Apple xóa hàng chục nghìn ứng dụng khỏi App Store tại Trung Quốc

Theo 9to5Mac, tất cả những ứng dụng này đã bị xoá trong khoảng thời gian từ đêm tới 5h sáng ngày 1/8

Ngày 1/8 vừa qua, chỉ trong một buổi sáng, Apple đã xoá tới 29.800 ứng dụng khỏi App Store tại Trung Quốc, trong đó có 26.000 là game, chiếm tới 90%. Có thể nói, chưa bao giờ Apple phải xoá lượng lớn ứng dụng đến như vậy chỉ trong thời gian ngắn.

Theo 9to5Mac, các ứng dụng này bị xóa từ đêm tới 5 giờ sáng ngày 1/8. Trước đó, Apple đã cảnh báo các nhà phát triển từ ngày 8/7, đồng thời nhắc nhở các nhà phát triển phải hoàn thiện thủ tục thanh toán theo quy định pháp luật. 

Apple xóa hàng chục nghìn ứng dụng khỏi App Store tại Trung Quốc

Apple đã từng xóa hơn 3.000 game khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc vào đầu tháng 7 với lý do là họ đang tuân thủ các quy định về game tại Trung Quốc, trong đó các công ty phải được cấp phép trước khi phát hành game.

Để được cấp phép tại Trung Quốc, các công ty nước ngoài phải hợp tác với một đối tác trong nước để kiểm soát quá trình thanh toán, nhưng quá trình thường phải mất vài tháng. 

Todd Kuhn, giám đốc marketing tại công ty phát hành ứng dụng AppIn China nhận định: "Động thái này ảnh hưởng nhiều nhất tới các nhà phát triển vừa và nhỏ. Vì quá trình xin giấy phép rất khó khăn tại Trung Quốc, ngành game trên nền iOS tại đây đang lâm vào khó khăn".

Dù quy định đã đưa ra từ năm 2016 nhưng Apple gần đây vẫn cho các nhà phát hành đưa game lên ứng dụng chưa có giấy phép. Hiện, số lượng game còn lại trên chợ ứng dụng ở Trung Quốc vẫn còn khoảng 179.000, trong đó có 160.000 là các game miễn phí, không chịu ảnh hưởng từ quy định trên.

Theo ước tính của AppIn China, riêng đầu tháng 7 có khoảng 43.000 game được chính phủ Trung Quốc cấp phép từ năm 2010 trong khi cả năm 2019 chỉ có 1.570 game được cấp phép. Như vậy là đã có hàng nghìn game khác không được phát hành tại Trung Quốc.

Doanh thu game di động trên iOS tại Trung Quốc vào khoảng 13 tỷ USD, chiếm 53% thị phần. Doanh thu App Store tại Trung Quốc cũng đứng đầu thế giới, vào khoảng 16,4 tỷ USD/năm.

Thanh Mai

Top 30 dự án bất động sản đang mở bán tại Hà Nội

Top 30 dự án bất động sản đang mở bán tại Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án trên địa bàn thành phố đủ điều kiện hình thành trong tương lai, được đưa vào kinh doanh.