Hà Nội: Trường THCS Chu Văn An xem xét cộng 20 điểm xét tuyển lớp 6 cho học sinh có IELTS 3.0

Các mức Toefl IBT 450 hay Ielts 3.0 để cộng điểm do các giáo viên môn Tiếng Anh của trường đánh giá.

Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vừa đưa ra dự thảo tuyển sinh vào trường năm học 2021 – 2022. Dự kiến tuyển sinh 280 học sinh khối 6 (8 lớp, mỗi lớp 35 học sinh) với phương thức tuyển sinh được đưa ra gồm:

– Tuyển thẳng: đối với học sinh đạt giải quốc tế, khu vực, quốc gia về văn hóa (các lĩnh vực Toán, Tiếng Anh, Khoa học; giải Toán bằng Tiếng việt, Tiếng Anh trên Internet… do Bộ, Sở GD-ĐT tổ chức).

– Xét tuyển: học sinh tiểu học hoàn thành Tốt 3 mặt giáo dục (học tập, năng lực, phẩm chất) liên tục từ lớp 1 đến lớp 5.

Hà Nội: Trường THCS Chu Văn An xem xét cộng 20 điểm xét tuyển lớp 6 cho học sinh có IELTS 3.0

Điểm xét tuyển vào trường bằng tổng các điểm: bài kiểm tra cuối năm của 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh; các giải về văn hoá, thể dục thể thao ở cấp tiểu học do Bộ, Sở, Phòng GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; Chứng chỉ Tiếng Anh.

Cụ thể, cộng điểm cụ thể các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 5: học tập xuất sắc là 25 điểm (có 1 điểm 9 trừ 0,25 đ); học tập Tốt là 20 điểm (có 1 điểm 8 trừ 0,25 đ).

Cộng điểm cho những học sinh ở cấp tiểu học đạt giải trong các kỳ thi cấp Thành phố, cấp huyện các môn văn hóa, thể dục thể thao, văn nghệ, mỹ thuật. (có mức điểm cụ thể ở bảng kèm theo).

Đặc biệt, trường đưa ra mức cộng 20 điểm cho những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh: TOEFL IBT 450; IELTS 3.0 do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ hoặc Sở GD-ĐT cấp phép (chỉ cộng 1 lần cho chứng chỉ cao nhất).

Trao đổi với VietNamNet, bà Trần Thị Thu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho rằng do xét thấy khi các học sinh đạt các mức điểm đó thì cũng đạt trình độ tương đương với việc đạt giải Nhất tại các kỳ thi cấp huyện môn văn hóa.

Những năm gần đây, do để giảm áp lực thi cử cho học sinh, toàn Hà Nội cũng đã giảm bớt các cuộc thi nên phải đưa thêm các hình thức ưu tiên cộng điểm từ các chứng chỉ ngoại ngữ. Các mức Toefl IBT 450 hay Ielts 3.0 để cộng điểm do các giáo viên môn Tiếng Anh của trường đánh giá. 

Năm 2020, nhà trường cũng đã đưa ra việc cộng 20 điểm cho các học sinh có chứng chỉ quốc tế trong việc tuyển sinh năm học 2020-2021. Các tiêu chí cộng điểm của nhà trường đưa ra cũng khác nhau ở từng năm. 

“Để có được mức điểm của các chứng chỉ quốc tế, các con cũng phải có tư duy và tố chất tốt về ngoại ngữ thì mới thi được, chứ không phải phụ huynh cứ đổ xô cho con đi học, ôn luyện là cũng đạt được chứng chỉ. Không phải cứ theo một khóa học xong là có thể đạt được. Do đó, phụ huynh cũng cần nhìn nhận rằng nếu khả năng con mình không đạt được thì không nên chạy đua đi học thêm, luyện thi”.

Theo bà Thu, đây vẫn đang là dự thảo phương án tuyển sinh của nhà trường và cũng sẽ xem xét các ý kiến của phụ huynh và khi được Phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì phê duyệt mới áp dụng chính thức.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/5): Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/5): Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to

Cả nước chiều tối đêm nay có lúc mưa rào và dông vài nơi, ngày mai trời nắng nóng. Tây Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt. Vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ mưa vừa mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.