Mẹ chồng vừa quở trách con dâu vài câu, thông gia biết tin liền đón về ngay: Phá nát gia đình con bằng một lý lẽ

Tôi không ngờ ông bà thông gia lại liên quyết đến vậy.

Nhà có con dâu xinh đẹp người thành phố

Vợ chồng tôi có hai con trai, các con đều đã lớn khôn và lập gia đình. Ngày trước, vợ chồng con trai cả sống chung với chúng tôi. Đầu năm vừa rồi, em trai cưới vợ nên vợ chồng con trai cả ra xin ra ở riêng để đón dâu mới về được rộng rãi.

Con dâu mới nhà tôi người thành phố, có ngoại hình xinh đẹp và rất coi trọng vẻ bề ngoài. Hễ ra đường là phải trau chuốt thật xinh đẹp. Có những lần, con trai tôi phải chờ cả tiếng đồng hồ chỉ để con dâu thay đồ và trang điểm.

Đã thế, từ lúc lấy chồng tới giờ, cứ đến cuối tuần con dâu đều bảo chồng về ngoại chơi rồi ở đó hết hai ngày cuối tuần. Tuần nào chồng bận không về, con bé sẽ về một mình. Cả tuần đi làm, đến cuối tuần gia đình mới có thời gian sum họp, mà các con lại về nhà ngoại. Tôi nói thì bị con dâu hỏi ngược: "Cả tuần con bận đi làm, nếu cuối tuần con không về thăm bố mẹ thì còn về lúc nào được ạ?".

Lấy nhau gần một năm thì con dâu sinh con đầu lòng. Với người già như tôi, niềm hạnh phúc là có cháu bế, con cái sống hạnh phúc. Vì vậy, ngày con dâu sinh, tôi thức trắng cả đêm trông cháu, chăm con dâu.

Trong thời gian con dâu ở cữ, tôi bắt đầu gánh vác mọi việc nhà trong nhà, ngày nào cũng bận rộn từ sáng đến tối. Không quản ngại đi chợ và nấu ăn theo khẩu vị của con dâu, thay đổi món mỗi ngày để con dâu vui, ăn được nhiều, có sữa cho con bú. Tôi là người nhà quê nhưng không đến mức cổ hủ. Vì sợ quan điểm chăm trẻ ở mỗi thời mỗi khác, nên việc gì tôi cũng sẽ hỏi qua ý kiến con dâu.

Nhưng dần dần, tôi nhận thấy con dâu ngày càng khó chiều. Nhiều khi con dâu cau có không rõ nguyên nhân, nói năng trống không khiến tôi chạnh lòng. Tuy nhiên, tôi vẫn bỏ qua, vì nghĩ rằng con dâu sinh nở nên tâm tính bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa. (Nguồn Al)
Ảnh minh họa. (Nguồn Al)

 Thông gia quá nuông chiều con cái

Tới sáng hôm qua, tôi bưng bữa sáng lên phòng cho con dâu, bỗng nhiên thấy con bé ngồi ôm con xếp quần áo vào vali, tôi thấy lạ hỏi thì biết được con dâu muốn về nhà mẹ đẻ ở cữ. Tôi nghe xong liền bảo với con dâu: "Con mới sinh cần nghỉ ngơi, kiêng cữ chứ đi lại lắm làm gì, không tốt đâu. Mà con gái đã đi lấy chồng, muốn về ít ra con phải xin phép đàng hoàng, không phải cứ muốn là đi, muốn về là về. Nhà mình có trên có dưới, phép tắc rõ ràng".

Tôi nói vậy có gì sai không mà bỗng nhiên con dâu nổi cáu: "Mẹ ơi, con về nhà bố mẹ con, sao lại phải xin phép bố mẹ ạ? Mà nếu con xin phép bố mẹ không cho thì con không được về, như thế gọi là phép tắc ạ? Bố mẹ con không dạy như thế. Bố con bảo, nhà mình con muốn về lúc nào cũng được".

Tôi sống đến nay hơn 60 tuổi, chưa từng gặp đứa con dâu nào dám nói năng hỗn hào với mẹ chồng như thế. Tôi giận không để đâu cho hết, liền lấy điện thoại gọi cho ông bà thông gia để trả con dâu về nhờ họ dạy bảo lại, tới khi nào cảm thấy biết cư xử thì quay lại nhà chồng.

Không ngờ, ông thông gia bình thản đáp lời: "Vâng, ông bà trả thì tôi xin nhận. Phiền ông bà bảo mẹ con nó chuẩn bị hành lý, đợi tôi sang đón về. Con tôi là con vàng con bạc, không phải là giẻ rách để người khác chà đạp". Đúng một lát sau, ông bà thông gia đi xe qua đón con gái thật. Cũng không hề nói gì với tôi, đứng ở cửa gọi con mang hành lý ra rồi đi thẳng.

Tôi không ngờ ông bà lại kiên quyết đến vậy. Con gái đi lấy chồng, bị nhà chồng chê trách, vậy mà bố mẹ không thấy xấu hổ, lại còn nói giọng điệu trêu ngươi. Sự nuông chiều con cái đến vô tắc vô thiên của ông bà thông gia khiến tôi ngán ngẩm. Với lý lẽ con mình đẻ ra không phải để người khác chà đạp, họ đã vô tình phá nát hôn nhân của con mà không biết.

Con dâu bế cháu nội về được hai ngày rồi, ông bà thông gia không hề gọi điện hỏi han nguyên do. Thực ra, lúc đó tôi cũng chỉ vì giận mà gọi, chứ không có ý muốn trả con gái cho họ thật. Dù tốt, dù xấu, đó cũng là vợ của con trai tôi. Tôi không muốn vì mình mà hạnh phúc của con bị ảnh hưởng. Tôi có nên gọi điện cho họ, nói rõ ràng mọi chuyện để đón con dâu và cháu nội về không?

Nhật Hạ