Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Cuộc sống là những chuỗi ngày nắng gió, bộn bề đầy lo toan. Bạn nên làm những điều dưới đây thì mọi thứ xung quanh trở nên an nhiên, hạnh phúc.

Nếu một người lúc nào cũng chỉ biết nghĩ tới bản thân mình, không biết quan tâm đến người khác thì lòng dạ họ chắc chắn không đủ khoáng đạt, bao dung. Người được gọi là nhân hậu ắt phải biết lo cho người khác mọi lúc mọi nơi.

Nghĩ cho người khác chính là hy vọng cuộc sống của họ được hạnh phúc, mỹ mãn, bớt khó khăn, khổ nạn. Tâm giữ thiện niệm là cái gốc, không vì việc ác nhỏ mà làm, cũng không vì việc thiện nhỏ mà không làm. Dốc sức giúp đỡ người khác được gọi là cái thiện nhỏ. Sẵn sàng lao vào nước sôi lửa bỏng, vì nghĩa mà xả bỏ sinh mệnh thì được gọi là cái thiện lớn. 

Thay vì phí thời gian để nghĩ dài dòng những lời chỉ trích mỉa mai người khác, chúng ta nên học cách nhẫn nhịn, từ tốn trong từng nói lời. Cuộc đời chỉ cần làm được những việc này phú quý tự nhiên sẽ tề tựu, phúc đức hưởng cả đời không hết.

1. Khẩu đức

Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Chỗ nào tha được cho người khác thì nên tha.

Lời thẳng thắn có thể nói vòng vo một chút.

Những lời nói lạnh lùng: Có thể thêm nhiệt rồi mới nói.

Lời nói không phải là gió bay. “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Lời nói không nên giảo hoạt, cũng đừng quá lạnh lùng. Suy từ mình muốn nghe gì mà nói với người như vậy. Đấy gọi là chân thành tự đáy lòng.

2. Chưởng đức

Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Khen ngợi người khác, phải học vỗ tay.

Mỗi người đều cần có tiếng vỗ tay đến từ người khác.

Vui vẻ vì người khác là trách nhiệm của mỗi người.

Người không biết vỗ tay, đời người quá hạn hẹp.

Khích lệ người khác một chút có thể mang tới cho họ nhiều sức mạnh hơn bạn tưởng. Nó thể hiện tấm lòng rộng rãi, tâm tình hào sảng. Không thể tán thưởng người khác nhiều phần là do tâm đố kị, lòng dạ hẹp hòi. Lấy tâm rộng rãi mà đối với người thì không thiệt gì cho mình mà lại được rất nhiều thiện cảm.

3. Diện đức

Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Không nể mặt là sự vô lễ lớn nhất.

Bất cứ lúc nào, cũng để một bậc thang cho thể diện của đối phương.

Nhìn thấu đừng vạch trần, thể diện không bị mất.

Nên giữ thể hiện cho người khác như là mình muón giữ thể diện cho mình. Cái đó là sự tinh tế, thấu hiểu, khiêm nhường. Thể diện là điều tối quan trọng đối với một con người. Không thể giữ thể diện cho đối phương thì chắc chắn làm tổn thương người mà mình cũng chỉ nhận được oán thù mà thôi.

4. Tín nhiệm đức

Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Người bẩm sinh đa nghi không thể có bạn bè thật lòng.

Được người khác tin tưởng là một loại hạnh phúc.

Có bao nhiêu tín nhiệm, thì có bấy nhiêu cơ hội thành công.

Nghi người không kết giao, kết giao thì không nghi.

Thực ra người thành công được hay không phần lớn là ở chỗ có thể tin tưởng người khác và làm cho người khác tin tưởng được mình hay không. Nếu có được lòng tin, thì cơ hội có thể đi xa hơn bạn nghĩ. Vì vậy, thay vì cố gắng giành lấy gì, chỉ cần giữ cho minh sự chân thành, chân thật, ắt sẽ có được lòng tin từ người khác.

5. Coi trọng sức khỏe

Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Người tốt số luôn biết quý trọng sức khỏe của mình. Vì khi có sức khỏe bạn mới có thể làm được nhiều thứ, sống hạnh phúc. Mặt khác, cơ thể khỏe mạnh tự khắc thần thái, khí chất cũng trở nên ngời ngời.

Dù bận bịu công việc gia đình, xã hội đến cỡ nào thì bạn cũng nên sắp xếp thời gian khoa học, dành những phút giây chăm sóc bản thân như: tập thể dục, ăn uống đường hoàng, giữ gìn vệ sinh, khám bệnh định kỳ, giải trí bằng những trò đam mê của mình…

6. Làm lành với quá khứ

Ở đời nên làm 6 điều này để phúc đức viên mãn

Phụ nữ thường dễ tổn thương và có xu hướng lưu giữ quá khứ buồn để gặm nhấm cho dù chuyện đã qua từ lâu. Tuy nhiên, đã đến lúc bạn cần biết rằng quá khứ không có lỗi, nó chỉ đơn giản là một phần cuộc sống mà ta phải trải qua, giúp ta trở thành con người của hiện tại.

Giây phút bạn xoa dịu mọi tổn thương, làm lành với quá khứ và chấp nhận sống với tất cả những gì đã qua như người bạn thân thiết, giây phút đó bạn sẽ cảm nhận được sự bình an và nhẹ nhõm. Hạnh phúc đơn giản cũng chỉ là những phút giây như vậy.

DƯƠNG THỤY(t/h)

theo Tin 24h

Để cuộc sống trở nên tươi mới hơn, hãy làm ngay những điều này

Để cuộc sống trở nên tươi mới hơn, hãy làm ngay những điều này

Có rất nhiều việc để làm vào cuối tuần có thể giúp bạn giảm áp lực hay có thêm năng lượng cho một tuần kế tiếp.