"Hải Phòng dừng dạy trực tuyến đối với học sinh khối 1, 2 là hợp lý"

Chuyên gia cho rằng trường hợp học sinh chỉ cần bị xao nhãng vài chục giây, không xử lý được thông tin, đã bỏ lỡ nguyên cả bài học.

Trao đổi với Zing, PGS Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, Hải Phòng dừng dạy trực tuyến với lớp 1, 2 xuất phát từ việc các em còn quá nhỏ để có thể tự thao tác với các thiết bị học tập như laptop hoặc điện thoại thông minh... Tuy nhiên đây không phải chuyện riêng của Hải Phòng mà cũng có nhiều phụ huynh trên cả nước băn khoăn về việc con mới học lớp 1, lớp 2 mà phải học online do trường yêu cầu.

Nhiều phụ huynh cho rằng đây là quyết định cần thiết và hợp lý, các địa phương cũng nên cân nhắc. Dù giáo viên cũng rất cố gắng, nhưng học sinh lớp 1, 2 còn quá nhỏ để tập trung, ngồi yên trước máy tính, đôi khi học online giống như hình thức mà không có hiệu quả. 

Một số khác thì cho rằng việc học online với trẻ tiểu học phải được hỗ trợ bởi người có chuyên môn thì mới hiệu quả, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện thuê người để hỗ trợ con học online. 

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang tìm cách gỡ khó cho học sinh bậc tiểu học khi triển khai dạy học trực tuyến. Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết qua nắm bắt thông tin, nhiều phụ huynh trên địa bàn cũng phản ánh họ không thể yên tâm làm việc trong lúc con tham gia học online.

Các con không thể tự đăng nhập vào lớp học hoặc đường truyền không ổn định khiến các con bị thoát ra khỏi lớp giữa chừng hoặc phải mất nhiều thời gian để vào được lớp, một số khác không thể tham gia học vì nhà không có laptop hoặc kết nối mạng.

Phòng GD&ĐT huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đề xuất với sở cho học sinh khối lớp 1, 2 có thể đến trường học trực tiếp với hình thức giãn cách chỗ ngồi, chia đôi sĩ số lớp, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Riêng huyện Châu Đức đề xuất cho phép những học sinh không có điều kiện học online được đến trường sử dụng máy tính để đảm bảo chương trình.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết ngành giáo dục tỉnh sẽ nỗ lực hết mình để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Sở GD&ĐT đã gấp rút phân loại các nhóm đối tượng học sinh gặp khó khăn trong học trực tuyến để kịp thời tìm giải pháp hỗ trợ các em.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cũng thừa nhận việc dạy học trực tuyến không hiệu quả. Đầu năm 2021, khi học sinh TP.HCM phải nghỉ do dịch, sở đã yêu cầu triển khai dạy học qua Internet. Phòng trung học hướng dẫn những phần mềm dạy học để thầy cô tương tác với học sinh nhiều hơn.

"Chúng tôi không dùng từ dạy học trực tuyến mà gọi là tổ chức dạy học qua Inetrnet. Thầy cô cung cấp dữ liệu, chương trình, nội dung học tập và giao nhiệm vụ cũng như bài tập cho học trò làm, sao cho giáo viên có thể theo dõi, hỗ trợ học sinh trong quá trình học. Dữ liệu dạy học có thể là những bài giảng được giáo viên quay lại. Về thời lượng dạy học thì nhà trường sẽ sắp xếp có kế hoạch chứ không phải dạy theo thời khóa biểu như bình thường", ông Hiếu giải thích.

PGS Trần Thành Nam cho rằng chủ trương dạy học trực tuyến trong điều kiện học sinh phải ngừng đến trường do dịch bệnh là chủ trương đúng. Nhưng phải dựa trên một số đặc điểm tâm sinh lý của học sinh. Việc Hải Phòng cho dừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 và dạy trực tuyến nhưng mức độ hạn chế đối với khối 3, 4, 5 là có lý do và phần nào đó hợp lý, nhưng với điều kiện học sinh nghỉ học trong thời gian ngắn.

Theo ông Nam, học sinh không tập trung một vài giây cũng có thể bỏ lỡ kiến thức còn giáo viên thì khó lòng bao quát được cả lớp. Chưa kể là phụ huynh sẽ không sắp xếp được thời gian để kèm cặp con học. Mặt khác, việc học online không hiệu quả còn do môi trường học ở nhà không đảm bảo. 

“Về mặt thời gian, chúng ta có một năm chuẩn bị, làm quen với dạy trực tuyển nhưng thực tế có rất nhiều thầy cô chỉ dừng lại ở việc chuyển bài dạy trực tiếp lên mạng, chứ chưa có nhiều trò chơi, hoạt động tương tác để học sinh vui vẻ, hứng thú với bài học. Với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ tiểu học, nếu không thấy vui, không hứng thú thì các em không thể theo được bài học”, PGS Nam nói.

Theo ông, việc học trực tuyến, kể cả sinh viên hay trẻ nhỏ, đều quan trọng ở cảm giác kết nối với lớp học, thầy cô hơn là nội dung kiến thức. Bên cạnh đó, đối với học sinh lớp 1, 2 mà đang gặp khó khăn về đọc viết sẽ không hiệu quả. 

Chính vì những lý do trên, PGS Trần Thành Nam cho rằng việc Hải Phòng dừng dạy học trực tuyến cho khối 1, 2 cũng là chuyện dễ hiểu và hợp lý trong điều kiện thời gian nghỉ học ngắn.

“Tôi nghĩ ở cấp học này, việc truyền cảm hứng học tập cho con mới là quan trọng. Nhiều khi chúng ta không cần quá chú tâm vào nội dung bài giảng, dài bao nhiêu phút, có dạy xong hay không. Thay vào đó, giáo viên tạo ra những trò chơi, video với nội dung sáng tạo, thú vị. Thay vì các con ở nhà xem YouTube thì xem những nội dung học tập như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều. Tất nhiên với điều kiện chúng ta có nguồn học liệu số, kho bài giảng video chia sẻ cho tất cả giáo viên, học sinh trên cả nước”, PGS Nam nêu.

PGS Trần Thành Nam lưu ý khi dạy online với lớp nhỏ thì giáo viên càng phải chú ý đến yếu tố tâm lý để các bạn không bị căng thẳng. Phụ huynh cũng nên chú ý đến việc học của con như cho con ăn nhẹ, tập một vài động tác thể dục trước khi vào học, cho con ngồi học ở bàn, điều chỉnh tư thế ngồi đúng, giảm ánh sáng xanh của màn hình để con không bị đau mắt, mỏi mắt, nếu được thì cố gắng cho con học bằng thiết bị có màn hình lớn. Sau khi học xong không cho xem các thiết bị điện tử nữa để đảm bảo sức khỏe của học sinh.

Thanh Mai

Những tỉnh nào cho học sinh đi học lại vào ngày 22/2?

Những tỉnh nào cho học sinh đi học lại vào ngày 22/2?

Nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh đi học trở lại vào thứ 2 tuần sau, ngày 22/2/2021.