Cách dạy con thành tỷ phú của cha mẹ Bill Gates

Để giáo dục con cái, mỗi bậc cha mẹ đều có những phương pháp riêng. Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều điều từ phương pháp nuôi dạy con cái của Bill Gates.

1. Cho phép con tự do khám phá theo những đam mê 

Bill Gates khi còn nhỏ vẫn thích làm lung tung, hỏi vặn vẹo và đôi khi phản đối những quy tắc mà cha mẹ nghĩ rằng ông không muốn tuân theo. Điều đó khiến bố mẹ ông rất lo lắng nên đã đưa con trai đến gặp chuyên gia tâm lý.

Sau vài lần tham vấn với chuyên gia trị liệu, họ được khuyên nên cho con mình nhiều thời gian ở một mình hơn. Từ đó, bố mẹ đã để cho ông tự lập, tự do khám phá đam mê của bản thân.

Cha mẹ cho ông tự do làm những gì ông muốn. Đến năm 13 tuổi, Gates thường xuyên vắng nhà và thậm chí thức trắng đêm để thỏa mãn niềm đam mê khám phá các thiết bị công nghệ tại Đại học Washington.

2. Đừng cho phép trẻ từ bỏ những thứ mà trẻ không giỏi

Cha mẹ Bill Gates tin rằng thử những điều mới cho phép con trai họ phát triển, mở mang đầu óc và hiểu được tầm quan trọng của thất bại.

Gates giỏi nhiều thứ, nhưng cha mẹ anh luôn khuyến khích anh thử những thứ anh không giỏi, như bơi lội và bóng đá. Họ cũng khuyến khích anh học nhạc, ngay cả khi kết quả không quá xuất sắc.

Phương pháp nuôi dạy con đặc biệt của bố mẹ tỷ phú Bill Gates - Ảnh 2.

Cha mẹ và Bill Gates (ảnh internet)

3. Đừng ép trẻ phải đáp ứng những kỳ vọng

Cha mẹ của Bill Gates không mong con trai mình trở thành tỷ phú, nhưng họ mong cậu học xong đại học. Cha của Gates từng chia sẻ: “Kỳ vọng của Mary và tôi là những kỳ vọng hết sức bình thường giống như những bậc cha mẹ có con vào đại học. Đó là mong con cái có bằng cấp ”. Vì vậy, khi ông dự định bỏ học Harvard cha mẹ ông đã rất lo lắng, đây là một quyết định khó khăn đối với hai người, nhưng cuối cùng họ đã nhượng bộ.

Việc ủng hộ quyết định của con trai chứng minh là một bước đi khôn ngoan. Ngay sau khi bỏ học, Gates chuyển đến Seattle cùng với người đồng sáng lập Paul Allen để tập trung xây dựng “đế chế” Microsoft.

4. Dạy con lòng nhân ái chia sẻ với cộng đồng

Cha mẹ Gates thường tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện để con của họ nhìn vào đó mà học theo. Dạy con biết giúp đỡ người khác không phải cha mẹ nào cũng làm. Việc giáo dục con có lòng tốt đã khiến ông, bà trở thành những người được cộng đồng ngưỡng mộ.


MỘC MIÊN (t/h)