Ba cô gái Việt được chọn vào danh sách gương mặt U30 nổi bật châu Á là ai?

Châu Bùi, Mai Hồ, Lê Hàn Tuệ Lâm là ba gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam được vinh danh trong Top “30 Under 30 Asia 2021” do Forbes bình chọn.

Từ hơn 2.500 đề cử ban đầu, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của tạp chí Forbes cùng hội đồng giám khảo hạng A đã lựa chọn ra 300 gương mặt "30 Under 30" nổi bật tại châu Á trong năm qua. 300 gương mặt lọt top “30 under 30” của Forbes đều là những đại diện tiêu biểu của Millennials và Gen Z có những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động của họ. Bất chấp sự khó khăn nhiều mặt do Covid-19, thì các nhà hoạt động, doanh nhân, nhà khoa học và những nhà lãnh đạo trẻ trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2021 đang nỗ lực để hiện thực hóa trạng thái bình thường mới.

Ba cô gái Việt được vinh danh trong Top
Ba cô gái Việt được vinh danh trong Top "30 under 30 Asia 2021" do Forbes bình chọn: Mai Hồ, Lê Hàn Tuệ Lâm, Châu Bùi.

Trong danh sách Forbes 30 Under 30 Châu Á 2021 vừa công bố có sự góp mặt của 3 cô gái trẻ đến từ Việt Nam:  Mai Hồ, Lê Hàn Tuệ Lâm (lĩnh vực tài chính - đầu tư) và Châu Bùi (lĩnh vực nghệ thuật).

Mai Hồ (29 tuổi) – giám đốc quỹ đầu tư Hustle Fund

Mai Hồ (Hồ Hoàng Mai) - Giám đốc quỹ đầu tư Hustle Fund
Mai Hồ (Hồ Hoàng Mai) - Giám đốc quỹ đầu tư Hustle Fund


Mai Hồ tên thật là Hồ Hoàng Mai. Cô từng nhận được học bổng toàn phần của Đại học Westminster College (Mỹ) và theo học ngành tài chính kế toán tại đây.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã làm việc tại nhiều quỹ đầu tư tại Mỹ và một số vị trí như chuyên gia cao cấp tại quỹ đầu tư UVF tại Salt Lake City, chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán tại Goldman Sachs, Quản lý phát triển khách hàng tại Quản Lý Phát Triển Khách Hàng Silicon Storm8 và Phó Giám Đốc Phát Triển Khách Hàng và Thương Mại Điện Tử tại Schoold.

Mai Hồ khởi nghiệp bằng dự án BigBalo – được coi là cầu nối giữa những người có nhu cầu mua hàng xách tay và các bạn trẻ thích du lịch bụi. Năm 2019, cô bán công ty của mình cho một đối thủ cạnh tranh và gia nhập quỹ đầu tư Hustle Fund vào năm 2020 trong vai trò Giám đốc đầu tư (venture partner).

Hustle Fund có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Quỹ đầu tư này chuyên đầu tư vào các startup giai đoạn đầu, tập trung vào 3 thị trường chính: Mỹ, Canada và Đông Nam Á. Hiện có hai quỹ đầu tư do Hustle Fund quản lý là Fund I với quy mô 11,5 triệu USD và Fund II với quy mô 33,6 triệu USD.

Chỉ trong vòng một năm sau khi gia nhập, Mai Hồ đã dẫn nhiều khoản đầu tư vào các startup Việt Nam như ứng dụng sách nói Fonos và startup xe máy điện DatBike.

Bên cạnh đó, Mai Hồ hiện cũng quản lý danh mục đầu tư hàng triệu USD của gia đình, tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và chăm sóc sức khoẻ.

