"Hiện tượng" nổi nhất Vbiz một thời: Xây nhà 4 tầng, thuê 4 giúp việc, hát đến ngất xỉu vẫn phải bật dậy đi làm tiếp

“Thần đồng âm nhạc" này từng trải qua những tháng ngày tăm tối đến mức muốn bỏ nghề chỉ vì nợ nần do gia đình gây ra. 

Bé Châu tên thật là Nguyễn Huy, sinh năm 1997, từng được gọi là “thần đồng âm nhạc”. Vì có cách trình diễn sôi động, chuyên nghiệp không khác gì người lớn nên Nguyễn Huy từng gây sốt khắp các tỉnh miền Tây dù thời điểm bắt đầu nổi tiếng là 5 - 6 tuổi. 

Trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, Nguyễn Huy nói về những va vấp đã gặp phải khi sống dưới cái mác “thần đồng âm nhạc”. 

Bé Châu - Nguyễn Huy được xem như
Bé Châu - Nguyễn Huy được xem như "thần đồng âm nhạc" nổi tiếng nhất miền Tây trong suốt thời gian dài

Trong những năm đầu thập niên 2000, Nguyễn Huy xuất hiện khắp các sân khấu lớn nhỏ cùng Hoài Linh, Chí Tài.  Cát xê của nam ca sĩ có thời điểm còn đủ nuôi cả gia đình. Nhờ sự nổi tiếng của Nguyễn Huy mà gia đình anh mua được căn nhà 4 lầu, rộng rãi ở quận 7. Đi đâu, Nguyễn Huy cũng có xe hơi đưa rước. Trong nhà có tới 4 người giúp việc phục vụ.

Thời điểm ấy, Nguyễn Huy cho biết chỉ chôn chân mình ở lớp học, sân khấu và trong căn phòng riêng. Ngoài ra, cậu không có bất kỳ người bạn nào và cũng không trải qua tuổi thơ ngập tràn tiếng cười như những đứa trẻ khác.

Đi hát đến ngất xỉu vẫn không được nghỉ

- Tính đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Huy đã hoạt động nghệ thuật được bao nhiêu năm?

Chắc hơn 20 năm. Tôi đi hát từ khi còn bé, sau khi trải qua biến cố thì có giai đoạn không hoạt động nhiều, mọi thứ cứ cầm chừng. Giai đoạn từ năm 2017 - 2024 là tôi không đi hát nhiều, thậm chí còn chuyển sang làm công việc khác để kiếm sống nữa.

Tôi mất phương hướng, không có người đồng hành và không biết phải bắt đầu từ đâu. Tôi nhớ là trong khoảng 7 năm này, tôi làm ở quán bar và livestream trên mạng xã hội để kiếm tiền donate (quà tặng) từ khán giả. Tôi làm cũng được một thời gian đó, không ngắn đâu. Khi không có show đi hát thì phải vậy thôi chứ biết sao giờ, dù gì thì mình vẫn phải kiếm sống. 

Mọi thứ không khó khăn quá, tôi vẫn kiếm được tiền, chỉ có điều là tôi sống như người bình thường, không đi hát nhiều nữa. Có người nói hào quang nghệ sĩ như lúc bé không còn, tôi cũng thấy bình thường. Mình chấp nhận thôi, tại đâu thể làm khác được.

Nguyễn Huy ở thời điểm hiện tại
Nguyễn Huy ở thời điểm hiện tại

- Đến hiện tại, những gì khán giả nhớ về bạn vẫn là cái tên “Bé Châu", ít ai nhớ đến Nguyễn Huy. Bạn có chạnh lòng vì điều này không?

Mọi người hay nói tôi bị chết tên, nghĩa là dù có làm gì hay lớn thế nào đi chăng nữa thì khán giả vẫn chỉ gọi tôi bằng cái tên “Bé Châu”. Nó đã dính chặt rồi, mình muốn xóa cũng không được.

Việc gọi thế nào là tùy mọi người, tôi không thể thay đổi chuyện gì mà cũng không muốn sống cùng nỗi buồn quá lâu nữa. Buồn thì chỉ đến đó thôi, phải tích cực và quay trở lại bằng hoạt động âm nhạc sôi nổi, hy vọng mọi người sẽ nhìn nhận năng lực của mình.

Tôi biết, hiện tại các video clip nhảy hát, diễn hài của tôi vẫn còn trên mạng xã hội nhiều lắm. Lâu lâu bạn bè cũng tag tên vào để tôi xem lại. Tuy nhiên, tôi không dám xem, tôi bị sợ cái giọng éo éo của chính mình (Cười). Ở dưới quê mọi người cũng hay xem lắm, tôi biết hết đó, mà thôi, chuyện quá khứ rồi, ai cũng phải lớn. Đối với tôi thì không có chuyện nhìn lại, cái gì qua rồi thì cho nó qua đi. 

- Tôi có biết chuyện Nguyễn Huy từng gặp biến cố gia đình, ba mẹ bạn vì tin tưởng người khác mà mắc số nợ khá lớn, tiếp đến bạn phải chạy show để kiếm tiền trả nợ. Đến giờ, mọi thứ đã được giải quyết xong hết chưa?

Chuyện nợ nần được giải quyết từ mấy năm trước rồi, tôi và chị Ba cùng trả nợ thay ba mẹ. Khi còn bé, tôi nổi tiếng và đi hát với tên gọi “Bé Châu”, lúc này ba mẹ làm bầu show, tài xế, quản lý và nhiều thứ khác chỉ để phục vụ cho công việc đi hát của tôi.

Thời đỉnh cao, tôi kiếm được nhiều tiền. Nhiều năm trước, gia đình tôi xây được ngôi nhà 4 tầng khang trang, đi đâu cũng có xe đưa rước. Trong nhà tôi có đến 4 giúp việc, mọi thứ tôi đều không phải tự làm. Ký ức của tôi về giai đoạn đó là chạy show đến mức ngất xỉu cũng không được nghỉ. 

Đúng lúc đang chạy show miệt mài thì gia đình tôi xảy ra chuyện. Tôi nhớ năm đó ba mẹ mua bán bất động sản, vì tin người mà ba mẹ đi mượn tiền của người khác để đưa cho người ta. Sau đó, ba mẹ tôi mất trắng số tiền, phải bán hết tài sản để trả nợ. 

Cùng thời điểm này, bà và chị Hai của tôi mất. Tôi bị sốc, tôi tự giam mình trong phòng, không gặp ai cả. Có những lúc gia đình tôi rất khó khăn, để có tiền tôi nhận đủ mọi show, ai mời cũng nhận. Show 500.000 đồng tôi cũng hát, mà show hát cho vui, không có tiền tôi cũng hát. Lúc đó, tôi không nghĩ được gì nhiều, chỉ biết mình cần quan hệ, cứ đi hát thôi, kiếm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu. Trả hết số tiền thì cũng là khi tôi chẳng còn gì.

Tuy nhiên, tôi không giận ba mẹ. Mọi chuyện qua rồi, nếu ba mẹ làm điều sai trái gây nợ nần thì tôi giận, còn đằng này ba mẹ vì tin người nên mới mất tiền. Ba mẹ sinh ra tôi, tôi phải cố gắng thôi.

- Khó khăn nhiều như thế, có khi nào Nguyễn Huy muốn bỏ nghề không?

Có chứ, trong lúc tuyệt vọng nhất, tôi đã muốn bỏ nghề. Tôi mất động lực, hoang mang, không còn tin vào bản thân.

Tôi còn mắc chứng trầm cảm, tôi không chơi với ai, suốt ngày chỉ ở trong phòng. Tuổi thơ của tôi vốn đã không được như những đứa trẻ khác. Khi mà mọi người đi chơi thì tôi đi hát. Tôi chỉ có lớp học, phòng ngủ và những sân khấu. Đến lúc trình diễn, tôi hát và nhảy theo thói quen. 

Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn một chút trầm cảm. Tôi gặp khó khăn khi giao tiếp, tôi không biết cách nói chuyện hay mở lời nhờ vả mọi người. Lúc muốn đi hát, tôi cũng chẳng biết làm sao cả. Mọi thứ từng rất mơ hồ, không rõ ràng.

Rồi bây giờ, khi gặp được anh Tuấn Mario, tôi có động lực để đi tiếp. Anh Tuấn là sếp của tôi, tôi giao phó các hoạt động âm nhạc của mình cho anh. Tôi nghĩ, anh có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ, chắc hẳn sẽ giúp được tôi.

Vừa rồi tôi có tham gia chương trình Thách thức giới hạn 2024, tôi nghĩ đây là nơi thích hợp để mình trở lại. Nếu mọi chuyện ổn, sắp tới tôi sẽ ra mắt các sản phẩm âm nhạc mới.

Vô tư, không biết giao tiếp

- Hiện tại sức khỏe của bạn có ổn không? Vết thương trên chân đã đỡ chưa?

Tôi từng bị đứt dây chằng, vết thương của tôi khá nặng. Do bị thương nên tôi phải nghỉ hát suốt 1 thời gian. Nếu mọi người có theo dõi “Bé Châu" thì cũng biết là lúc nhỏ tôi nhảy rất nhiều, vừa hát vừa nhảy trong hầu hết màn trình diễn. 

