Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về việc điều trị Covid-19 bằng Remdesivir

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng Remdesivir cho những trường hợp đã thở máy xâm nhập, ECMO.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir kèm hướng dẫn triển khai sử dụng trong điều trị Covid-19. Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành ngày 12/8.

Cơ sở y tế phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà của họ các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Cơ sở y tế chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về việc điều trị Covid-19 bằng Remdesivir

Thuốc này được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở HFNC hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Remdesivir được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO, tiếp tục dùng cho đủ liệu trình.

Thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30 mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng.

Hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100 mg (5 mg/ml) của Bộ Y tế căn cứ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu.

Bộ Y tế đề nghị các sở điều trị cần thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc. Báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ cách sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19 như sau:

- Người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi, cân nặng > 40 kg

Ngày đầu tiên: Liều 200 mg truyền tĩnh mạch trong vòng 30-120 phút.

Những ngày sau liều: 100 mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày. Đối với bệnh nhân không cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị, có thể dùng tiếp liều này (100 mg) cho đến 10 ngày.

- Trẻ em < 12 tuổi, cân nặng từ 3,5 đến 40 kg

Ngày đầu tiên dùng 5 mg/kg/liều. Những ngày sau 2,5 mg/kg/liều truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày.

Nếu bệnh nhân không cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị, dùng tiếp liều này (2,5 mg/kg/liều) cho đến 10 ngày.

Bộ Y tế lưu ý thuốc này thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú, chưa có dữ liệu đầy đủ nên không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Người suy giảm chức năng thận cũng chưa có dữ liệu đánh giá, nhưng với eGFR ≥ 30 mL/phút, không cần chỉnh liều. Xét nghiệm enzyme gan ALT và thời gian prothrombin (PT) trước khi chỉ định. Đặc biệt, không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

- Tác dụng không mong muốn

+ Các phản ứng do quá mẫn như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình.

+ Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên - và duy nhất, tính đến nay - được FDA phê duyệt đầy đủ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Remdesivir được sản xuất bởi công ty Gilead Sciences và được lưu hành dưới tên thương mại Verklury.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11-12/8): Nam Bộ mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11-12/8): Nam Bộ mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển lên đến 5000m hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 12/8 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông.