Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Trump chính thức tiếp nhận đề cử từ đảng Cộng hòa

Tối 27/8 (giờ Mỹ), trước khoảng 1.000-1.500 người, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tiếp nhận đề cử từ đảng Cộng hòa tại khu vườn phía Nam Nhà Trắng.

“Tôi chấp nhận đề cử trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ ”, ông Trump phát biểu tối 27/8 (giờ Mỹ).

Theo thông báo trước đó của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump , bài phát biểu tiếp nhận đề cử của Tổng thống Trump được thực hiện từ khu vườn phía Nam Nhà Trắng và có khoảng 1.000-1.500 người tham dự buổi lễ, theo TTXVN. 

Tổng thống Donald Trump tại Đại hội đảng Cộng hòa ở Charlotte, Bắc Carolina hôm 24/8. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump tại Đại hội đảng Cộng hòa ở Charlotte, Bắc Carolina hôm 24/8. Ảnh: Reuters.

Mở đầu bài phát biểu, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông có kế hoạch tới thăm các vùng Texas và Louisiana bị ảnh hưởng do cơn bão Laura cuối tuần này.

Đề cập tới đại dịch COVID-19 , Tổng thống Trump cam kết sẽ có vacicne trong năm nay. Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa cho biết Mỹ đã và đang bị tấn công từ một kẻ thù mạnh mẽ và vô hình, nhưng ông cam kết đất nước sẽ phản ứng với thách thức này.

Trong bài phát biểu cuối cùng tại đại hội đảng toàn quốc, Tổng thống Trump đã công kích ứng viên  đảng Dân chủ Joe Biden .

“Tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, ông Joe Biden và đảng của ông đã nhiều lần công kích Mỹ là mảnh đất bất công về chủng tộc, kinh tế và xã hội. Tối nay, tôi muốn hỏi các bạn một câu đơn giản: Làm thế nào đảng Dân chủ có thể lãnh đạo đất nước khi dành quá nhiều thời gian chia rẽ đất nước như vậy”, Tổng thống Trump cho hay.

“Lá phiếu của các bạn sẽ quyết định liệu chúng ta có bảo vệ được những người Mỹ tuân thủ luật pháp hay chúng ta trao quyền kiểm soát tự do cho những kẻ phi chính phủ đầy bạo lực, những kẻ kích động và các tên tội phạm đe dọa công dân. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta sẽ bảo vệ cuộc sống của người Mỹ hay chúng ta sẽ cho phép một phong trào cực đoan hoàn toàn phá hủy nó”, ông Trump nhấn mạnh.

Ngay từ khi nhậm chức, chính quyền tổng thống Trump lập tức bắt tay vào sứ mệnh phục hưng nước Mỹ thông qua việc bãi bỏ, cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử. Nguồn: Wikimedia Commons
Ngay từ khi nhậm chức, chính quyền tổng thống Trump lập tức bắt tay vào sứ mệnh phục hưng nước Mỹ thông qua việc bãi bỏ, cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử. Nguồn: Wikimedia Commons

Tổng thống Trump cho biết không giống như ứng viên Joe Biden, chính quyền của ông tập trung vào “khoa học, dữ liệu và thực tế” để xử lý khủng hoảng đại dịch COVID-19.

“Nếu chúng ta nghe ông Biden, hàng trăm nghìn người Mỹ nữa sẽ chết… Biện pháp phong tỏa mà ông Biden đưa ra sẽ phải trả giá bằng sự gia tăng trong vấn nạn sử dụng ma túy, chứng trầm cảm, nghiện rượu, tự tử, đột quỵ, tàn phá kinh tế, mất việc làm và nhiều hơn nữa. Kế hoạch của Joe Biden không phải là một giải pháp để chống lại COVID-19, mà đó là một sự đầu hàng trước COVID-19”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

“Chính quyền của tôi có cách tiếp cận rất khác. Để cứu càng nhiều sinh mạng càng tốt, chúng tôi tập trung vào khoa học, các sự kiện thực và dữ liệu. Chúng tôi đang tích cực bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao nhất - đặc biệt là người cao tuổi - đồng thời cho phép những người Mỹ có nguy cơ thấp trở lại làm việc và trường học một cách an toàn”, ông tiếp tục.

Đảng Cộng hòa cam kết đưa ra thông điệp tích cực và đầy cảm hứng, trái ngược với những gì họ mô tả là một hội nghị toàn quốc "u ám và đen tối" của đảng Dân chủ tuần trước. Tuy nhiên, chương trình vào "giờ vàng" của đêm đại hội đầu tiên lại được ghi dấu với những dự đoán đáng lo ngại của các diễn giả về tương lai nước Mỹ nếu ứng viên đảng Dân chủ nắm quyền, theo VnExpress.

Hội nghị toàn quốc đảng Cộng hòa kéo dài 4 ngày diễn ra vào thời điểm rất quan trọng đối với Trump, khi ông đang bị đối thủ Biden dẫn trước trong các cuộc khảo sát dư luận, giữa lúc COVID-19 tàn phá nước Mỹ, khiến hơn 176.000 người chết và đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp, đồng thời làm xói mòn vị thế của ông trong lòng cử tri.

(Tổng hợp)

AN LY