Tuy nhiên, khi chấn thương chân, tôi không nhảy nhiều được. Có lúc tôi còn mổ nữa, mọi thứ khó khăn lắm. Tôi cố gắng điều trị để khỏe hơn. Tương lai chắc là tôi sẽ nhảy lại đó.

Có 1 điều mà tôi muốn nói, đó là dù cho đã trưởng thành và hoạt động dưới tên Nguyễn Huy nhưng cái tên “Bé Châu” vẫn chưa bao giờ rời xa tôi. Trên poster các show diễn, lúc nào mọi người cũng kèm thêm dòng chữ “thần đồng âm nhạc Bé Châu”, ít khi nào để tên thật Nguyễn Huy lắm. Chắc vì vậy mới bán được vé, còn nếu để tên tôi nhiều người sẽ không biết.

Dù “Bé Châu” với hình ảnh vui vẻ, liến thoắng, nhảy múa liên tục đã không còn nữa nhưng sự thật là trong nhiều năm, tôi đã kiếm tiền trả nợ cho gia đình bằng cái tên này.

- Trong showbiz Việt, Nguyễn Huy có nhiều bạn không?

Tôi chơi với anh Tuấn Mario và chị Hà Thúy Anh. Tôi không giỏi giao tiếp, không có nhiều bạn bè. Tôi cũng không có bạn gái nữa đó, tôi là dạng ế lâu năm, ế bằng thực lực (Cười). Tính tôi kiểu vô tư, nghĩ gì nói đó. 

- Bạn không có mối tình nào luôn à?

Tôi không biết cách tỏ tình, không thả thính. Nói đúng hơn là hơi cục súc đó. Phụ nữ mà tới gần là tôi có những cách hành xử mà ai cũng không hiểu được. Tính tôi hơi kỳ (Cười).

Còn phụ nữ mà, nếu có thích ai đó họ cũng không mở lời trước đâu.

Đó là với phụ nữ nhé, còn riêng những người tôi ghét thì tôi xem họ như cái gì đó rất toxic (độc hại - PV). Nghĩa là tôi không muốn tiếp cận, không vui, tỏ thái độ với họ luôn. Tuy nhiên, tôi cũng phân biệt rõ đúng sai, ai làm điều không tốt thì mình mới ghét.

Có lẽ, vì trải qua tuổi thơ không bình thường, chỉ biết chạy show kiếm tiền và ở trong nhà nên cách giao tiếp của tôi cũng khác. Lúc nhỏ, ba cõng tôi trên vai mỗi lần đi diễn, các cô chú vì thương nên cứ ngắt, nhéo, sờ vào mặt, thậm chí có người còn cắn. Lâu dần, tôi có ác cảm với đám đông. 

Tôi đã nhận ra mình chênh vênh, vấn đề chính khiến tôi không bật lên được là tôi lạc lõng, không tìm được đồng đội tốt, cũng chẳng có đường hướng phù hợp. 

Bây giờ, nhìn ra rồi, tôi sẽ cố gắng làm lại từ đầu.

- Nguyễn Huy có từng nghĩ đến chuyện phẫu thuật thẩm mỹ để có vẻ ngoài thuận mắt khán giả hơn?

Phẫu thuật thẩm mỹ à? Thôi, trước đây từng có 1 bệnh viện thẩm mỹ ngỏ lời tài trợ cho tôi. Tuy nhiên, tôi từ chối rồi. Tôi thấy không cần thiết và cũng hơi sợ. Nghĩ tới chuyện người ta cắt xẻ này kia là tôi sợ. 

Nếu có nơi nào kéo chân, làm cho mình dài hơn thì chắc tôi sẽ làm (Cười). Tôi lùn mà, chỉ cần có chiều cao thôi, còn dao kéo thì cứ ớn ớn sao đó. Tôi nghĩ, mình sẽ giảm cân, tầm 3 - 4kg nữa là được, ngoài ra thì đi spa chăm sóc da để được sáng sủa, gọn gàng hơn là được rồi!

- Xin cảm ơn Nguyễn Huy! 

Su

Là 'thần đồng bóng đá', nhưng cầu thủ 16 tuổi của Tây Ban Nha vẫn phải làm điều này vào mỗi đêm khi đến EURO: Học sinh hiểu lắm!

Là "thần đồng bóng đá", nhưng cầu thủ 16 tuổi của Tây Ban Nha vẫn phải làm điều này vào mỗi đêm khi đến EURO: Học sinh hiểu lắm!

Hóa ra có là "thần đồng" lập kỷ lục cầu thủ trẻ nhất lịch sử tham gia EURO vẫn phải đối diện với "kiếp nạn" này thôi.