Nam Em từng kể chuyện buồn thời đi học ám ảnh 2 chị em cô đến tận lúc trưởng thành: Đây cũng là nỗi đau của rất nhiều đứa trẻ

Nam Em đã từng rất tủi thân khi nghe phải những lời nói không hay.

Nam Em hiện là cái tên gây sóng gió nhất thời điểm hiện tại. Mọi câu chuyện về Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 đều được dân tình quan tâm. Bên cạnh những câu chuyện gây tranh cãi thì một câu chuyện cũ về hai chị em Nam Anh - Nam Em cũng được chú ý lại. Bởi đây không phải là câu chuyện chỉ xảy ra riêng trong gia đình cặp sinh đôi này mà còn xảy ra trong nhiều gia đình khác.

Thời đi học ám ảnh của Nam Anh - Nam Em vì luôn bị so sánh với nhau

Vài năm trước, khi xuất hiện trong chương trình "Thiếu niên nói", Nam Anh và Nam Em từng chia sẻ về những áp lực phải chịu thời còn cắp sách đến trường. Được biết, hai chị em học chung trường đến hết cấp 2, lên tới cấp 3 thì không còn học chung. "Vì lý do là tối ngày bị so sánh hoài, tối ngày bị so sánh với nhau", Nam Em kể lại. 

Người đẹp chia sẻ thêm: "Hễ điểm số dưới một con số là bị so sánh. Tức quá, không, tôi phải thi khác trường với bả. Mình thi vào trường với số điểm đầu vào thấp hơn cũng bị so sánh". Hai chị em thường bị hỏi những câu như "Ai học giỏi hơn", "Ai đẹp gái hơn",... Nam Em khi đó đã rất tủi thân khi vừa bị chê không học giỏi bằng, vừa bị chê đen, mắt xấu hơn chị.

Hai chị em Nam Anh và Nam Em
Hai chị em Nam Anh và Nam Em

Nam Anh cũng trút bầu tâm sự với em gái. Thời phổ thông, cô được khen nhiều hơn so với Nam Em, nhưng đến khi em gái đạt danh hiệu sắc đẹp, có nhiều thành công thì mũi tên thị phi bắt đầu chĩa vào cô. Nam Anh bắt đầu nhận phải những lời chê bai. 

Tuy biết những lời so sánh chỉ là nói vui thôi nhưng theo hai người đẹp 9x, thà so sánh với một người xa lạ còn hơn so sánh với người trong nhà. Và việc so sánh vô tình làm tổn thương cả hai. "Lời khuyên dành cho tất cả mọi người, nếu bị tác động bởi gia đình hay xã hội làm cho ý chí mình bị đi xuống hãy học cách đối diện và vượt qua nó", Nam Anh và Nam Em nhắn nhủ trong gia đình.

So sánh trẻ em - Hậu quả đáng sợ!

Thực tế không chỉ mỗi Nam Anh, Nam Em trải qua chuyện này mà trong cuộc sống rất nhiều đứa trẻ đã từng chịu nỗi đau bị so sánh. Có những đứa trẻ bị cha mẹ so sánh với "con nhà người ta", đó là những đứa trẻ nhà hàng xóm, hay bạn học cùng lớp,... - những đứa trẻ mà cha mẹ thấy có thành tích học tập xuất sắc và mong muốn con mình cũng phải noi theo được như vậy.

Có những đứa trẻ lại bị cha mẹ so sánh với chính anh chị em trong gia đình. "Tại sao anh ngoan thế mà con hư vậy?", "Nhìn chị con mà học tập, năm nào cũng được Học sinh giỏi, sau này chắc bố mẹ chỉ nhờ cậy được chị con chứ trông mong gì được vào con",... Hay trong mỗi dịp lễ Tết, sum họp họ hàng, nhiều người lớn cũng vô tư hỏi "Thế hai chị em ai học giỏi hơn", "Thế chị xinh hơn hay cháu xinh hơn",... Một loạt những câu nói của người lớn như xát muối vào lòng đứa trẻ. 

Đừng bao giờ so sánh những đứa trẻ với nhau bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý cạnh tranh của con mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách.

Tất nhiên, thành tích học tập và thứ hạng, điểm số trong các bài kiểm tra có thể tạo động lực cho trẻ tiến xa hơn. Thế nhưng việc cha mẹ quá quan tâm đến thành tích và thậm chí nói thẳng trước mặt con rằng thành tích của con không tốt bằng người khác thì con sẽ sợ thi cử, luôn trong trạng thái lo lắng không làm vừa lòng cha mẹ. 

Đối với những đứa trẻ sống nội tâm và có lòng tự trọng thấp, hành vi này của cha mẹ chắc chắn sẽ làm giảm đi sự hứng thú học tập của trẻ, khiến trẻ ngày càng trở nên sống nội tâm hơn. Trường hợp trẻ có tính cách hướng ngoại, tự tin và học giỏi thì việc cha mẹ luôn khoe khoang con và coi thường những đứa trẻ khác có thể vô tình ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa những đứa trẻ. Những đứa trẻ có thể trở nên mâu thuẫn, thậm chí thù ghét nhau vì bị so sánh. Đồng thời, đứa trẻ được khen nhiều hơn cũng dễ trở nên tự mãn. 

Với tư cách là cha mẹ, bạn nên đối xử hợp lý ở mọi khía cạnh phát triển của con. Không nên so sánh con mình với người khác, so sánh con với anh chị em trong nhà, cũng không nên coi thường con mình trước mặt người khác hoặc phóng đại con mình quá mức. Đó mới là bậc cha mẹ thông minh. 

Thanh Hương

Trước vụ Nam Em tặng sư tử trên livestream, Nhã Phương tuyên bố gì về ngoại tình?

Trước vụ Nam Em tặng sư tử trên livestream, Nhã Phương tuyên bố gì về ngoại tình?

Nhã Phương từng tuyên bố rất rõ ràng về chuyện ngoại tình khi tham gia quảng bá cho bộ phim mà cô đóng. 

Đọc nhiều nhất