Các trường đại học chưa vội đón sinh viên trở lại vì lo ngại dịch

Dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát, nhưng các trường đại học chưa vội đón sinh viên trở lại bởi nhiều lý do.

Các trường đại học đã bắt đầu năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến và chưa xác định chính xác thời gian cho sinh viên tới trường học trực tiếp vì lo ngại sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch COVID-19..

TS Lê Đình Nghị, Phó Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tân sinh viên không nhập học trực tiếp mà sẽ nhập học trực tuyến.

Các trường đại học chưa vội đón sinh viên trở lại vì lo ngại dịch

Ông Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hiện trường chuẩn bị 2 kế hoạch, một kế hoạch học trực tuyến hoàn toàn hết học kỳ 1 và kế hoạch học trực tuyến, sẵn sàng cho trường hợp học trực tiếp nếu có điều kiện.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), cả sinh viên từ các địa phương phía Nam theo học nên kế hoạch cho sinh viên sớm quay trở lại trường khó khả thi. 

Đại học Mỏ - Địa chất cũng chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10. Các hoạt động giảng dạy vẫn được duy trì bằng hình thức trực tuyến.

Bên cạnh đó, Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10 mà tiếp tục đào tạo trực tuyến.

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, Đại học Bách khoa TP.HCM là trường đại học đầu tiên tại TP.HCM cho sinh viên đến trường học tập trung. Theo đó, trường thông báo cho sinh viên đủ điều kiện sẽ được đăng ký học tập trung tại trường.

Việc đăng ký này áp dụng với giảng dạy, học tập thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, đề cương luận văn tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp của các học kỳ 2 và học kỳ hè năm học 2020 - 2021, học kỳ 1 năm học 2021 - 2022.

Đại diện Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, trường sẵn sàng phương án đón sinh viên trở lại trường ngay khi thành phố cho phép, nhất là với sinh viên ở các tỉnh có thể trở lại TP.HCM.

Hiện 3/4 sinh viên của trường đã về quê kể từ khi dịch bùng phát, tất cả các khóa học và môn học trong năm học mới của trường đang diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/10): Cả nước mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/10): Cả nước mưa dông rải rác

Ảnh hưởng của vùng áp thấp, từ Thanh Hóa đến Bình Định mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dông. Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định phổ biến từ 150-300mm, có nơi trên 350mm.