Nghệ thuật sống vững vàng

Tác giả nhận ra điều mà hầu như ai cũng đang tìm kiếm là một cảm giác vững vàng để đương đầu với một cuộc sống quá áp lực.

“Nghệ thuật sống vững vàng” của Brad Stulberg là cuốn sách chứa đựng nhiều đúc kết, những lời khuyên, và cả bài tập thực hành mà bạn có thể tham khảo để trả lời cho những câu hỏi của cuộc đời mình, theo chiều hướng tích cực.

Brad Stulberg là biên tập viên cấp cao của tạp chí Outside. Anh còn được biết đến là một chuyên gia nổi tiếng về hiệu quả làm việc, hạnh phúc và thành công bền vững. Brad Stulberg thường xuyên có các buổi diễn thuyết về những chủ đề này. Là tác giả có sách lọt vào top sách bán chạy, có nhiều bài viết từng được đăng trên các tờ báo danh tiếng.

Nghệ thuật sống vững vàng

Brad Stulberg kể: mùa hè năm 2019, anh nhận thấy nhiều khách hàng của mình gặp phải cùng một vấn đề. Một số khách hàng chia sẻ rằng “Lúc nào họ cũng thấy mình đang ở trong trạng thái rệu rã, thiếu tập trung - về mặt thể chất hoặc tinh thần - bởi luôn mất quá nhiều thời gian nhìn lại quá khứ, suy tính tương lai, nghi ngờ các quyết định của bản thân hoặc bị cuốn vào các tình huống giả định”. Nhiều người suốt ngày kiểm tra điện thoại, ôm máy tính, kể cả trong lúc nghỉ ngơi, trong các kỳ nghỉ…vì sợ bỏ sót bất kỳ điều gì liên quan đến công việc, cuộc sống, mà không biết vì điều đó họ đã bỏ sót nhiều thứ quan trọng khác, và đánh mất rất nhiều thời gian vô ích. Mong muốn quá nhiều vào sự thành công, sự nổi tiếng, sự bất khả chiến bại của mình, để rồi không tránh khỏi cảm giác liên tục thất vọng vì không thể đáp ứng được những kỳ vọng bất khả thi, đã đầy họ đến tâm trạng vô định; cảm giác lo âu, bất an; luôn bị bồn chồn, kiệt sức…

Tác giả tạm gọi đây là chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Mà trong đó, bạn liên tục được dạy rằng mình phải trở nên giỏi giang hơn, cảm thấy vui vẻ hơn, suy nghĩ tích cực hơn, đạt được nhiều thành tựu hơn và phải tối ưu hoá cuộc sống của mình để rồi chỉ mang lại cho bạn những giải pháp nông cạn, hời hợt… Tác giả còn đưa ra một hệ thống những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị chủ nghĩa cá nhân anh hùng tác động theo chiều hướng tiêu cực, để mỗi người có thể tự kiểm tra lại tình trạng của mình.

Nghệ thuật sống vững vàng

Vậy, làm thế nào để có thể sống vững vàng và không mắc vào căn bệnh thời đại đó? Lời khuyên đầu tiên là “Hãy đứng vững trước khi vươn cao”, vì tác giả nhận ra điều mà hầu như ai cũng đang tìm kiếm là một cảm giác vững vàng để đương đầu với một cuộc sống quá áp lực, từ đó có thể trải nghiệm một cảm giác thành công sâu sắc hơn, viên mãn hơn. Theo Brad Stulberg, sự vững vàng là sức mạnh nội tại kiên định và sự tự tin giúp bạn vượt qua mọi thăng trầm trong cuộc sống. Nó là cội nguồn của tính chính trực, sự ngoan cường và cảm giác trọn vẹn mà nhờ đó ta đạt được những thành tựu lâu bền, một cuộc sống an vui và viên mãn…” Khi đã vững vàng, bạn sẽ không có nhu cầu nhìn lên hay nhìn xuống. Bạn ở đúng vị trí của mình và nắm giữ toàn bộ sức mạnh cũng như quyền hạn đích thực mà bạn có được từ vị trí đó… chỉ khi vững vàng thì bạn mới có thể thật sự vươn cao, ít nhất là theo một cách bền vững”.

Brad Stulberg cũng chỉ ra sáu nguyên tắc để sống vững vàng, đó là hãy chấp nhận thực tại, hãy chú tâm vào hiện tại, kiên nhẫn, chấp nhận tính dễ tổn thương, có tính cộng đồng sâu sắc và phải vận động cơ thể. Thấy có vẻ đơn giản, nhưng đọc sách bạn sẽ thấy con người mình thật phức tạp, từ thể chất đến đời sống nội tâm. Và để chấp nhận sống theo các nguyên tắc, điều chỉnh theo các lời khuyên, không dễ chút nào.

Với bản thân của mỗi người, lời khuyên của Brad Stulberg là: hãy chọn yêu thương thay vì phán xét bản thân. Hãy bao dung với chính mình. Lòng trắc ẩn và sự bao dung với bản thân đóng vai trò như cầu nối giữa việc chấp nhận những gì đang diễn ra và hành động một cách khôn ngoan. Tác giả cũng nhắc chúng ta lưu tâm về sự hợp nhất giữa cơ thể và tâm trí. Để thật sự sống vững vàng, theo Brad Stulberg, từ nguyên tắc mỗi người phải đi đến hành động. Chỉ có hành động, chúng ta mới thật sự thay đổi cuộc đời mình. Và, cứ “tập trung vào quá trình, kết quả sẽ tự đến”./

DUNG TRẦN

Vui Tết thiếu nhi - rộn rã đón hè cùng Nhà sách Kim Đồng

Vui Tết thiếu nhi - rộn rã đón hè cùng Nhà sách Kim Đồng

Mừng Tết Thiếu nhi 1/6, chào đón một mùa hè rực rỡ, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt sách mới và tổ chức nhiều hoạt động đọc sách.