8 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi chăm sóc những chú chó "cưng"

Khi nhận nuôi một chú chó cưng. Điều đầu tiên cần quan tâm đặc biệt đó là môi trường sống phải sạch sẽ và vệ sinh.

1. Môi trường sống đảm bảo và vệ sinh sạch sẽ 

Chỗ ở không sạch sẽ là mối nguy hiểm ẩn chứa các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cún. Vì thế vệ sinh tốt chỗ ở cho cún hàng ngày cũng như tắm rửa cho chúng thường xuyên là việc cơ bản để chúng có một cuộc sống chất lượng bạn nhé.

2. Cung cấp đủ nước cho chó

Luôn cung cấp đủ nước (ăn, uống) hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho chó bởi cũng như chúng ta, 70% cơ thể đều là nước.

8 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi chăm sóc những chú chó

3. Chú ý chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng cho chó chất lượng và ngăn ngừa béo phì hay còi cọc. Việc béo phì, thừa cân có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng. Áp dụng theo đề xuất chế độ ăn uống mà các bác sĩ thú y của bạn theo nhu cầu dinh dưỡng của chó cưng nhà bạn dựa trên kích thước, độ tuổi, mức độ hoạt động và giống loài.

4. Gặp bác sĩ thú y định kỳ

Đưa “em cún” nhà bạn tới gặp bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng, tẩy giun sán và kiểm soát ký sinh trùng bên ngoài hoặc khi bạn nhận thấy em ý có những dấu hiệu có thể bị bệnh, bị thương,…

5. Cho chó vận động thường xuyên

Nếu yêu chúng, bạn nhớ dắt chó đi dạo xung quanh hoặc đi công viên hay tham gia các hoạt động chạy nhảy, vui đùa thường xuyên nhé vừa giúp bạn thư giãn mà cún yêu của bạn cũng sẽ cực kỳ thích thú nữa đó.

8 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi chăm sóc những chú chó

6. Huấn luyện chó thực hiện theo lệnh đơn giản

Việc chăm sóc chó, huấn luyện chó cưng làm những việc đơn giản có thể rất hữu ích. Đơn giản như dạy chúng nhặt đồ, bắt bóng, trông đồ vật, chơi đùa với em bé,…

7. Chú ý vấn đề sinh sản của chó khi đến thời kỳ sinh dục.

Tiến hành thực hiện sinh sản gây giống nếu bạn có ý định tạo ra những chú cún con hoặc thiến (với chó đực) nếu không. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có sự lựa chọn tốt nhất.

8. Chăm sóc răng, lông, móng

Nhiều giống dễ bị bệnh nướu răng, có thể rất nghiêm trọng. Nhiễm trùng do tình trạng này dẫn đến mất răng sớm, ảnh hưởng đến các cơ quan khác bao gồm cả van tim.

Đừng bỏ qua việc chải chuốt lông và cắt tỉa móng cho chúng nữa để phòng chống nhiều vi khuẩn, bệnh, ký sinh trùng cũng như việc đi lại, di chuyển tránh đau đớn bởi bộ móng dài.

MỘC MIÊN [t/h]