Bộ Y tế nói gì về 150.000 ca test nhanh dương tính của TP.HCM?

Dự kiến Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản hướng dẫn TP.HCM vấn đề này, tuy nhiên đang có một số vướng mắc có thể nảy sinh.

Theo quy định, ca bệnh F0 xác định khi có kết quả xét nghiệm tại cơ sở được Bộ Y tế cho phép khẳng định, tuy nhiên Sở Y tế TP.HCM vừa có đề nghị bộ cấp mã số cho 150.000 ca có test nhanh dương tính.

Bộ Y tế cho biêt theo hướng dẫn ngày 20/8, các trường hợp có test nhanh dương tính được coi như F0 để điều trị tại nhà. Tuy nhiên từ 20-8, TP.HCM chưa thông báo số ca có test nhanh dương tính, mà chỉ lấy mã số cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính. Từ đó đến nay, số có test nhanh dương tính cộng dồn đã lên đến 150.000 ca.

Bộ Y tế nói gì về 150.000 ca test nhanh dương tính của TP.HCM?

Đại diện của Bộ Y tế cho rằng việc nhập mã số bệnh nhân là do địa phương, cụ thể ở đây là do TP.HCM. Dù quy định hướng dẫn giám sát thì chỉ các ca xét nghiệm PCR dương tính mới là ca khẳng định, nhưng Bộ Y tế đã có văn bản cho phép test nhanh dương tính coi như F0.

Hiện đang có vài vướng mắc nảy sinh đó là các ca F0 đã khỏi bệnh được xếp vào nhóm có kháng thể, có thể sẽ được cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" để đi lại, làm việc, học tập... Tuy nhiên tỉ lệ dương tính qua xét nghiệm khẳng định bằng PCR ở nhóm có kết quả xét nghiệm dương tính bằng test nhanh chỉ khoảng 60%, thậm chí có địa phương chỉ ở mức 50%.

Nếu nhóm "dương tính giả" được coi như F0 bình thường và không được tiêm vắc xin thì cũng có thể có những nguy cơ nhất định, nhất là khi số lượng người liên quan lên tới hàng chục ngàn người.

Thanh Mai