Đánh ghen nơi công cộng có thể bị xử phạt như thế nào?

Ở mức độ nhẹ, hành vi đánh ghen gây mất trật tự công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Gần đây, sự việc vợ đánh ghen khi bắt gặp chồng đi cùng người thứ ba ở phố Lý Nam Đế gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, hành vi đánh ghen này diễn ra ngay trên đường phố vào ban ngày và có rất nhiều người qua lại.

Theo Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, ghen tuông là bản năng của con người, xuất phát từ sự không tin tưởng khi nửa kia có hành vi lừa dối, ngoại tình, từ đó có thể chuyển hóa thành hành động là đánh ghen.

Đánh ghen nơi công cộng có thể bị xử phạt như thế nào?

Hành vi ngoại tình vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng nếu không ứng xử khéo léo thì vô tình sẽ trở thành nạn nhân và vi phạm pháp luật. Tùy hành vi của người đánh ghen mà sẽ bị pháp luật xử lý, có thể từ xử phạt vi phạm hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ở mức độ nhẹ, hành vi đánh ghen gây mất trật tự công cộng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ - CP sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nếu đánh ghen xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng căn cứ theo điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu đánh ghen gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Thanh Mai

Sau vụ trên phố Lý Nam Đế, lại xuất hiện clip đánh ghen, lột đồ tại quán cafe ở Hà Nội

Sau vụ trên phố Lý Nam Đế, lại xuất hiện clip đánh ghen, lột đồ tại quán cafe ở Hà Nội

Nhóm phụ nữ đã quây một cô gái tại quán cà phê lớn tiếng chửi bới rồi xông vào lột đồ, đánh đập cô gái dã man ngay trước mặt nhiều người.