Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam thực hiện quy trình tiêm vắc xin Covid-19 chặt chẽ hơn

Song song với việc nhập khẩu vắc xin, Việt Nam vẫn chủ động tích cực sản xuất vắc xin trong nước để đảm bảo an ninh y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tiêm ngừa vắc xin Covid-19 là vấn đề người dân hết sức quan tâm, mong mỏi. Trong lịch sử đây là vắc xin phát triển nhanh nhất, ra đời nhanh nhất và sử dụng nhanh nhất. Bên cạnh việc nhập khẩu vắc xin, Việt Nam vẫn chủ động tích cực sản xuất vắc xin trong nước để đảm bảo an ninh y tế.

“Đây là vắc xin mới nên có thể thể xảy ra phản ứng sau khi tiêm. Không thể khẳng định tất cả các vắc xin kể cả vắc xin đã lưu hành an toàn 100%, phản ứng sau tiêm có thể nhẹ hoặc có phản ứng bất lợi. Chúng ta phải xác định như vậy”, Bộ trưởng khẳng định.

Dù 117.600 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam về từ cuối tháng 2 nhưng phải chờ giấy xuất xưởng chứng nhận về chất lượng của phía Hàn Quốc và Việt Nam cũng đánh giá lại toàn bộ chất lượng lô vắc xin này. Từ sáng 8/3, Việt Nam sẽ bắt đầu những mũi tiêm đầu tiên.

“Chúng tôi cũng thống nhất, Bộ Y tế sẽ tiêm đợt sau, dành những mũi tiêm đầu tiên cho công tác phòng chống dịch để giảm yếu tố nguy cơ lây nhiễm cho tuyến đầu chống dịch”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam thực hiện quy trình tiêm vắc xin Covid-19 chặt chẽ hơn

Bộ trưởng Long cho biết lần này phân bổ vắc xin cho toàn bộ 63 địa phương, chỉ có thể phân bổ một phần cho 13 tỉnh có dịch, ưu tiên cao nhất cho Hải Dương. Ngoài ra Bộ Y tế sẽ tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM và một số cơ sở y tế khác.

Theo Bộ trưởng Y tế, lần này Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đồng thời sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc xin, quản lý toàn bộ bằng QR code”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, công tác truyền thông lần này rất quan trọng.

“Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào anti vắc xin nhưng lợi ích vắc xin ngừa Covid-19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vắc xin AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng.

Ông Long nói, trong năm nay Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vắc xin theo các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21. Trong tháng 3, lượng vắc xin chưa nhiều, người dân cần hết sức bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành y tế sẽ tiêm ngay. Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX tiếp tục chuyển sớm vắc xin về Việt Nam. Bộ trưởng hy vọng trong tháng 3 lượng vắc xin về dồi dào hơn, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên.

Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia tiêm chủng do đây là chiến lược tiêm chủng lớn nhất nước với trên 100 triệu mũi tiêm. Bộ Quốc phòng sẽ tiêm cho lực lượng quốc phòng, Bộ Công an tiêm cho toàn bộ cán bộ công an, Bộ Y tế sẽ đảm nhiệm tiêm cho toàn dân.

Thanh Mai

Thủ tướng chỉ đạo triển khai rộng rãi việc tiêm vắc xin cho người dân trong tuần này

Thủ tướng chỉ đạo triển khai rộng rãi việc tiêm vắc xin cho người dân trong tuần này

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiêm vắc xin cho người nghèo, gia đình chính sách và 8 đối tượng trực tiếp theo tinh thần nghị quyết của Chính phủ.