Các sĩ tử bàn luận sôi nổi về bài thi Văn tốt nghiệp THPT: Sơn Tùng, tlinh và loạt nghệ sĩ Việt đều trở thành dẫn chứng!

Nhiều nghệ sĩ được các sĩ tử 2k6 chọn làm cảm hứng cho bài thi năm nay.

Ngày 28/6, kỳ thi quan trọng nhất với các sĩ tử 2k6 - thi tốt nghiệp THPT đã chính thức diễn ra, với hai môn thi đầu tiên là Văn và Toán. Như thông lệ hàng năm, đề Văn luôn là chủ đề được dân tình quan tâm nhất. Không chỉ có các sĩ tử và gia đình, mà toàn xã hội đều hướng về đề nghị luận xã hội, tác phẩm được lựa chọn cho phần nghị luận văn học. Năm nay, đề nghị luận xã hội được đánh giá cao khi đưa ra chủ đề cực gần gũi với giới trẻ - “tôn trọng cá tính". 

Nhiều thần tượng quốc tế như BTS
Nhiều thần tượng quốc tế như BTS
hay Taylor Swift được các sĩ tử chọn đưa vào bài văn nghị luận xã hội năm nay
hay Taylor Swift được các sĩ tử chọn đưa vào bài văn nghị luận xã hội năm nay

 Ngay sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên, MXH rôm rả với những bài đăng liên quan đến đề thi Văn. Đáng chú ý, nhiều nghệ sĩ đã trở thành nguồn cảm hứng cho các sĩ tử luận bàn chủ đề “tôn trọng cá tính". Trên nền tảng Threads, bài đăng chia sẻ về quá trình chọn dẫn chứng cho bài thi nghị luận xã hội viral hiện rộng, được nhiều người quan tâm và đưa thêm góc nhìn. Ngoài những thần tượng hàng đầu Kpop như BTS, BLACKPINK, SEVENTEEN hay biểu tượng thế giới Taylor Swift, Miley Cyrus, Billie Eilish,... các sĩ tử cũng rất quan tâm đến nghệ sĩ Việt. 

Nói về
Nói về "tôn trọng cá tính", tlinh là một trong những nghệ sĩ Việt được dẫn chứng nhiều nhất

 Trong số đó, tlinh là cái tên được nhiều thí sinh dự thi chọn làm dẫn chứng về “tôn trọng cá tính". Là nghệ sĩ Gen Z có sức ảnh hưởng nhất hiện tại, thành công của tlinh là tổng hoà của nhiều yếu tố, đặc biệt là tài năng và cá tính. Âm nhạc tlinh được viết từ chính trải nghiệm cá nhân mang tính “độc bản" nhưng lại rất dễ đồng cảm với khán giả đồng trang lứa. Nhờ đó, tlinh có cho mình một cộng đồng người hâm mộ đông đảo, sẵn sàng lắng nghe câu chuyện cô kể qua âm nhạc. 

Đời sống tình cảm và phong cách của tlinh không có giới hạn, cứ bộc lộ mọi thứ ra bên ngoài. Nói về nghệ sĩ cá tính, tlinh là một dẫn chứng không thể rõ ràng hơn. Tuy nhiên, ở tlinh cũng có vô vàn vấn đề khó nói. Nữ rapper vừa là một “dẫn chứng sống" để chứng minh luận điểm nên tôn trọng cá tính, nhưng cũng chính là một case study dùng để phản đề. Bởi lẽ, tlinh vẫn liên tục gây tranh cãi vì cá tính của mình. 

Nhưng nữ rapper Gen Z cũng gây tranh cãi không ít về vấn đề liên quan đến cá tính
Nhưng nữ rapper Gen Z cũng gây tranh cãi không ít về vấn đề liên quan đến cá tính

 Cư dân mạng cho rằng với những gì tlinh đang biểu hiện, giới trẻ cần tỉnh táo để biết điểm dừng của việc bộc lộ cá tính. tlinh nhiều lần khiến người ta đau đầu tranh luận vì hở bạo, viết nhạc “trần trụi" vi phạm thuần phong mỹ tục. Ngoài ra, còn vô số những động thái thách thức dư luận, vượt quá giới hạn của một người là đại diện thế hệ. 

Bên cạnh tlinh, Thắng - giọng ca chính ban nhạc Ngọt cũng là một trường hợp gây tranh luận. Cá tính nghệ sĩ của anh được đánh giá cao khi bộc lộ qua âm nhạc. Thắng là nghệ sĩ đa tài, không thể bàn cãi. Thành công đến với Thắng cũng nhờ vào trải nghiệm cá nhân và bản thân anh tôn trọng cá tính của chính mình. 

Thắng (Ngọt) được nhiều sĩ tử lựa chọn để viết về
Thắng (Ngọt) được nhiều sĩ tử lựa chọn để viết về "tôn trọng cá tính"

 Nhưng, cá tính của Thắng cũng đem về không ít rắc rối. Thị phi thời gian qua ập đến người nghệ sĩ này xuất phát từ những hành vi thiếu kiểm soát trên MXH. Từ việc đột ngột huỷ show, cho đến những phát ngôn không phù hợp đều do Thắng tự cho phép mình làm mà không nghĩ ngợi. Như tlinh, Thắng là một dẫn chứng chứng minh chúng ta phải “tôn trọng cá tính", nhưng cũng tự anh làm “phản đề” chính mình. 

Sơn Tùng
Sơn Tùng
hay MCK cũng là một trong những cái tên phổ biến
hay MCK cũng là một trong những cái tên phổ biến

 Ngoài hai cái tên kể trên, loạt nghệ sĩ được cái sĩ tử điểm danh trong bài thi của mình còn có thể kể đến như MCK, Sơn Tùng M-TP hay thậm chí là Jack. Mỗi một hình tượng đều có mặt ưu - khuyết đối lập. Tín hiệu tốt là các khán giả trẻ đã biết quan sát và áp dụng hình tượng thực tế vào bài thi. Sau ngày đầu tiên “chiến” với hai môn quan trọng là Văn và Toán, các sĩ tử sẽ cần “chân cứng đá mềm" để tiếp tục chinh phục đề Ngoại ngữ và các tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. 

Tuyết Anh

Nữ nghệ sĩ đình đám có con khi mới 17 tuổi, bị chồng đánh sưng tím mắt ngay trước giờ diễn, ra nước ngoài làm nghề cọ toilet

Nữ nghệ sĩ đình đám có con khi mới 17 tuổi, bị chồng đánh sưng tím mắt ngay trước giờ diễn, ra nước ngoài làm nghề cọ toilet

Là nữ nghệ sĩ nổi danh đình đám một thời nhưng cuộc đời của Thanh Hằng lại phải trải qua không ít "sóng gió" vì hôn nhân lận đận.