Ngày 15/1, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành lệnh cấm sử dụng phẩm màu Red Dye No. 3 trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là động thái đánh dấu bước tiến quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước những lo ngại về tác động tiêu cực của loại phẩm màu này.
Red Dye No. 3 là chất tạo màu nhân tạo thường xuất hiện trong các sản phẩm đồ ngọt như kẹo, bánh quy, bánh ngọt và các loại đường rắc trang trí. Ngoài ra, chất này còn được sử dụng trong một số loại thuốc uống và thực phẩm khác như xúc xích, bánh tortilla và bỏng ngô.
Red dye No. 3 thường được dùng trong các sản phẩm kẹo, thực phẩm và các sản phẩm đồ uống (Ảnh: Getty Images) |
Trước đó, vào năm 2022, FDA đã dẫn chứng các nghiên cứu cho thấy Red Dye No. 3 gây ung thư ở chuột khi tiếp xúc với liều lượng cao. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng khẳng định tác hại tương tự đối với con người.
Năm 2023, bang California đã đi đầu trong việc cấm sử dụng Red Dye No. 3 sau những lo ngại về tác động tiêu cực của phẩm màu này đối với hành vi thần kinh ở trẻ em. Dù vậy, mối liên hệ này vẫn cần thêm bằng chứng khoa học cụ thể.
Tuy nhiên ngay cả vậy, Red Dye No. 3 cũng không mang lại giá trị dinh dưỡng hay công dụng bảo quản thực phẩm, nên việc loại bỏ chất tạo màu này là bước đi cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro sức khỏe tiềm ẩn cho người tiêu dùng.
FDA cho biết, các nhà sản xuất thực phẩm sẽ có hai năm để loại bỏ Red Dye No. 3 khỏi các sản phẩm của mình. Trong khi đó, các nhà sản xuất dược phẩm sẽ có ba năm để điều chỉnh và tuân thủ quy định mới này.
Động thái quyết liệt từ FDA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm hướng tới việc sử dụng các thành phần an toàn và lành mạnh hơn.
FDA Mỹ cảnh báo về tác dụng phụ của dung dịch rửa tay khô
Cơ quan Quản lý Dược phẩm, thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo về tác dụng phụ của dung dịch rửa tay sát khuẩn trong đại dịch COVID-19 chứa cồn này.