Làm việc online là xu hướng mới hậu Covid-19

Các công ty yêu cầu nhân viên họp nhiều hơn để bù đắp cho việc thiếu "không khí công sở", nhưng điều đó chỉ khiến họ thêm kiệt quệ về tinh thần.

Theo Guardian, khi các hạn chế bị dỡ bỏ, người lao động trên khắp thế giới đang đề nghị được duy trì sự tự chủ và linh động trong công việc.Sau đại dịch, nhân viên sẽ đề nghị công ty giải thích tại sao họ phải đến văn phòng.

Nhiều tổ chức vẫn lập luận rằng nhân viên cần trở lại văn phòng để tránh tình trạng mệt mỏi khi làm việc trực tuyến.Vấn đề chính là dù phần lớn nhân viên hiện làm việc tại nhà, chúng ta vẫn duy trì cách thức như khi ở văn phòng.

Làm việc online là xu hướng mới hậu Covid-19

Về mặt thời gian, văn phòng thường quy định nhân viên làm từ 9-17h. Nhưng nhiều người không làm việc ở các xí nghiệp, nên việc tuân thủ giờ giấc cứng nhắc không thật sự cần thiết. Khi làm việc tại nhà, không có tín hiệu nào cho thấy ngày làm việc đã bắt đầu hoặc kết thúc. 

Về vấn đề nơi làm, chúng ta vẫn coi văn phòng là trụ sở chính dành cho công việc. Việc tới văn phòng là cần thiết khi chúng ta chưa có Internet và máy tính xách tay nhưng thời nay, công việc có thể được hoàn thành ở ngoài công ty.

Phương pháp làm việc, dù cho rằng việc gặp mặt trực tiếp là cách tốt nhất để hợp tác nhưng ngày công nghệ cho phép mọi người làm việc nhóm nhanh chóng, hiệu quả mà không cần gặp gỡ.

Chính việc lấy văn phòng làm trung tâm đang khiến người lao động chán nản. Sự mệt mỏi sẽ ngày càng gia tăng nếu các tổ chức không đánh giá lại cách hoạt động. Mọi người không muốn từ bỏ sự linh hoạt hiện tại, bởi nó giúp họ kiểm soát cuộc sống tốt hơn.

Hệ thống sẽ phải thay đổi để tương thích với tình hình mới. Các nhà quản lý cần thiết kế công việc dựa trên hành vi con người.

Thanh Mai

Tin nổi bật