Bất bình đẳng giới tại Hàn Quốc: Những con số báo động

Nữ giới Hàn Quốc hiện đại cho đến nay vẫn chịu nhiều thiệt thòi về vai vế xã hội, gánh nhiều trách nhiệm do định kiến.

Korea Herald đưa tin, theo dữ liệu thu thập bởi viện nghiên cứu của Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc được công bố hôm 8/3, mức lương người lao động nữ ở Hàn Quốc được trả trong nửa đầu năm 2022 chỉ bằng 2/3 so với nam giới. Cụ thể, mức lương trung bình hàng tháng của người lao động nữ trong giai đoạn được trích dẫn là 2,2 triệu won (tương đương 1.600 USD), bằng 65% so với mức 3,39 triệu won của nam giới.

Tỷ lệ phụ nữ bị trả lương thấp hơn nhiều so với nam giới, với mức lương hàng tháng dưới 1,66 triệu won - bằng 2/3 mức lương trung bình của người Hàn Quốc - góp phần vào xu hướng này. Gần 30% phụ nữ ở nước này có mức lương được phân loại là "thấp" trong nửa đầu năm 2022, con số này chỉ là 9,9% ở nam giới.

Có 43% nhân viên nữ được thuê làm lao động tạm thời, cao hơn nhiều so với 30% ở nam giới. Ngoài ra, số năm làm việc bình quân của nữ là 4,81, thấp hơn của nam là 6,92 năm.

Gần 2/3 số người lao động nữ được tuyển dụng làm thư ký văn phòng, người chăm sóc, thu ngân, công nhân vệ sinh, đầu bếp, nhân viên xã hội, công nhân sản xuất, giáo viên trường học hoặc y tá... Trừ thư ký văn phòng, y tá và giáo viên, những công việc đó có mức lương hàng tháng thấp hơn mức trung bình của người lao động được trả lương là 2,86 triệu won. 

Liên đoàn lao động bảo trợ đã tổ chức một cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ giải quyết và thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc.

Hàn Quốc xếp thứ 115/146 quốc gia được khảo sát về khoảng cách trong việc tham gia kinh tế và cơ hội giữa nam và nữ. Khoảng cách tiền lương theo giới tính của Hàn Quốc là tồi tệ nhất trong số 38 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tính đến năm 2021.

Trong chỉ số của The Economist, Hàn Quốc xếp cuối cùng về vai trò và ảnh hưởng của phụ nữ tại nơi làm việc, trong số 29 quốc gia được khảo sát. Chính quyền Hàn Quốc cam kết bắt buộc các công ty trong nước phải tiết lộ dữ liệu liên quan đến tuyển dụng, việc làm và nghỉ hưu theo giới tính.

Bộ Việc làm và Lao động đã đưa ra kế hoạch để các tổ chức do nhà nước điều hành thực hiện việc tiết lộ dữ liệu dựa trên giới tính bắt đầu từ nửa cuối năm 2023.

Nữ giới Hàn Quốc hiện đại cho đến nay vẫn chịu nhiều thiệt thòi về vai vế xã hội, gánh nhiều trách nhiệm do định kiến.

Ảnh: CGTN.
Ảnh: CGTN.

Năm 2021, chính quyền thành phố Seoul trở thành tâm điểm chỉ trích khi công bố bản hướng dẫn mang tính kỳ thị phụ nữ mang thai. Thông tin công khai trên website Trung tâm Thông tin Mang thai và Sinh nở chứa nhiều nội dung phân biệt giới tính như khuyến khích thai phụ thay giấy toilet, chuẩn bị đồ ăn cho gia đình, siêng làm việc nhà, giữ gìn dáng vóc... kể cả khi mang bầu.

Park Jin-kyung, Giáo sư nghiên cứu Hàn Quốc và Quốc tế tại ĐH Hankuk, cho biết bản hướng dẫn thai sản trên có phần ảnh hưởng từ thời đại công nghiệp hóa. Theo đó, vai trò của người đàn ông được phân định là "bươn chải ngoài xã hội", còn phụ nữ chỉ cần "chăm lo việc nhà".

Thanh Mai

Nhập khẩu chip 2 tháng đầu năm 2023 của Trung Quốc giảm hơn 25% do lệnh trừng phạt từ Mỹ

Nhập khẩu chip 2 tháng đầu năm 2023 của Trung Quốc giảm hơn 25% do lệnh trừng phạt từ Mỹ

Việc thắt chặt kiểm soát chip từ chính quyền Tổng thống Biden và sự sụt giảm liên tục trong doanh số bán dẫn đang tiếp tục siết chặt lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, với cả xuất khẩu và nhập khẩu chip của nước này đều giảm mạnh trong hai tháng đầu năm.