Cải thiện khả năng sinh tự nhiên ở nữ giới từ nho và rượu vang?

Nghiên cứu cho thấy hợp chất resveratrol trong nho và rượu vang giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ buồng trứng ở phụ nữ.

Trong bối cảnh sức khỏe sinh sản ngày càng được quan tâm, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng resveratrol - hợp chất có trong nho, rượu vang, việt quất và mâm xôi – có thể là một giải pháp tự nhiên giúp cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ.

Resveratrol là một hợp chất polyphenolic được biết đến với đặc tính chống lão hóa, chống viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, một đánh giá hệ thống được công bố trên tạp chí quốc tế về Khoa học phân tử được phân tích từ dữ liệu của 24 nghiên cứu trên 9.563 người đã hé lộ tiềm năng đầy hứa hẹn của hợp chất trong việc tăng cường sức khỏe sinh sản ở phụ nữ.

Cải thiện khả năng sinh tự nhiên ở nữ giới từ nho và rượu vang?

Trong 4 nghiên cứu đặc biệt tập trung vào tác động của hợp chất tới số lượng trứng trưởng thành, 2 nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng số lượng, trong khi đó 2 nghiên cứu còn lại không tìm thấy sự khác biệt đáng kể. Bên cạnh đó, hai nghiên cứu khác đánh giá chất lượng trứng đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt ở những phụ nữ tiêu thụ resveratrol.

Resveratrol hỗ trợ khả năng sinh sản như thế nào?

Theo các chuyên gia, tác dụng cải thiện khả năng sinh sản của resveratrol nằm ở khả năng giảm stress oxy hóa – yếu tố được biết đến gây tổn hại DNA ty thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào. Hợp chất này giúp bảo vệ trứng khỏi tổn thương và kéo dài tuổi thọ buồng trứng. Ngoài ra, resveratrol còn kích hoạt sirtuin 1 (SIRT1), một phân tử có xu hướng suy giảm ở trứng già, từ đó làm chậm quá trình lão hóa tế bào và cải thiện chức năng sinh sản.

Bên cạnh đó, resveratrol có thể hỗ trợ phụ nữ mắc các vấn đề sinh sản như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), lạc nội mạc tử cung hoặc các tình trạng liên quan đến béo phì. Nhờ khả năng ức chế các con đường sản xuất androgen và giảm viêm, hợp chất này có thể trở thành một phương pháp tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe sinh sản.

Những kết quả trái chiều về tỷ lệ sảy thai

Dù có nhiều tiềm năng, nghiên cứu cũng ghi nhận những kết quả không đồng nhất về tỷ lệ mang thai và sảy thai. Trong 5 nghiên cứu xem xét tác động của resveratrol đến khả năng mang thai, 2 nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ mang thai tăng, 2 nghiên cứu khác không thấy sự khác biệt, trong khi 1 nghiên cứu cho thấy sự suy giảm. Đáng chú ý, nghiên cứu này cũng ghi nhận tỷ lệ sảy thai tăng lên, trong khi một nghiên cứu khác không tìm thấy sự thay đổi đáng kể.

Những kết quả này cho thấy cần có thêm nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ ràng hơn về tác động của resveratrol đối với thai kỳ và kết quả sinh sản.

Hợp chất tiềm năng và những khuyến cáo

Theo các chuyên gia, resveratrol được xem là an toàn khi tiêu thụ ở mức vừa phải thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng, với liều lượng lên đến 5 gram/ngày được coi là chấp nhận được trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ảnh hưởng lâu dài của việc sử dụng liều cao vẫn chưa được làm rõ, đặc biệt là trong thai kỳ.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Lee Smith, chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Anglia Ruskin (ARU), sẽ còn cần nhiều nghiên cứu để có thể khẳng định  liệu resveratrol có thể trở thành một công cụ hỗ trợ sinh sản hữu hiệu hay không.

“Những phát hiện của chúng tôi dựa trên một số hạn chế, chẳng hạn như số lượng nghiên cứu trên người còn hạn chế, mỗi nghiên cứu cho các thông số khác nhau và việc thiếu lượng lớn dữ liệu về liều lượng cũng như tác dụng phụ, đặc biệt là liên quan đến dị tật bẩm sinh hoặc bất thường ở thai nhi”, Smith giải thích.

“Cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng, liên quan đến người tham gia, để chuyển những kết quả đầy hứa hẹn này thành các khuyến nghị thực tế cho phụ nữ muốn cải thiện khả năng sinh sản của họ, bao gồm hướng dẫn về liều lượng resveratrol an toàn và hiệu quả”.

Minh Nguyễn (theo Earth)

Tiết lộ loại thực phẩm ăn nhiều có thể gây yếu sinh lý, bác sĩ khuyên nên ăn 6 món để tốt cho sinh sản

Tiết lộ loại thực phẩm ăn nhiều có thể gây yếu sinh lý, bác sĩ khuyên nên ăn 6 món để tốt cho sinh sản

Trong thực phẩm này có chứa rất nhiều axit oxalic làm cản trở sự phát triển và chất lượng của tinh trùng, ảnh hưởng sinh lý nam giới.