Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

Đây cũng là năm thứ 3 Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh một nhà khoa học nữ.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt vừa ký quyết định trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 cho 2 nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề nghị tại phiên họp của hội đồng ngày 23-4. Hai nhà khoa học được trao giải thưởng là GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu.

  GS Ngô Việt Trung (trái) và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là chủ nhân giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022. Ảnh: BTC

GS Ngô Việt Trung (trái) và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là chủ nhân giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022. Ảnh: BTC

GS Ngô Việt Trung, Viện Toán học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với công trình "Depth functions of symbolic powers of homogeneous ideals", xuất bản trên tạp chí Inventiones Mathematicae 218 năm 2019.

PGS Nguyễn Thị Lệ Thu, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM với công trình "Tailoring the Hard−Soft Interface with Dynamic Diels-Alder Linkages in Polyurethanes: Toward Superior Mechanical Properties and Healability at Mild Temperature" xuất bản trên tạp chí Chemistry of Materials năm 2019.

Trước đó, ngày 23-4, Hội đồng Giải thưởng đã họp, xem xét, đánh giá 5 hồ sơ được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia (NAFOSTED) giới thiệu để lựa chọn các nhà khoa học xuất sắc đề nghị Bộ trưởng Bộ KH-CN trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Năm nay không có giải dành cho nhà khoa học trẻ, bởi các nghiên cứu được đề cử chưa đạt đủ các tiêu chí về giá trị nghiên cứu, tính đóng góp cho khoa học, xếp hạng trên tạp chí quốc tế...

Kết thúc phiên họp, Hội đồng Giải thưởng chỉ đề xuất hai nhà khoa học cho giải thưởng chính, không đề xuất giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ. 

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên của Bộ Khoa học và Công nghệ được trao cho tác giả của các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Lễ trao Giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18-5 tại Hà Nội.

Thanh Mai