Mẹ nữ sinh giao gà bật khóc kêu oan, khẳng định không phải là người mẹ "vì tiền nên không cứu con"

Ngày 22/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975 - mẹ nữ sinh viên giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019 gây chấn động dư luận) và Vì Thị Thu (SN 1982, vợ Vì Văn Toán – một trong các hung thủ sát hại nữ sinh giao gà), trong các ngày 18 và 19-5-2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đến hôm nay, ngày 22.4, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo thông tin từ An ninh thủ đô, tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm đối với phần bị cáo Trần Thị Hiền, do căn cứ buộc tội chưa vững chắc. Đối với Vì Thị Thu mặc dù cũng kháng cáo kêu oan nhưng không có căn cứ để chấp nhận nên TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án tại bản án sơ thẩm đối với bị cáo này.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 này, do sức khỏe không bảo đảm nên bị cáo Hiền nhờ các luật sư trình bày lại nội dung đơn kháng cáo kêu oan. Theo đó, bị cáo cho rằng vụ án được tố giác bởi chính những kẻ đã sát hại con gái mình là không khách quan, có động cơ vu oan, đổ tội cho bà ta để biện minh, giảm nhẹ tội cho họ.

Bị cáo Trần Thị Hiền (Ảnh: An ninh thủ đô)
Bị cáo Trần Thị Hiền (Ảnh: An ninh thủ đô)

Bị cáo cho rằng, sau khi con gái bị phát hiện tử vong và trong thời gian chưa bị bắt, Toán, Công, Hùng đã có thời gian bàn bạc, trao đổi với nhau, và nhận dạng mình để tạo dựng lời khai gian dối.

Liên quan đến vụ việc, báo Pháp luật TP.HCM cũng thông tin, bà Hiền khẳng định không phải là người mẹ "vì tiền nên không cứu con". Bà khẳng định không nợ tiền, không buôn bán ma túy với Toán, Công hay Hùng.

Được trình bày ý kiến sau khi luật sư đọc lại đơn kháng cáo, bà Hiền tiếp tục khóc nức nở, nói "Toán, Hùng, Công….đã trót giết con gái tôi. Tôi không thù oán gì các bị cáo, vì họ đã phải chịu hình phạt thích đáng. Tôi chỉ mong họ nói lên sự thật để tôi được minh oan", bà Hiền phân trần.

Cùng với đó, cũng trong phiên toà, hàng loạt bị cáo sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1997, nữ sinh bị cưỡng bức, sát hại khi đi giao gà) đã thay đổi lời khai của mình. 

Trong đó, bị cáo Lường Văn Hùng (trước đó đã bị tuyên 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy và tử hình về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc ở vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên) nói, sau thời gian bị giam giữ, đến nay thấy có lỗi với bị cáo Hiền và con gái bị cáo này vì thế sẽ "khai thật lòng". Theo lời Hùng, trong thời gian bị tạm giam liên quan đến vụ án "nữ sinh giao gà", bị cáo không liên lạc gì với Bùi Văn Công, cũng không biết mẹ con bị cáo Hiền và không giao dịch mua bán ma túy với nữ bị cáo này.

Khai về lý do biết mặt mẹ con bà Hiền, Hùng nói có người đưa ảnh cho xem trước. Ban đầu bị cáo thừa nhận cùng Bùi Văn Công bán 2 bánh heroin cho bị cáo Hiền là do bị "ép cung". Được hỏi có chứng kiến bị cáo Hiền đưa tiền mua ma túy cho Công không, Hùng khẳng định "không biết gì cả, bị cáo chết oan nên muốn làm sáng tỏ vụ án".

HĐXX tiếp tục truy vấn tại sao nhiều phiên tòa đã diễn ra nhưng bị cáo không nói, đến nay mới thay đổi lời khai. Hùng cho biết "muốn nói bằng lương tâm", khẳng định không buôn bán ma túy với bị cáo Hiền, cũng không sát hại "nữ sinh giao gà". Bị cáo thấy rất hối hận, có lỗi với gia đình bị cáo Hiền nên "giờ muốn nói sự thật" - báo An ninh thủ đô thông tin.

Khai thêm, Hùng cho hay trước Tết Nguyên đán năm 2019 có làm thuê cho Bùi Văn Công, Công còn nợ hơn 1 triệu đồng chưa trả. Hùng bắt trộm 2 con gà của Công, 2 bên đánh nhau rồi sau đó "không nhìn mặt". Hùng cho rằng Công khai không đúng sự thật để hại mình.

"Bị cáo không muốn hại người nào bị oan nữa, không muốn làm ảnh hưởng đến người khác" – Lường Văn Hùng nói.

Trả lời sau Hùng, hai bị cáo Công và Toán cũng "kêu oan" trong cả hai vụ giết người và mua bán ma túy với những lý do tương tự đồng phạm.

PV (t/h)

 Tòa tuyên y án tử hình 6 bị cáo giết hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Tòa tuyên y án tử hình 6 bị cáo giết hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

TAND Cấp cao đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo có đơn kháng án trong vụ bắt cóc, hiếp dâm rồi sát hại nữ sinh giao gà,.