Nghiên cứu hé lộ lợi ích mới từ trà

Theo chuyên gia, việc dùng trà có thể giúp giảm hấp thụ các ion kim loại nặng như chì

Một nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern, Mỹ đã phát hiện trà có khả năng loại bỏ các nguyên tử tích điện hoặc ion kim loại nặng khỏi nước nhờ quá trình liên kết hóa học với chúng, mở ra hướng nghiên cứu mới về lợi ích sức khỏe của loại đồ uống quen thuộc này.

Theo nhóm nghiên cứu, các ion kim loại nặng trong nước có thể bị giảm đáng kể khi hãm trà. Cụ thể, một tách trà đen được hãm trong 5 phút có thể làm giảm nồng độ ion chì trong nước khoảng 15%.

Nghiên cứu hé lộ lợi ích mới từ trà

Trên tạp chí ACS Food Science & Technology, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng quá trình hãm trà bằng nhiều mẻ nước khác nhau có chứa nồng độ ion kim loại nặng xác định trước. Kết quả cho thấy trà đen có thể làm giảm hàm lượng tất cả các ion kim loại như chì, crom và cadmium. Đặc biệt, việc pha trà với nước nóng và hãm trong thời gian lâu hơn có thể giúp giảm nồng độ chì đáng kể. Ngoài ra, trà nghiền cho hiệu quả cao hơn so với trà nguyên lá.

Thử nghiệm trên các loại trà khác nhau, bao gồm trà đen, trà xanh, trà trắng, trà hoa cúc, trà rooibos (hồng trà) và trà ô long, nhóm nghiên cứu phát hiện trà đen, trà xanh và trà trắng có khả năng giảm nồng độ ion chì trong nước mạnh hơn so với các loại trà còn lại khi được hãm trong 24 giờ.

Đặc biệt, chất liệu túi trà cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng loại bỏ kim loại nặng. Theo các nhà khoa học, túi trà làm từ cellulose rỗng có thể giảm nồng độ ion chì, trong khi túi làm từ sợi bông hoặc nylon không mang lại hiệu quả tương tự.

Dù phát hiện này mang đến một góc nhìn mới về tác động của trà đối với kim loại nặng trong nước, Giáo sư Michelle Francl từ trường Cao đẳng Bryn Mawr (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu, nhấn mạnh: "Nếu bạn lo ngại về kim loại nặng trong nước, đừng nghĩ rằng uống trà là giải pháp". Tuy nhiên, bà cũng nhận định rằng nghiên cứu này mở ra tiềm năng phát triển các phương pháp bền vững và dễ tiếp cận để loại bỏ chất ô nhiễm khỏi nước – một vấn đề cấp thiết trên toàn cầu.

Với những phát hiện trên, nghiên cứu này không chỉ làm sáng tỏ thêm về lợi ích của trà mà còn gợi mở những ứng dụng tiềm năng trong việc xử lý ô nhiễm nước.

TM (theo Guardian)

Trà sen, phong cách tao nhã của người Hà Nội cũ

Trà sen, phong cách tao nhã của người Hà Nội cũ

Nhắm mắt chiêu một hớp nhỏ, hương sen lan tỏa khắp miệng, ngào ngạt như đang tĩnh tâm trước một đầm sen. Tinh thần tỉnh táo và sảng khoái đến vô cùng.