Doanh nghiệp du lịch 'hồi hộp' trước khủng hoảng Nga - Ukraine

Rất nhiều ông chủ du lịch đều cho biết đang theo dõi rất kỹ diễn biến của cuộc khủng hoảng, vì chưa biết tình hình sẽ đi tới đâu.

Theo báo cáo ngày 5/11/2021 của Bộ VH-TT-DL, hơn 8.500 khách du lịch quốc tế đã tới Việt Nam theo Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế (giai đoạn 1), chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… Các đoàn khách tới từ nước Nga vừa là những vị khách đầu tiên đến Khánh Hòa sau 2 năm ngủ đông, vừa là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Không ít doanh nghiệp (DN) đã thấy ngay trước mắt những hệ lụy trực tiếp từ cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.

Doanh nghiệp du lịch 'hồi hộp' trước khủng hoảng Nga - Ukraine

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty du lịch lữ hành Saigontourist, đánh giá do công tác mở cửa của Việt Nam (VN) mới chỉ đang dừng ở bước chuẩn bị, chưa công bố mở chính thức nên các thị trường như Nga, châu Âu vẫn chưa đưa VN vào danh sách điểm đến. Các tour, tuyến chưa triển khai kinh doanh nên cũng chưa gây ra thiệt hại cho DN. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng nếu VN có thể mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15.3 theo đúng dự kiến, chúng ta sẽ gần như mất thị trường Nga.

Theo ông Nguyễn Hữu Y Yên, tình hình du lịch trước giờ “G” đến thời điểm này vẫn còn khá mập mờ, chưa rõ ràng. Rất nhiều ông chủ các DN du lịch cũng đều cho biết đang theo dõi rất kỹ diễn biến của cuộc khủng hoảng vì chưa biết tình hình sẽ đi tới đâu. 

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định với Thanh Niên: “Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine ảnh hưởng tới nhiều vấn đề chung của thế giới, còn khá xa và tạm thời chưa tác động tới thị trường du lịch Việt Nam. Do đó, điều này không ảnh hưởng gì tới kế hoạch mở cửa du lịch của Việt Nam vào ngày 15/3 tới. Chúng ta vẫn sẽ tập trung đẩy mạnh khai thác tất cả các thị trường quan trọng. Ngoài những nơi đang trực tiếp xảy ra khủng hoảng, nhu cầu du lịch tại các khu vực khác không ảnh hưởng gì. Mục tiêu năm 2022, ngành du lịch đón 5 - 6 triệu lượt khách quốc tế và hơn 60 triệu lượt khách nội địa”.

Ông Phạm Xuân Du lưu ý đừng quá trông đợi vào việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế vào 15.3 có thể “tạo nên phép màu” cho du lịch Việt Nam. Hiện nay, các thị trường xa như Mỹ, châu Âu… hầu như chưa có ý định tới Việt Nam. Mặt khác, các dịch vụ trong nước cũng chưa sẵn sàng để đón khách quốc tế. Sau 2 năm đóng băng, hàng loạt khách sạn 3 - 4 sao đã đóng cửa, DN lữ hành chuyển hướng, nhân sự ngành du lịch rơi rớt đổi nghề…

Thanh Mai

Xem tử vi hàng ngày 1/3 của 12 con giáp chi tiết, chính xác!

Xem tử vi hàng ngày 1/3 của 12 con giáp chi tiết, chính xác!

Xem tử vi hàng ngày 1/3/2022 của 12 con giáp giúp bạn có những sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về vận trình công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc…