Một tuyển thủ VCS từng suýt gia nhập LEC, thương vụ bất thành do thiếu sót của LMHT Việt

Một tuyển thủ VCS từng suýt gia nhập LEC.

Ở thời điểm hiện tại, sau nhiều thăng trầm trên đấu trường quốc tế và đặc biệt là những ấn tượng mạnh mẽ để lại trong những năm gần đây, VCS đang dần được chú ý hơn trong mắt cộng đồng LMHT quốc tế. Tuy rằng xét chung các giải đấu quốc tế thì VCS vẫn chưa có thành tựu gì quá đặc biệt. Nhưng tiềm năng của khu vực vẫn rất lớn và có không ít tuyển thủ đã cho thấy họ thực sự có nhiều khả năng để phát triển thành các siêu sao thế giới. Như trong vài năm trở lại đây, một số đội tại LCK đã tuyển quân tại VCS và đã có những trường hợp "xuất ngoại".

Đã có những tuyển thủ VCS có cơ hội gia nhập LCK trong thời gian qua
Đã có những tuyển thủ VCS có cơ hội gia nhập LCK trong thời gian qua

Trong một bài viết mới đây về việc các tuyển thủ VCS giàu tiềm năng, cựu phân tích viên quốc tế của GAM Esports cũng thừa nhận rằng các tuyển thủ trong khu vực có kỹ năng rất tốt. Tuy nhiên, việc hạn chế giao tiếp do bất đồng ngôn ngữ, cũng như khả năng thích nghi với văn hóa khu vực đã cản bước các tuyển thủ VCS trong quá khứ. Cụ thể như trường hợp Levi khi anh từng sang LCS và cả LPL nhưng đều không được trao nhiều cơ hội để thể hiện.

Cựu phân tích viên quốc tế của GAM:
Cựu phân tích viên quốc tế của GAM: "VCS có những tuyển thủ giàu tiềm năng, sẵn sàng thi đấu cống hiến nhưng mức lương hiện tại chưa tương xứng và có những đòi hỏi đặc biệt đối với nhu cầu phát triển". Ngoài ra là những hạn chế của tuyển thủ VCS khi xuất ngoại
Levi cũng từng xuất ngoại nhưng không thành công
Levi cũng từng xuất ngoại nhưng không thành công

Tuy nhiên, một trường hợp khác cũng rất đáng chú ý, chính là khi huấn luyện viên hiện tại của GIANTX PRIDE - Malau đã cho biết: "Đã từng cố gắng liên lạc với Taki hoặc người đại diện của anh ấy 2 năm về trước. Tất cả đều bất khả thi". Có lẽ nhiều người vẫn còn nhớ, khoảng 2 năm trước là giai đoạn 2021 - 2022. Khi đó, Taki đang nổi lên như một trong những Hỗ Trợ rất tài năng của VCS. Ngoài ra, tuyển thủ này trong lần tham dự MSI 2022 đã thể hiện rất tốt cùng người đồng đội Shogun dù đối thủ của Saigon Buffalo khi đó có không ít cái tên cực kỳ hùng mạnh như T1, Royal Never Give Up G2 Esports.

HLV GIANTX PRIDE cho biết từng có ý định chiêu mộ Taki
HLV GIANTX PRIDE cho biết từng có ý định chiêu mộ Taki

Tuy nhiên, có lẽ thương vụ này đổ bể, phần đầu tiên là thuộc về phía HLV từ LEC đã có cách tiếp cận không thực sự đúng đắn. Bởi lẽ, trong phần chia sẻ của vị HLV, không đề cập đến việc liên hệ với đơn vị chủ quản của Taki lúc đó là SGB. Như vậy, có thể xem là một hành động "đi đêm". Ngoài ra, các tuyển thủ tại VCS hầu hết đều không có người đại diện chính thức mà đa số là người thân kiêm luôn đại diện hoặc bên chủ quản đội đứng ra thương lượng. Do đó, việc thương vụ đổ bể cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Taki là một trong những Hỗ Trợ hay nhất VCS hiện nay
Taki là một trong những Hỗ Trợ hay nhất VCS hiện nay

VCS đang ngày càng cho thấy tầm quan trọng trong bình diện LMHT thế giới. Tất nhiên, sẽ còn nhiều yếu tố để VCS có thể phát triển hơn. Nhưng sự quan tâm của các khu vực lớn sẽ đóng một vai trò quan trọng, nhất là với những cái tên đã khẳng định được uy thế trong làng LMHT thế giới như LCK, LPL hay LEC.

Nam Minh