Tăng cường ngăn chặn virus DIV1 trên tôm xâm nhập từ Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) đề nghị các ngành chức năng tăng cường ngăn chặn virus DIV1 trên tôm lây lan từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ngày 20/5, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Thường trực BCĐ quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ( Ban chỉ đạo 389 quốc gia ); UBND Ủy ban nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu và Điện Biên về việc tăng cường quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Bộ NN-PTNT cho biết, theo nguồn tin tại Mạng lưới các Trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng châu Á – Thái Bình Dương ( NACA ), loài vi rút mới có tên là Decapod iridescent virus 1 (DIV1) đã gây thiệt hại cho ngành nuôi tôm tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Virus DIV1 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014 trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) tại tỉnh Phúc Kiến (Fujian), tôm thẻ chân trắng (Penaeus  vannamei)  tại  tỉnh  Chiết  Giang  (Zhejiang) và tôm càng xanh (Macrobrachium  rosenbergii) tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Virus DIVT1 có thể lây nhiễm cho tôm càng xanh.
Virus DIVT1 có thể lây nhiễm cho tôm càng xanh.

Trước đó, tháng 2/2020, bệnh xuất hiện trở lại ở tỉnh Quảng Đông (Guangdong), Trung Quốc và đã gây ảnh hưởng cho khoảng 1/4 diện tích nuôi tôm ở tỉnh này.

Cũng theo Bộ NN-OTNT, Virus DIVT1 lây nhiễm cho tôm ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và đã được phát hiện gây bệnh trên một số loài tôm biển , tôm nước lợ và tôm nước ngọt.

Hiện nay, đã phát hiện một số loài cảm nhiễm virus DIV1, bao gồm: tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất hay tôm hùm nước ngọt, tôm càng sông hay tôm chà và tôm gai.

Các dấu hiệu tôm nhiễm virus đầu tiên thường thấy là: Tôm bơi lờ đờ, giảm ăn, dạ dày và ruột trống, vỏ mềm, màu cơ thể hơi đỏ, đứt râu, đầu có màu từ trắng đến vàng nhạt do gan tụy nhạt màu, sau đó tôm bị bệnh chìm xuống đáy ao, đột ngột xuất hiện tỷ lệ tử vong cao.

Hiện vẫn chưa có thông tin về bệnh do DIV1 xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên, để chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh do DIV1 xâm nhập vào nước ta, Bộ NN-PTNT đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản.

Ban Chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp; phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản vào Việt Nam.

Đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ngành liên quan tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển qua biên giới đối với tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép.

Các cơ quan Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các địa điểm tập kết, thu gom tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản nhập lậu qua biên giới để vận chuyển đi tiêu thụ...

PV (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương