Làm thế nào để trẻ biết cách kết nối với những người khác?

"Không hoảng loạn khi con kết bạn" giúp thầy cô giáo và phụ huynh biết cách đối mặt với những mâu thuẫn trong đời sống xã hội của trẻ

"Làm thế nào để trẻ học cách kết nối với những người khác? Làm cách nào trẻ có thể học cách chào đón và tin tưởng vào các mối quan hệ xã hội? Làm thế nào để trẻ học cách thực sự quý mến và yêu thương người khác? "

Không hoảng loạn khi con kết bạn của ba tác giả Michael Thompson, Catherine O’Neill Grace, Lawrence J. Cohen nói về tầm quan trọng của đời sống xã hội đối với trẻ, khuynh hướng không thể tránh của trẻ như gây rắc rối và từ chối bạn bè đồng trang lứa, cũng như sức mạnh của tình bạn. Cuốn sách cũng chỉ ra rằng đặc tính của sự gắn kết trong những giai đoạn đầu đời có tác động sâu sắc đối với khả năng trẻ hòa hợp với bạn bè sau này, học tập ở trường và đối phó với các tình huống mới trong suốt cuộc đời.

Mỗi ngày, thầy cô và cha mẹ đều tận mắt chứng kiến các mối quan hệ của trẻ. Chúng ta nhìn thấy các con bị cô lập; nghe các con tán gẫu đầy vẻ ác ý; và thấy các con rất nhớ bạn bè. Thế là dù tươi đẹp hay sầu não thì những kí ức về các mối quan hệ từ thời thơ ấu của chính chúng ta bỗng dội về trong tâm trí. Tuy nhiên, không phải lúc nào những kí ức đó cũng là bảng chỉ dẫn phù hợp để chúng ta biết mình nên định hướng thế nào cho các con. Thực ra, những vết sẹo từ thời chúng ta học trung học thường khiến chúng ta lo lắng, do dự và ám ảnh tới chính các con mình trong quá trình trưởng thành. Thực tế là các con sẽ phải vừa học cách đối mặt và vừa thích nghi một cách tốt nhất.

Không hoảng loạn khi con kết bạn là tác phẩm mới của của ba tác giả Michael Thompson, Catherine O’Neill Grace, Lawrence J. Cohen 
Không hoảng loạn khi con kết bạn là tác phẩm mới của của ba tác giả Michael Thompson, Catherine O’Neill Grace, Lawrence J. Cohen 

Với Không hoảng loạn khi con kết bạn, nhóm tác giả nỗ lực đưa bạn đọc vào thế giới xã hội phức tạp của con trẻ mà các nhà nghiên cứu như Willard Hartup, John Coie và Kenneth Dodge đã tiến hành nhiều nghiên cứu. Cuốn sách cũng mong muốn cung cấp cho thầy cô giáo và phụ huynh chiến lược thực tế nhằm đối mặt với những mâu thuẫn trong đời sống xã hội của trẻ.

Thực tế là rất ít người lớn hiểu rõ bản chất của việc: Trẻ nhỏ gây tổn thương cảm xúc cho nhau, hay trẻ chọc ghẹo và phản bội nhau. Vì trẻ “ích kỉ” ư? Tại sao chúng ta khó có thể ngăn cản trẻ cho nhau ra rìa? Tại sao một số trẻ lại khó kết bạn? Điều gì khiến một số trẻ được nhiều người yêu mến đến vậy? Tại sao một số trẻ chỉ hài lòng với một hoặc hai người bạn, chứ không quan tâm đến việc người khác có yêu mến mình hay không, trong khi một số trẻ lại coi đây là việc vô cùng quan trọng?

Làm thế nào để trẻ biết cách kết nối với những người khác?

"Lý thuyết về sự gắn kết cho thấy thông qua trải nghiệm được chăm sóc, trẻ sơ sinh sẽ hình thành hình ảnh về chính mình và người khác. Đó là hình ảnh nội tại về “tôi” và “bạn”, để tạo nền tảng cho mối quan hệ tương hỗ. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, bé sẽ tạo cho mình hình ảnh là một em bé an toàn, đáng yêu và được nhận các nhu cầu cơ bản đúng lúc. Mặt khác, nếu sự gắn kết ban đầu không chắc chắn, có thể bé sẽ tạo cho mình hình ảnh là một em bé không an toàn, bấp bênh, thậm chí là không đáng yêu. Khi đó, trong mắt bé, người khác trở thành không đáng tin cậy hoặc có thể gây ra các mối nguy hiểm tiềm tàng.

Nên hi vọng, cuốn sách nhỏ "Không hoảng loạn khi con kết bạn" có thể đưa ra những gợi ý cụ thể và gần gũi, thiết thực nhất, giúp các nhà giáo dục và cha mẹ tạo dựng môi trường học tập hài hòa hơn, đồng thời giúp trẻ tạo dựng tình bạn với những người xung quanh mình. Cuốn sách này sẽ giúp bạn biết liệu con bạn có ổn khi phải tương tác xã hội không, hay là cô bé, cậu bé ấy đang gặp rủi ro và cần được hỗ trợ thêm, để biết câu trả lời cho câu hỏi mà ngày nào chúng ta cũng hỏi: “Con tôi có ổn không?”. 

Sách do Thaihabooks phát hành.

LA

Xem tuổi xông đất 2022 cho gia chủ tuổi Đinh Sửu 1997

Xem tuổi xông đất 2022 cho gia chủ tuổi Đinh Sửu 1997

Năm mới 2022 đang đến rất gần, ai là người thích hợp nhất để xông đất cho chủ nhà tuổi Đinh Sửu 1997 trong năm mới này?