Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nghệ sỹ Else Lasker-Schüler, bà là ai?

Doodle hôm nay 7/2 kỷ niệm nhà thơ và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler, được coi là một trong những nhà viết kịch bằng tiếng Đức vĩ đại nhất.

Vào ngày này năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng của Else Lasker-Schüler, Me Me Blaues Klavier, (của My My Piano Piano), được tham chiếu trong tác phẩm nghệ thuật Doodle ngày nay bởi các phím đàn piano được vẽ trên lưng lạc đà, cùng với các biểu tượng khác về cuộc sống và công việc của Lasker-Schüler.

Biểu tượng Google Doodle hôm nay 7/2.
Biểu tượng Google Doodle hôm nay 7/2.

Sinh ra ở thị trấn Elberfeld phía Tây nước Đức vào ngày 11/2/1869, Elisabeth Schüler được nuôi dưỡng trong một gia đình Do Thái nổi tiếng. Được mẹ dạy học, cô được khuyến khích thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật của mình, và theo thời gian, bà bắt đầu phát triển giọng nói của mình như một nhà thơ.

Năm 1894, Schüler kết hôn với Jonathan Lasker và chuyển đến Berlin, nơi sau đó bà xuất bản những bài thơ đầu tiên. Bà đã trở thành một vật cố nổi tiếng trong giới nghệ thuật của Berlin, cọ xát khuỷu tay trong các quán cà phê với một số nhân vật văn học hàng đầu của thành phố. 

Mang công việc sống động của mình vào cuộc sống, Lasker-Schüler lập dị có thể được tìm thấy mặc áo choàng lòe loẹt, giả sử cái tôi thay đổi của một trong những nhân vật sôi nổi của bà, hề Jusuf, Hoàng tử Thebes, bức tranh được miêu tả trong tác phẩm nghệ thuật ngày nay. 

Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nghệ sỹ Else Lasker-Schüler, bà là ai?

Trong thế chiến thứ hai, Lasker-Schüler bị buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà và cuối cùng định cư tại Jerusalem. Cô tiếp tục miêu tả về Jusuf, Hoàng tử của Thebes và xuất bản nhiều tác phẩm từ thời lưu đày, bao gồm cả Me Me blaues Klavier.

Một nhà thơ nổi tiếng, Lasker-Schüler đã tự khẳng định mình là một giọng nói biểu hiện hàng đầu của Đức và là một đặc điểm chính trong tạp chí văn học Berlin mang tính biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo Bão tố), với những câu thơ thường xuyên khám phá các chủ đề về tưởng tượng, cô đơn, lãng mạn và tôn giáo. 

Để ghi nhận tác động của bà, năm 1932 Lasker-Schüler đã nhận được giải thưởng Kleist, được coi là danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó.

P.V (t/h)