Lê Hàn Tuệ Lâm (26 tuổi), giám đốc quỹ đầu tư Nextrans

  Lê Hàn Tuệ Lâm - Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans

Lê Hàn Tuệ Lâm - Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans

Tuệ Lâm sinh ra và lớn lên tại Hải Dương trong hoàn cảnh khá khó khăn: bố mất sớm, mẹ cô phải bươn chải để nuôi 4 người con ăn học.
Không phụ lòng mẹ, Tuệ Lâm luôn cố gắng học tập và đỗ vào Đại học Ngoại thương. Sau khi tốt nghiệp, Tuệ Lâm làm việc cho CitiBanks. Sau đó Cô có cơ hội được làm việc tại Base.vn từ những ngày đầu khởi nghiệp của startup này.

Sau 2 năm, Base tăng trưởng ấn tượng, được nhiều quỹ đầu tư quan tâm. Vô hình trung, Lâm có cơ hội tiếp xúc với họ, biết được nhiều khẩu vị cũng như những triết lý đầu tư khác nhau của mỗi quỹ. Đó cũng là thời điểm Tuệ Lâm cảm thấy muốn bước vào một hành trình mới. Cô ứng tuyển vào Nextrans - một trong số các quỹ đã làm việc và đầu tư vào Base. Nextrans đã có khá nhiều khoản đầu tư vào các startup ở Việt Nam, có thể kể đến như Base, Luxstay, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck….

Năm 2019, Tuệ Lâm gia nhập Nextrans trong vai trò Giám đốc định giá và chuyên đầu tư vào các startup giai đoạn đầu tại Đông Nam Á và Mỹ. Cô trở thành một trong những nhà đầu tư hiếm hoi là nữ giới và trẻ tuổi tại Việt Nam thời điểm ấy.

Hiện nay, ngoài công việc chính là tìm kiếm các công ty startup tiềm năng, Lê Hàn Tuệ Lâm còn được biết đến với vai trò "hot speaker" trong các diễn đàn dành cho giới khởi nghiệp nhờ sự am hiểu và khả năng hoạt ngôn của mình.

Châu Bùi (23 tuổi), người mẫu kiêm Fashionita

Châu Bùi - người mẫu kiêm fashionita Việt Nam
Châu Bùi - người mẫu kiêm fashionita Việt Nam

Châu Bùi được Forbes bình chọn trong lĩnh vực "The Arts" (Nghệ thuật) nhờ tính tiên phong trong thời trang.
Châu Bùi tên thật là Bùi Thái Bảo Châu. Cô người mẫu sinh năm 1997 này được ví như "Tắc kè hoa cá tính" của làng Fashionista Việt. Cô không đóng khung mình theo một phong cách thời trang cố định mà thường thích phối đồ với những style mang những màu sắc khác nhau, chú trọng đến sự thoải mái, tính ứng dụng cao, hiện đại và vô cùng cá tính. Ngoài ra, Châu Bùi được rất nhiều bạn trẻ yêu mến và ngưỡng mộ bởi lối sống lành mạnh, tích cực và tràn đầy năng lượng.

Trên trang chủ của Forbes, Châu Bùi được giới thiệu là người mẫu kiêm fashionista trẻ, nổi tiếng Việt Nam với hơn 3 triệu lượt theo dõi trên Instagram và gần 2 triệu lượt trên Facebook. Năm 2020, Châu Bùi đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp khi được ký hợp đồng với 2 nhà mẫu nổi tiếng Dior và Louis Vuitton.”

Trước đó, Châu Bùi cũng từng được vinh danh là "Người có phong cách cá nhân ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội" tại ELLE Style Awards 2019 và từng lọt vào danh sách "30 Under 30" do Forbes Việt Nam bình chọn năm 2020 bên cạnh những tên tuổi như: cầu thủ Quang Hải, ban nhạc Ngọt, beauty blogger kiêm CEO Changmakeup …

Ngọc Hiền (t/h)

5 doanh nhân Việt lọt top '30 Under 30' châu Á 2020

5 doanh nhân Việt lọt top "30 Under 30" châu Á 2020

Năm nay, Việt Nam có 5 đại diện trong lĩnh vực kinh doanh, 1 trong lĩnh vực xã hội.