Thi thoảng, đám đàn bà gặp nhau, nói chuyện linh tinh một hồi, thể nào cũng quay về chuyện làm đẹp. Đủ thứ chuyện, chuyện nhãn hàng mỹ phẩm nào đang giảm giá, phấn nền hiệu nào có thể làm mịn da, kem tẩy trang nào có chứa ngọc trai cho da có sắc hồng tự nhiên, màu môi nào đang “hot” nhất mùa thu này.
Chuyện mới mua lọ viền mắt nước, sắc sảo quá chừng. Chuyện mới đổi kiểu chân mày ngang phải không, nhìn trẻ ra mấy tuổi… Là vậy đấy, trang điểm với đàn bà luôn luôn là một thế giới hấp dẫn nhiều màu sắc, có khi còn hấp dẫn, còn màu sắc, còn lâm ly hơn cả chuyện… đàn ông.
Đàn ông, thường vẫn hay tự huyễn hoặc mình, họ cho rằng từ khi có đàn ông bên cạnh, đàn bà điệu đà hơn, chăm chút hơn, môi son má phấn hơn. Họ lầm. Đàn bà trang điểm chẳng phải để cho đàn ông ngắm. Họ trang điểm chỉ để mình đẹp hơn lên. Họ trang điểm như một cách tôn trọng người đối diện. Và, có khi, họ trang điểm như thực hiện cho chính mình một nghi thức. Đàn ông, muôn đời không bao giờ hiểu hết cái ma trận chai, lọ, ống, hộp… giăng giăng kia dùng để làm gì, sao mà lắm thế, sao mà rắc rối vậy, sao mà tốn thời gian, sao mà kỳ quặc… Họ không hiểu, muôn đời không hiểu dù có cố gắng đến bao. Vì làm sao họ hiểu được rằng, với đàn bà, họ chỉ là vật ngoại thân. Với đàn bà, trang điểm là sống còn.
![]() |
Đàn bà trang điểm, không phải để biến mình thành một nữ hoàng xinh đẹp bậc nhất, không phải muốn biến mình thành ma-no-canh lạnh lẽo vô hồn. Mà họ đang tự tin rằng mình yêu bản thân mình vô điều kiện. Mình có đủ thời gian dành cho “sự nghiệp nhan sắc”. Dẫu lớp phấn đó có dày bao nhiêu vẫn không thể che được hết vết nám sau lần sinh đứa thứ 2. Dù màu tàn nhang có đậm quá sau bao nhiêu ngày ngược xuôi ngoài nắng. Họ vẫn trang điểm. Vì họ đủ thông minh để biết không nên ngược đãi bản thân mình, để mình lấm láp, tàn phai, bệ rạc.
Đàn bà trang điểm nhưng không diêm dúa. Họ biết nơi chốn mình đến để biến mình thành một người nổi bật. Biết dùng phấn che dấu vết tích của những đêm mất ngủ. Biết dùng màu mắt thế nào để trông mình trẻ ra. Biết dùng phấn hồng phù hợp cho người đối diện cảm giác rằng họ đang e thẹn. Họ biết, tô son hồng nhạt, mắt màu nâu, cho buổi mai đến công sở, khởi đầu một ngày mới nhiều năng lượng. Họ biết dùng son đỏ cho buổi tối thêm ma mị, biết cái cười đong đưa có màu san hô ấy vừa quyến rũ, vừa kích thích biết nhường nào. Đàn ông nhìn vào màu môi kiêu hãnh đó, tự khắc hiểu, không dễ gì chạm được vào phía sau sự khiêu khích ấy đâu.
Đàn bà trang điểm dù vui hay buồn, dù ngày nắng hay ngày mưa. Họ không hề gào toáng lên rằng mình không hạnh phúc. Họ không hề la vống lên rằng mình từng trải, mình thành đạt, mình biết cách hưởng thụ cuộc sống. Với họ, một màu mắt lạ, một màu son đúng xu hướng đã có thể chứng minh rất nhiều điều. Thử xem, cũng trong buổi gặp mặt đó, tự dưng có ai đó bảo “phấn phủ này không đẹp rồi, nó làm da bạn không mịn”. Nghĩa là trong ngày hôm đó, có người tức khắc chạy đi mua hộp phấn mới. Mua mà lòng hân hoan, vì mai thôi, mình sẽ đẹp hơn. Ít ra là đẹp hơn…”con kia”. Họ biết, đặt lên đầu danh sách những việc cần thực hiện của mình, là mua thêm một cây chì, mua giấy thấm dầu, mua hộp kem lót… Với họ, việc ấy tất yếu như đi chợ, nấu cơm, đón con mỗi ngày.
Bất cần là trang điểm đậm hay nhạt. Bất cần là lông mi giả có thể rơi ra. Bất cần là mascara có thể có thể vấy màu tèm lem. Đàn bà vẫn cứ trang điểm. Vì chỉ cần thoa lên màu son đó, tô màu mắt đó. Đời họ, bỗng dưng thần thánh hơn rất nhiều.
Chỉ vậy thôi, là đủ.

















8 công dụng làm đẹp tuyệt vời của vỏ bưởi
Những cách trang điểm độc đáo, mới lạ đến từ các nhà trang điểm chuyên nghiệp
Trào lưu học trang điểm trong giới quý ông công sở Nhật Bản
5 mẹo trang điểm cho đôi mắt hoàn hảo và nhanh chóng
Màu mắt thế nào, trang điểm thế ấy
Cùng chuyên mục
Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi có thể được hỗ trợ 2 triệu đồng
Không muốn đau “dày dặn” khi sữa về sau sinh? Mẹ nên biết sớm 2 cách này
Nữ ca sĩ quyết định trữ đông trứng 2 lần khi mới ngoài 20 tuổi: Nhiều phụ nữ ngoài 30 mới thấy đây là lựa chọn khôn ngoan
Hạnh phúc của người phụ nữ 50 tuổi tưởng phải xin trứng để làm mẹ: Sau 20 năm, căn nhà nhỏ lại vang lên tiếng cười trẻ thơ
Bếp ấm ngày Tết thời 4.0: Khi phụ nữ tỏa sáng cùng công nghệ trong từng món ăn
Câu chuyện ấm áp từ căn bếp của nhà khoa học Nguyễn Thị Thúy Hường