Bí thư Hải Dương: Chúng ta đang phải trả giá cho sự lơ là từ cán bộ tới người dân

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, ổ dịch xã Kim Liên (huyện Kim Thành) là điểm nóng mới và là điểm nóng nhất hiện nay tại tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kim Thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 23/2, ông Pham Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh việc để phát sinh ổ dịch này có sự lơ là từ cán bộ tới khu dân cư và bây giờ Hải Dương phải trả giá.

"Về nguyên nhân, chính các lãnh đạo của huyện Kim Thành thừa nhận là việc giám sát dịch bệnh ở cộng đồng, cụ thể ở thôn, khu dân cư, gia đình tại huyện còn yếu kém, Tết đến người dân vẫn đi nhiều nơi. Ở đây, có sự lơ là, chủ quan sau một số ngày huyện Kim Thành không có F0. Lơ là từ cán bộ tới khu dân cư và giờ chúng ta phải trả giá", ông Phạm Xuân Thăng chỉ rõ.

Bí thư Hải Dương: Chúng ta đang phải trả giá cho sự lơ là từ cán bộ tới người dân

Theo ông Thăng, ca bệnh phát bệnh trước 10 ngày so với thời điểm Hải Dương phát hiện ra và đã có sự lây lan rộng rãi trong cộng đồng dân cư, trong doanh nghiệp, trong nhóm thợ xây... khiến tỉnh hết sức vất vả.

"Nếu chúng ta phát hiện sớm, giám sát sớm, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm thì hậu quả giảm đi nhiều. Đây là bài học rất đắt giá, lãnh đạo huyện Kim Thành phải luôn nhớ điều này. Tại sao TP Hải Dương khoanh rất tốt nhưng huyện Kim Thành để thành ổ dịch mới phát hiện ra? Chính vì thế, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương phê bình nghiêm khắc tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành", ông Thăng nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, việc phát hiện ca bệnh muộn, ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp và thực tế đã lây lan ra địa bàn dân cư của xã, nếu không ngăn chặn tốt thì sẽ lây lan ra ngoài xã.

Ông Thăng nhận định, Kim Thành là huyện có quốc lộ 5 đi qua nên rất khó quản lý về mặt giao thông, có 2 khu công nghiệp, số lượng công nhân trong và ngoài khu công nghiệp là 200.000 người, chỉ sau huyện Cẩm Giàng và TP Hải Dương. Đặc biệt, huyện Kim Thành lại rất gần TP Hải Phòng. Việc chống dịch cho huyện Kim Thành nói riêng, cho tỉnh Hải Dương nói chung cũng là trách nhiệm bảo đảm an toàn cho TP Hải Phòng.

Ông Thăng chỉ rõ, thị xã Kinh Môn bên cạnh huyện Kim Thành có nguy cơ rất cao, Công ty POYUN là doanh nghiệp lớn có chi nhánh tại huyện.

Ông Thăng nhấn mạnh sự chủ quan của lãnh đạo huyện Kim Thành khi để dịch bệnh lây lan. Yêu cầu hiện tại phải thậ bình tĩnh, tỉnh táo, đồng thời phải chỉ đạo, triển khai quyết liệt, thần tốc và chạy đua với tốc độ lây lan của dịch bệnh. Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Kim Thành phải làm mạnh tay. Bí thư, Chủ tịch xã nào làm không tốt phải kỷ luật.

Tổ công tác chi viện cho tỉnh Hải Dương cần tổ chức lực lượng mạnh nhất của tỉnh xét nghiệm nhanh, nâng tần suất đối với những trường hợp F1, nguy cơ cao để sớm phát hiện các ca bệnh có thể phát sinh. Ngành chức năng cần tập trung cao độ, truy vết kịp thời, triệt để các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng, cách ly.

Huyện Kim Thành phải  thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Nếu để lọt các ca bệnh, xảy ra lây chéo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý, kỷ luật nghiêm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và từng cá nhân lãnh đạo huyện Kim Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương trong tỉnh cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa. Toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ tiền ăn cho người dân ở khu cách ly tập trung từ nguồn xã hội hoá.

Đến nay, huyện Kim Thành ghi nhận 19 ca bệnh Covid-19, trong đó riêng tại ổ dịch xã Kim Liên có 12 ca.

Thanh Mai

Top 3 phần mềm giao dịch tốt nhất cho trader

Top 3 phần mềm giao dịch tốt nhất cho trader

Đây là top 3 mobile apps giao dịch tốt nhất dành cho trader và các nhà đầu tư dựa trên đánh giá của người dùng cũng như giới chuyên gia.