Bà mẹ Trung Quốc chi hơn 150.000 USD để có 7 đứa con 'hoàn hảo'

Gia đình của Zhang Dungrong đã trả 'phí hỗ trợ xã hội' - tiền phạt thực tế - để sinh 7 em bé theo chính sách hai con của Trung Quốc.

Ngày càng có nhiều phụ nữ Trung Quốc từ bỏ việc sinh con hoặc không muốn có con, nhưng một nữ doanh nhân đã đi ngược xu hướng này bằng cách sinh bảy, theo SCMP.

Bất chấp chính sách 2 con của chính phủ Trung Quốc, phạt những người vi phạm quy tắc, Zhang Rongrong, 34 tuổi và chồng 39 tuổi của cô vẫn vui vẻ trả một số tiền lớn mà cô cho là "hoàn hảo".

1.png
Zhang Rongrong (trên cùng bên phải) cùng 5 bé trai và 2 bé gái, tuổi từ 1 đến 14. Ảnh: Zhang Dungrong

Gia đình Zhang đã trả hơn 1 triệu nhân dân tệ (155.000 USD) “phí hỗ trợ xã hội” , thực chất đây là số tiền phạt thực tế của chính quyền địa phương để được đặc quyền sinh nhiều hơn số con cho phép.

Cho đến sáu năm trước, hầu hết phụ nữ ở Trung Quốc chỉ có thể sinh một con.

Nếu không trả tiền phạt, những đứa trẻ - 5 bé trai và 2 bé gái, bao gồm cả một cặp sinh đôi, từ một đến 14 tuổi - sẽ không nhận được các giấy tờ tùy thân quan trọng của chúng.

2.png
Zhang (áo đỏ) cùng các con. Ảnh: Zhang Rongrong

Zhang điều hành một nhà máy may mặc, một công ty trang sức và một doanh nghiệp chăm sóc da ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Cô sinh ra và lớn lên ở Chaoshan, hay Teoswa, vùng phía đông Quảng Đông, nơi có truyền thống các gia đình đông con, ưu tiên con trai.

Mặc dù vậy, đàn con của Zhang gồm 7 người là một điều hiếm thấy.
“Có những gia đình có ba hoặc bốn đứa con, bởi vì người Teochew thường thích con trai hơn con gái… nếu hai đứa trẻ đầu tiên là con gái, họ sẽ cố gắng cho đứa thứ ba hoặc thứ tư, nhưng hiếm khi nhiều như tôi,” Zhang nói.

Zhang nói, quyết định sinh một số lượng lớn trẻ em như vậy không phải do sở thích về giới tính; hai đứa con đầu của bà là một trai một gái. Cô ấy chỉ đơn giản là hy vọng là bản thân mình không bao giờ bị cô đơn.

“Khi chồng tôi đi công tác xa và những đứa con lớn cũng đi học, tôi vẫn còn những đứa trẻ khác xung quanh mình… Khi tôi già, chúng có thể đến thăm tôi theo nhiều đợt khác nhau,” cô nói.

3.png
Zhang cho biết cô đảm bảo mình có đủ khả năng tài chính trước khi sinh con. Ảnh: Zhang Rongrong

Giá bất động sản tăng chóng mặt, giáo dục đắt đỏ và chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của Trung Quốc khiến việc nuôi dạy con cái ngày càng trở thành công việc kinh doanh tốn kém, nhưng đối với Zhang, có một gia đình lớn là điều đáng giá.

Lo ngại về dân số già nhanh và tỷ lệ sinh giảm của đất nước đã khiến chính quyền trung ương bãi bỏ chính sách một con vào năm 2015, cho phép các cặp vợ chồng có hai con.

Mặc dù tác động được ghi nhận trong thời gian ngắn vào năm 2016 với sự gia tăng số ca sinh, số trẻ sơ sinh tiếp tục giảm kể từ đó.

Năm 2019, số trẻ sinh ra đã giảm 580.000 so với một năm trước đó xuống còn 14,65 triệu, mức thấp nhất kể từ năm 1961, dữ liệu chính thức cho thấy.

Tôi không cảm thấy mệt mỏi như vậy. Nó giống như khiêu vũ - nếu bạn thích, bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay cả khi đổ mồ hôi

Zhang Dungrong

Kể từ khi Zhang bắt đầu chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình trên nền tảng chia sẻ video Douyin, tương đương với TikTok của Trung Quốc, cô đã thu hút được 2 triệu người theo dõi.

Mỗi buổi sáng, cô gửi những đứa lớn đến trường, và để những đứa nhỏ cho bảo mẫu ở nhà. Cô ấy thường đến xưởng may của mình vào buổi trưa.

Zhang nói rằng mặc dù cô luôn mơ ước trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, nhưng cô biết rằng những thành công trong tương lai có thể bị hạn chế với rất nhiều trẻ em hiện nay.

“Tôi biết rằng tôi có thể không thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công việc,” cô nói. “Nếu tôi cống hiến hết mình cho công việc, tôi sẽ không thể lo cho gia đình. Tôi phải đưa ra lựa chọn”.

4.png
Zhang bên các con. Ảnh: Zhang Rongrong

Zhang cho biết không phải cô đưa ra lựa chọn ngừng sinh con mà là do chồng cô, người đã phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sau khi đứa con cuối cùng chào đời vào năm 2019 vì công việc khiến anh ít có thời gian dành cho gia đình.

“Anh ấy thích các hoạt động ngoài trời, nhưng với rất nhiều đứa trẻ, mỗi khi chúng tôi đi du lịch cùng gia đình thì rất nhiều việc phải làm,” cô nói. "Anh ấy thường nói đùa với tôi," Tại sao chúng tôi có nhiều con như vậy? "

5.png

Người dùng Internet cũng tò mò về điều này. “Một số người nhận xét rằng tôi phải kiệt sức khi nuôi bảy đứa con. Những người khác cho biết chất lượng chứ không phải số lượng mới là vấn đề quan trọng khi nói đến việc nuôi dạy trẻ em,” Zhang nói.

“Thực tế, tôi không cảm thấy mệt mỏi như vậy. Nó giống như khiêu vũ - nếu bạn thích, bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay cả khi đổ mồ hôi.

“Về chất lượng, các con tôi đều rất hài lòng. Và tôi đã đảm bảo rằng mình đủ khả năng tài chính trước khi sinh những đứa trẻ ”.

LAN ANH