Khoảng 3,6 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh loãng xương

Loãng xương được xem là "bệnh âm thầm" vì diễn biến âm thầm, nặng dần và phức tạp.

Theo Hội Loãng xương TP.HCM khoảng 3,6 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh loãng xương. Còn theo báo cáo của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện tiếp nhận gần 1000 người tầm soát loãng xương mỗi tháng. Trong số đó có 20-25% kết quả bị loãng xương, chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 50 trở lên. Trong số đó có 20-25% kết quả bị loãng xương, chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 50 trở lên.

Khoảng 3,6 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh loãng xương

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, loãng xương trở thành một vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu vì ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Hội Loãng xương TP.HCM cho biết, loãng xương thường có diễn biến âm thầm, nặng dần và phức tạp, không có triệu chứng gì rõ ràng nên người bệnh không biết mình bị bệnh cho đến khi bị gãy xương.

TS Cao Thanh Ngọc - trưởng khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết bệnh nhân trẻ tuổi vẫn có thể bị loãng xương thứ phát. Bắt nguôn từ các nguyên nhân như các bệnh nội tiết, bệnh thận mãn, các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp...  Đặc biệt nhiều người sử dụng các loại các thuốc trôi nổi, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc, thành phần và liều lượng, không có chỉ định của bác sĩ (thường chứa corticoid) cũng có thể là nguyên nhân chính gây loãng xương.

PGS Lê Anh Thư - chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM - cho biết loãng xương là một rối loạn chuyển hóa của bộ xương, gây tổn thương sức mạnh của xương dẫn đến gãy xương, để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ hành hạ cơ thể bằng đau đớn kéo dài, thay đổi hình thể, giảm chức năng, chất lượng cuộc sống mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh khác và tử vong. 

Đối tượng dễ mắc bệnh là phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi cả nam và nữ, tuổi càng cao nguy cơ gãy xương càng tăng, hút thuốc lá, tiền sử gia đình, thiếu canxi trong khẩu phần ăn hằng ngày, thiếu vận động thể lực...

BS Anh Thư cho biết loãng xương có thể phòng ngừa được nhưng cần kiên trì kết hợp chặt chẽ giữa vận động và dinh dưỡng hợp lý. Nếu khối lượng xương đỉnh tăng được 10%, sẽ giảm được 50% nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Về phòng bệnh, cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D theo nhu cầu hằng ngày của từng lứa tuổi. Thay đổi lối sống, sống lành mạnh như ngưng hút thuốc, hạn chế rượu, bia, đảm bảo an toàn nơi ở, nơi làm việc, điều trị các bệnh cùng mắc. Đặc biệt là cần phải đo chiều cao, khám sức khỏe định kỳ, phát hiện và điều chỉnh sớm các biểu hiện bất thường tại hệ cơ xương khớp và cột sống.

Thanh Mai

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, cổ phiếu công nghệ kéo S&P 500 đi xuống

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, cổ phiếu công nghệ kéo S&P 500 đi xuống

Hôm 3/3, cổ phiếu công nghệ đã kéo chỉ số S&P 500 đi xuống trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng. Trong khi đó, những cổ phiếu gắn liền với sự phục hồi kinh tế hoạt động khả quan hơn.