Nguyên nhân cao huyết áp chủ yếu do âm hư cũng như lạm dụng nhiều dầu mỡ khó tiêu hoặc lo nghĩ phiền uất thái quá. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, nên chọn món ăn bổ dưỡng ngũ tạng, giáng hỏa, kiện tỳ hóa đàm.
1. Cà tím om đậu
Cà tím 150g, thịt ốc nhồi 50g, đậu phụ 50g, lá lốt, gia vị vừa đủ om ăn.
Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng,… Món này rất tốt cho người cao huyết áp có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tai ù, mặt đỏ, hay cáu gắt, họng khô ít ngủ, miệng đắng, nước tiểu đỏ.
2. Cần tây xào thịt
Rau cần tây 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ.
Tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, hạ huyết áp,… Chữa cao huyết áp âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô.
3. Bí đao nấu canh
Bí đao 150g, thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành, gia vị vừa đủ hầm nấu canh.
Tác dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp,… Thích hợp cho người cao huyết áp miệng khô, khó ngủ.
4. Rau cải cúc (tần ô) nấu canh cá
Rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ.
Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp,… Chữa cao huyết áp do âm huyết hư, ho tức ngực.
5. Rau diếp sốt cà chua
Rau diếp (xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt chấm rau. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Chữa cao huyết áp, khó ngủ, đại tiểu tiện không thông hoạt.
6. Rau má nấu canh
Rau má 100g, thịt lợn băm hoặc cá 100g, gia vị vừa đủ
Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Chữa cao huyết áp, khó ngủ, miệng khô.
7. Rau đay nấu canh cua
Rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ.
Tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh… Chữa cao huyết áp, tim hồi hộp, nóng, bứt rứt, khó ngủ, tiểu ít, phù thũng.
8. Khổ qua dồn thịt
Khổ qua (mướp đắng) 1 - 2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ.
Tác dụng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim… Thích hợp cho người huyết áp cao, miệng khô đắng, khát nước…