Mỗi tháng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú và ăn uống có tỷ lệ ngừng kinh doanh cao nhất.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết, phần lớn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể trong 7 tháng đầu năm có quy mô vốn nhỏ và thời gian hoạt động ngắn.

Cụ thể có gần 63.500 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi tháng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa, tập trung nhiều ở nhóm quy mô vốn nhỏ và mới thành lập. Trong số này có gần 33.000 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng trên 40% so với cùng kỳ.

Mỗi tháng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa

Theo nhận định của Cục Quản lý thì đây là năm ghi nhận lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất từ 2015 đến nay, tăng đều ở tất cả lĩnh vực. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú và ăn uống có tỷ lệ ngừng kinh doanh cao nhất.

Có đến 21.800 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ thủ tục giải thể, 8.940 hoàn tất giải thể. Các ngành kinh tế có số lượng doanh nghiệp chờ giải thể nhiều nhất là bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng, chủ yếu hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Hồng.

Cục Quản lý đăng kinh doanh cho biết, từ khi bắt đầu quá trình phục hồi nền kinh tế, các biện pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp chưa được thực hiện đáng kể và diễn biến dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp khiến tỷ lệ doanh nghiệp đóng cửa không ngừng tăng.

Cũng trong 7 tháng đầu năm cả nước có 75.000 doanh nghiệp thành lập mới, đây cũng là con số sụt giảm trong vòng 5 năm qua vừa. Tuy nhiên, số lượng quay lại hoạt động cũng tăng vọt gần 18%, đạt trên 28.500 doanh nghiệp.

Hơn 67.000 doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn này có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, còn số doanh nghiệp quy mô trên 100 tỷ chưa đến 900. 

Sản xuất, phân phối điện, nước, gas và nông lâm nghiệp, thuỷ sản là hai ngành có số doanh nghiệp đăng ký trong 7 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ. Đây là ngành nghề được đánh giá là kinh doanh thiết yếu và "miễn nhiễm" với dịch bệnh nên rủi ro khi đầu tư vốn ít hơn.

Xây dựng là ngành đăng ký tăng vốn chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 220.000 tỷ đồng, trong khi bất động sản là ngành đăng ký giảm vốn mạnh nhiều nhất với trên 72.000 tỷ đồng. Tổng số vốn bổ sung vào nền kinh tế xấp xỉ 2,1 triệu tỷ đồng, trong đó 1,1 triệu tỷ đến từ các doanh nghiệp đăng ký tăng vốn, phần còn lại là doanh nghiệp mới thành lập. Vốn đăng ký bình quân của mỗi doanh nghiệp cũng thu hẹp, chưa đến 12,5 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, số liệu hiện tại với những tháng đầu năm cho thấy sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đang chững lại. Nếu dịch được kiểm soát, tình hình thế giới diễn biến theo chiều hướng tích cực thì bức tranh phát triển của doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất hiện nhiều điểm sáng trong những tháng cuối năm.

Thanh Mai

Các doanh nghiệp ‘con cưng’ của TP.HCM làm ăn như thế nào?

Các doanh nghiệp ‘con cưng’ của TP.HCM làm ăn như thế nào?

Nửa đầu năm, 7 trong 47 doanh nghiệp do UBND TP.HCM quản lý báo lỗ, còn lại có lãi nhưng hầu hết chưa hoàn thành một nữa kế hoạch.