thái Thanh sở hữu chất giọng cao vút cùng kỹ thuật điêu luyện, pha trộn giữa lối hát cổ điển phương Tây và dân ca truyền thống. Bà sang Mỹ định cư cùng gia đình năm 1985, đến năm 2002 nữ danh ca giải nghệ.

Nhiều năm qua, bà được giới chuyên môn đánh giá là "Đệ Nhất danh ca" của dòng nhạc tiền chiến và dòng nhạc tình ca lãng mạn của nhạc sĩ Phạm Duy.

Bà chưa từng tham gia một lớp luyện thanh nào mà tự luyện giọng từ nhỏ theo sách tiếng Pháp và lối hát dân ca. Bà là người tạo ra sự riêng biệt cho nền âm nhạc Việt Nam khi kết hợp giữa opera và dân nhạc Việt Nam. 

Thanh Mai

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa: 'Chiến đấu' với đại dịch Covid-19 bằng 2 sản phẩm âm nhạc đặc biệt

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa: "Chiến đấu" với đại dịch Covid-19 bằng 2 sản phẩm âm nhạc đặc biệt

Dưới đây là những chia sẻ của Đỗ Tố Hoa về 2 sản phẩm âm nhạc mới nhất trong đại dịch covid-19