Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đừng để hết là F0, vẫn "gục" vì lo âu

F0 đã đi vào giai đoạn hồi phục, dù là còn dương tính yếu hay đã âm tính, đều không còn khả năng bệnh Covid-19 nặng lại nữa.

Nhiều F0 đã vào giai đoạn hồi phục hỏi nhạt miệng quá uống Coca được không? Uống trà sữa được không? Có phải kiêng ăn cái này, cái kia không? Rồi sao buồn ngủ quá, sao đi liêu xiêu? F0 về nhà có cần bỏ hết đồ cũ luôn không?

Đáng quan tâm hơn, một số người, đặc biệt là phụ nữ, mà nhất là phụ nữ tiền mãn kinh, sau khi mắc Covid-19 đã gặp cơn hoảng loạn. Cơn hoảng loạn này có thể xuất hiện khi đang bệnh, và cho đến khi hết bệnh lâu rồi vẫn còn hoảng. Tất cả là do stress.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đừng để hết là F0, vẫn

Khỏi Covid-19 rồi còn hoảng, có sao không? Có thể. Lo lắng quá có khi "tăng xông", có khi mạch nhanh, ảnh hưởng tới bệnh nền.

F0 đã đi vào giai đoạn hồi phục, dù là còn dương tính yếu hay đã âm tính, đều không còn khả năng bệnh Covid-19 nặng lại nữa, đó là điều có thể khẳng định.

Nhưng vẫn có thể gặp nhiều rắc rối về mặt sức khỏe, mà nguyên nhân bắt nguồn là stress, lo âu. Mất ngủ, kiêng ăn đủ thứ thì chắc chắn "liêu xiêu" kéo dài, vì không đủ năng lượng, không nghỉ ngơi thì không hồi phục được.

Đầu tiên là phải ráng ăn. Không có chuyện mắc Covid-19 xong phải kiêng ăn cái gì, hay ăn cái gì thì mới khỏe. Ăn thoải mái, thèm gì ăn đó, cố ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng là được. Nếu còn mất vị giác, khứu giác thì ráng chia nhỏ bữa, ăn cái gì dễ tiêu, dễ nuốt. Các triệu chứng này xuất hiện muộn và có thể khỏi muộn hơn căn bệnh chính, nhiều người hết Covid-19 rồi vẫn còn mất mùi, mất vị. Bình thường, không có hại gì hết.

Buồn ngủ thì ngủ, mệt thì nghỉ ngơi, đừng ép bản thân phải khỏe liền, phải tập nặng khi mới bệnh dậy. Nếu mất ngủ do bản thân là người đã sẵn có bệnh trầm cảm, lo âu thì uống thuốc, thì liên hệ lại với bác sĩ tâm lý của mình. F0 vốn đã hay mất ngủ (chủ yếu do đau đầu và lo âu), hết bệnh rồi vẫn khó ngủ thì sẽ ảnh hưởng sức khỏe nhiều.

Ho kéo dài hoài cũng chả sao, hãy thử nhớ lại: những lần trước bị viêm họng thông thường, có khi cũng ho kéo dài mấy tuần. Chưng thuốc ho hay dùng siro ho là được.

Mạch nhanh hoài sau Covid-19 thì sao? Nhiều người bị. Cũng nhắm mắt, dùng 2 ngón tay ấn nhẹ vào nhãn cầu, giữ khoảng 30 giây, làm vài lần mạch sẽ giảm. Mai mốt bình tĩnh lại, mạch cũng tự giảm.

"Tái dương tính" đã được khẳng định là xác virus, không lây, không có hại, không cần quan tâm, nên cũng không cần test đi test lại làm gì sau khi đã âm tính, hết thời gian theo dõi.

Càng tưởng tượng sẽ càng hoảng loạn. Càng hoảng loạn thì sẽ càng thấy mệt, dù bản thân bệnh Covid-19 thì đã qua. Ráng làm bất cứ cái gì mình thích, mình cho là thư giãn. Thiền, nghe giảng đạo, xem phim hài... và tạm dừng đọc tin tức về Covid-19, nếu những bản tin đó khiến bạn nặng nề.

Vì bạn đã là người "an toàn" nhất giữa làn sóng Covid-19 này rồi, chỉ cần bình tĩnh mà "tái xuất" thôi.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)