Bộ Công an yêu cầu BV Bạch Mai trả lại tiền cho 86 bệnh nhân

Làm việc với Cơ quan điều tra, người bệnh, gia đình người bệnh đều đề nghị được các cơ quan tố tụng cho nhận lại số tiền này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm việc và thống nhất yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chủ động rà soát, liên hệ với 86 người bệnh hoặc đại diện gia đình để hoàn trả toàn bộ số tiền 1,4 tỷ đồng Bệnh viện Bạch Mai đang quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, mỗi ca được hoàn trả 16.593.129 đồng/ca.

Bộ Công an yêu cầu BV Bạch Mai trả lại tiền cho 86 bệnh nhân

Bị can Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) được xác định là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết.

Năm 2016, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) chủ động đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh cho biết doanh nghiệp này là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp robot Rosa với giá 39 tỷ và robot Mako giá 44 tỷ đồng. Ông Quốc Anh không đồng ý mua trực tiếp mà đề nghị lập đề án liên kết đặt máy trong bệnh viện và yêu cầu được quyết định. Giá máy móc chỉ cần có chứng thư nhằm hợp thức hóa, Công ty BMS có trách nhiệm tìm đơn vị thẩm định giá.

Sau khi thống nhất, Tuấn đưa ra điều kiện giá robot phải do BMS đưa ra. Ông Quốc Anh đồng ý với đối tác, không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai. Sau dó chỉ đạo Nguyễn Ngọc Hiền và cấp dưới lựa chọn Công ty BMS là đối tác đặt máy móc.

Để hợp thức thủ tục, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Trần Lê Hoàng (thẩm định viên) để thỏa thuận cấp chứng thư giá robot Rosa là 39 tỷ và robot Mako 44 tỷ. Đồng thời, Tuấn chỉ đạo Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc Công ty BMS) liên hệ Phòng Tài chính của bệnh viện để hoàn tất thủ tục.

Theo cơ quan điều tra, Tuấn chỉ đạo cung cấp hồ sơ nhập khẩu robot nhưng xóa giá trị trên tờ khai hải quan trước khi giao dịch với phía bệnh viện. Tuấn cũng thừa nhận giá của thiết bị này trên thực tế chỉ hơn 7 tỷ nhưng được 2 bên hoàn tất thủ thục với giá lên đến 39 tỷ. Tức là mỗi bệnh nhân chỉ cần thanh toán hơn 6,6 triệu tiền phẫu thuật bằng robot. Tuy nhiên, bệnh viện thu hơn 23 triệu đồng mỗi ca, qua đó hưởng chênh lệch 16,5 triệu trên mỗi bệnh nhân.

"Như vậy, hậu quả của vụ án liên quan hành vi sai phạm của các bị can tại Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai trong quá trình thực hiện đề án, hợp đồng liên danh, liên kết lắp đặt Robot Rosa, làm tăng chi phí điều trị (phần chi phí khấu hao), gây thiệt hại cho người bệnh, gia đình tổng số tiền là 637 ca (16.593.129 đồng/ca), tương ứng số tiền hơn 10,5 tỷ đồng", kết luận điều tra nêu.

Quá trình triển khai đề án, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh quyết toán chi phí, lợi nhuận đối với 551 ca điều trị cho Công ty BMS, còn 86 ca phẫu thuật trong năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền của người bệnh nhưng chưa thanh toán cho Công ty BMS.

Với 551 ca đã được Bệnh viện Bạch Mai thanh toán, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS) và Công ty BMS hưởng lợi 9,1 tỷ đồng. Quá trình điều tra, gia đình bị can Phạm Đức Tuấn đã khắc phục hậu quả số tiền 10 tỷ đồng.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang quản lý số tiền chi phí khấu hao chênh lệch đối với 86 ca bệnh sử dụng Robot Rosa (tương đương tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng).

Bị can Quốc Anh thừa nhận sau vụ câu kết với Công ty BMS, ông ta nhiều lần nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD từ Phạm Đức Tuấn.

Hai bị can khác tham gia hợp thức thủ tục liên danh, liên kết trái quy định là Nguyễn Ngọc Hiền hưởng 150 triệu, Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng bệnh viện) nhận 50 triệu.

Thanh Mai

Bệnh nhân tâm thần mua bán ma túy ngay trong bệnh viện

Bệnh nhân tâm thần mua bán ma túy ngay trong bệnh viện

Tại phòng điều trị, cơ quan công an thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp. Công an đã khởi tố 6 bị can, có 1 cán bộ thuộc bệnh viện.