Nguyên liệu chuẩn bị
300g thịt nạc vai heo (có chút mỡ để món ăn béo ngậy hơn), 200g mắm tép ngon, 100g mỡ lợn, 2 củ hành tím, 3 tép tỏi , 2 quả ớt tươi (tùy khẩu vị), sả 2 cây.
Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu làm món mắm tép chưng thịt. Ảnh: ITN |
Cách làm món mắm tép chưng thịt
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn ngâm thịt heo và mỡ trong nước muối tầm 5 phút rồi rửa với nước sạch 2-3 lần. Sau đó, cắt mỡ và thịt heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ, củ riềng thì bạn rửa sạch và ép lấy nước, mỡ lợn thì bạn chiên trong chảo để lấy tóp mỡ. Sau đó cho phần thịt lợn và hành tím vào máy xay và xay thật nhuyễn.
Ảnh minh họa: ITN |
Ướp nguyên liệu
Trong tô thịt vừa xay xong, bạn nêm vào 30ml nước riềng, 50g sả băm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê mắm tép và đảo thật đều nguyên liệu. Bạn ướp phần nguyên liệu này trong vòng 30 phút nhé.
Ảnh minh họa: ITN |
Chưng thịt
Cho vào chảo 30ml dầu ăn, sau đó bạn cho phần thịt xay đã được tẩm ướp vào và chưng trong vòng 40 - 45 phút ở lửa nhỏ. Trong quá trình chưng thì bạn nên đảo đều phần thịt để tránh bị cháy khét nhé.
Sau khi chưng được tầm 45 phút rồi thì cho vào 20ml nước tắc và phần tóp mỡ đã chuẩn bị sẵn rồi chưng thêm 5 phút nữa là đã hoàn thành món ăn rồi.
Ảnh minh họa: ITN |
Thành phẩm, hưởng thức
Thịt chưng mắm tép có màu nâu đậm bắt mắt cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món thịt chưng mắm tép vừa thơm ngon vừa đậm vị, kết hợp cùng tóp mỡ giòn tan, béo béo ngọt ngọt chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn được gia đình và bạn bè của bạn yêu thích nếu xuất hiện trên mâm cơm nhà bạn đấy.
Ảnh minh họa: ITN |
Hai món ăn Việt Nam được phục vụ tại Olympic Paris 2024
Tại gian hàng châu Á, món phở được phục vụ trong 3 bữa ăn chính, trong khi món nem được gọi đúng là "nem" như tên gọi món này ở miền Bắc, thay vì dùng theo từ tiếng Anh "spring roll".