![]() |
Ảnh minh họa: ITN |
Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt, được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, đánh dấu kết thúc đợt Tết Nguyên Đán. Đây cũng là dịp để các gia đình dâng hương cúng tổ tiên, thần linh, cầu mong một năm mới bình an, sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.
Và cũng là dịp để con cháu tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn. Mâm cỗ cúng tổ tiên thường rất trang trọng với những món ăn đặc trưng của ngày lễ.
Gia đình thường chuẩn bị mâm cơm cúng gồm các món mặn, xôi, bánh trái, hoa quả, và đặc biệt không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Lễ cúng được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối, tùy theo phong tục mỗi nơi.
Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng vùng miền, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, một mâm cỗ cúng truyền thống thường bao gồm các món ăn sau:
Mâm cỗ chay
Hoa quả nên chọn các loại quả tươi ngon, có màu sắc rực rỡ và mang ý nghĩa tốt lành như: Cam, quýt tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Chuối tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Đu đủ tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng. Xoài tượng trưng cho sự thành công, phát đạt. Sắp xếp hoa quả đẹp mắt, hài hòa trên mâm cỗ.
Các món ăn chay
Xôi gấc màu đỏ tươi tắn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Chè trôi nước món ăn truyền thống mang ý nghĩa cầu mong một năm trôi chảy, suôn sẻ. Bánh trôi, bánh chay dẻo thơm, ngọt ngào, tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy. Các món rau củ luộc, xào, thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Canh chay, thanh mát, nhẹ nhàng, giúp cân bằng hương vị cho mâm cỗ
![]() |
Anhr minh họa: ITN |
Mâm cỗ mặn
Các món nguội: Gà luộc, món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của người Việt, tượng trưng cho sự sung túc, ấm no. Giò chả, món ăn truyền thống, mang hương vị đậm đà của ngày Tết. Nem rán, món ăn được nhiều người yêu thích, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Nộm, món ăn thanh mát, giúp cân bằng hương vị cho mâm cỗ
Các món nóng: Canh măng, món ăn đặc trưng của miền Bắc, mang hương vị chua cay đặc trưng. Canh bóng bì, món ăn cầu kỳ, thể hiện sự khéo léo của người nội trợ. Các món xào, món ăn đậm đà, đưa cơm. Các món kho, món ăn đậm đà, có thể ăn kèm với cơm
Cơm: Cơm trắng, món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Xôi, có thể thay thế cơm trắng, tùy theo sở thích.
Ngoài ra, trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, người ta còn bày biện them, hương, hoa, đèn nến để thắp hương, tưởng nhớ tổ tiên. Vàng mã, để gửi gắm những ước nguyện của người sống đến người đã khuất. Trầu cau, tượng trưng cho tình cảm gắn bó, keo sơn của vợ chồng. Rượu, để cúng dâng lên tổ tiên
Lưu ý
Số lượng món ăn tùy theo quan niệm của từng gia đình, số lượng món ăn trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, người ta thường chuẩn bị từ 8 đến 12 món ăn.
Nguyên liệu, nên chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách bày trí, bày trí mâm cỗ đẹp mắt, hài hòa, thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên.
Thay đổi khẩu vị sau Tết: Những món ăn giải ngấy thanh mát, dễ làm
Sau những ngày Tết nhiều món ăn giàu đạm và dầu mỡ, cơ thể chúng ta thường cảm thấy ngán và cần những món ăn thanh đạm để cân bằng lại.