Chuyên gia nêu lý do đậu mùa khỉ không có khả năng gây ra một đại dịch như SARS-CoV-2

Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay không có khả năng gây ra một đại dịch tương tự như SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 24/5, đã có 131 bệnh nhân đậu mùa khỉ được xác nhận và 106 trường hợp nghi mắc từ sau khi phát hiện ca đầu tiên bên ngoài châu Phi. Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên tiến hành cách ly bắt buộc đối với bệnh nhân.

Dù ghi nhận nhiều ca nhiễm nhưng các quan chức y tế ít lo lắng với dịch bệnh này hơn Covid-19. Lý do là bởi bệnh này ít lây lan hơn.

Chuyên gia nêu lý do đậu mùa khỉ không có khả năng gây ra một đại dịch như SARS-CoV-2

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm làm việc ở WHO, cho biết có thể kiểm soát sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở một số nước phương Tây.  Tiến sĩ David Heymann, cố vấn hàng đầu của WHO, cho hay: “Đây không phải là Covid-19. Virus đậu mùa khỉ không lan truyền trong không khí". 

Trong đa số các ca đậu mùa khỉ, triệu chứng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng bệnh này không có khả năng gây ra một đại dịch tương tự như SARS-CoV-2.

Giới chuyên môn đã biết về đậu mùa khỉ trong nhiều năm và hiểu rõ về cấu tạo cũng như quá trình nhân lên của virus gây bệnh. Loại virus này lây lan chậm hơn SARS-CoV-2. Hầu hết bệnh nhân đều biểu hiện các triệu chứng, bao gồm phát ban, dễ nhận biết hơn một số triệu chứng mơ hồ của Covid-19 nên dễ dàng xác định những người nhiễm bệnh để tiêm chủng hoặc cách ly. 

Nguy cơ trở nặng nghiêm trọng có thể cao hơn ở phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém.

Hiện tại, chưa có vắc xin đặc hiệu cho đậu mùa khỉ. Vắc xin ngừa bệnh đậu mùa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ 85% đối với đậu mùa khỉ. Một số quốc gia đã hoặc đang có các chính sách cung cấp vắc xin cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Thanh Mai

Tạnh mưa, khu chung cư ở Hà Nội vẫn ngập nước, trẻ phải đến trường bằng chậu

Tạnh mưa, khu chung cư ở Hà Nội vẫn ngập nước, trẻ phải đến trường bằng chậu

Trời đã tạnh mưa hơn 3 ngày nay, thế nhưng khu chung cư CT1 thuộc khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội vẫn trong tình trạng nước ngập bao quanh.