Bé trai 20 tháng hoại tử bộ phận sinh dục vì phụ huynh đắp lá thuốc để trị nhọt

Gia đình không cho trẻ đến bệnh viện để thăm khám mà nghe hàng xóm mách, tự đắp lá thuốc vào chỗ nhọt cho trẻ.

Ngày 28/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết các bác sĩ mới tiếp nhận bệnh nhi (20 tháng tuổi, ở Thanh Hóa) bị hoại tử nặng vùng đùi, bụng và bộ phận sinh dục. Lý do là vì gia đình tự đắp thuốc lá chữa bệnh cho trẻ.

Khi nhập viện, bé được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, hoại tử Fournier (một loại nhiễm trùng có khả năng phá hủy mô tế bào tại bộ phận sinh dục và khu vực lân cận, có tiến triển rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao). 

        Bé 20 tháng tuổi đang được điều trị hoại tử vùng kín
Bé 20 tháng tuổi đang được điều trị hoại tử vùng kín

Trước đó 3 ngày, trẻ bị mọc nhọt ở dương vật, gia đình đã tự đắp lá và chỗ nhọt cho bé. Sau vài giờ, đầu dương vật, bìu và hạ sườn phải của trẻ bị sưng tím. Trẻ sốt cao và được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã hỗ trợ can thiệp đường thở, dùng các thuốc vận mạch và điều trị hồi sức nhiễm trùng, sau đó tiến hành phẫu thuật 2 lần để cắt lọc vùng hoại tử và đặt ống dẫn lưu bàng quang cho trẻ.

Tuy nhiên tình trạng của bệnh nhi vẫn diễn biến nặng, sốc nhiễm khuẩn, vết loét hoại tử tiếp tục tiến triển. Ngày 15/10, sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị. Thời điểm nhập viện, trẻ trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, vùng bụng dọc theo vết mổ sưng nề, rỉ nước, đùi, sinh dục bị hoại tử, đen, chảy nhiều mủ, mùi hôi, tinh hoàn đã bị cắt, chỉ còn lại 1 phần nhỏ dương vật, niệu đạo bị ăn mòn.

Bệnh nhi được hồi sức tích cực, chống sốc nhiễm trùng, dùng kháng sinh liều cao, giảm đau và chăm sóc phần loét.

Ngày 21/10, trẻ được tiến hành phẫu thuật cắt lọc phần hoại tử và một phần vạt da (do vết loét quá rộng), chạy máy áp lực âm để hút dịch, máu, mủ khu vực nhiễm trùng, kích thích các tế bào ở vùng tổn thương phát triển.

Các bác sĩ cho biết, đắp lá cây vào vết thương là việc làm rất nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương... Có rất nhiều trường hợp bệnh nhi, nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời khi bệnh mới khởi phát thì việc điều trị rất dễ dàng nhưn vì gia đình đưa đến bệnh viện muộn, bệnh đã diễn biến quá nặng nên để lại hậu quả đáng tiếc.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý hoặc nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, loại thuốc không đúng lên vết thương, gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, khó điều trị.

Thanh Mai

Áp thấp nhiệt đới vào Khánh Hòa, miền Trung và Tây Nguyên mưa to

Áp thấp nhiệt đới vào Khánh Hòa, miền Trung và Tây Nguyên mưa to

Hồi 4h sáng nay 27-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa.