Nguyên nhân khiến F0 tăng cao sau Tết

Việc biến chủng Omicron chiếm ưu thế ngoài cộng đồng, và người dân có tư tưởng chủ quan khi đã tiêm vaccine... là những nguyên nhân dẫn đến F0 tăng cao.

Trong ngày 3/3, hệ thống quốc gia về quản lý ca bệnh mắc Covid-19 ghi nhận hơn 118.000 ca nhiễm mới. Trong đó, Hà Nội là địa bàn ghi nhận có ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước với hơn 18.000 ca, tiếp đó Nghệ An với 6.152 ca, Bắc Ninh với 5.648 ca, TPHCM với 3.126 ca…

Theo đánh giá của Ủy ban Pháp luật Quốc hội, một số vấn đề nổi lên liên quan đến công tác phòng chống dịch gần đây, đó là từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến ngày càng phức tạp.

Nguyên nhân khiến F0 tăng cao sau Tết

Nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca F0 trong cộng đồng tăng đột biến. Đáng lo ngại là theo kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại TPHCM từ ngày 10/2 đến ngày 17/2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%; biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

Ủy ban Pháp luật đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, có cách thức thông tin, truyền thông đầy đủ, kịp thời để ổn định tư tưởng, tạo niềm tin của người dân về chiến lược phòng, chống dịch bệnh trong thời gian sắp tới. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, từ khi Việt Nam xuất hiện Covid-19, virus SARS-CoV-2 thường xuyên có biến chủng Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron. Chủng Delta đã gây ra đợt dịch thứ 4 trong TPHCM và các tỉnh miền Nam có tốc độ lây lan trên 3 lần so với chủng cũ. 

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam hiện nay rất cao. Cụ thể, từ 18 tuổi trở lên cơ bản mũi một đã tiêm xong, mũi hai đạt xấp xỉ 98%, trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi một đạt 98%, mũi hai khoảng 96-97%.

Cùng với độ phủ vaccine cao, chúng ta lại có những yếu tố cơ bản như thuốc điều trị, nên đã chuyển hướng từ phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch, chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và mở các hoạt động, nhưng vẫn tuân thủ các nguyên tắc mà Thủ tướng đã chỉ đạo đó là 5K+vaccine, thuốc, công nghệ và ý thức của người dân.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, việc F0 tăng cao như vậy, người dân đi mua kit test Covid-19 tăng đột biến dẫn đến cung không đủ cầu. Vì vậy, giá kit test cũng tăng cao. Bộ Y tế đã gửi công văn tới UBND các tỉnh để triển khai tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tránh việc găm hàng, nâng giá và thực hiện không đúng. 

Để tránh tăng giá kit test, ông Tuyên cho rằng cũng cần ý thức của người dân, phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ mua khi cần, không quá nôn nóng mà mua dự trữ, làm mất cân bằng cung cầu, dùng đến đâu mua đến đấy. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn xét nghiệm mẫu gộp những người trong một gia đình.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định chủng Omicron đang lây lan rất nhanh, chưa từng thấy. "Năm 2022, tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể chấm dứt nhưng chúng ta cũng không quá lo lắng", ông Tuyên nói.

Để trấn an người dân không nên quá lo lắng khi F0 tăng cao, ông Tuyên cho biết, Việt Nam là một nước được đánh giá là top 10 thế giới về tốc độ bao phủ vaccine. Ngày 17/2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp phép cho 3 giấy phép cho thuốc Molnupiravir để đưa vào điều trị. Bộ Y tế cũng đã làm việc với một số hãng dược để đưa những thuốc được cấp phép trên thế giới vào lưu hành tại Việt Nam.

"F0 tăng cao như vậy, đề nghị các địa phương tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch, tham gia tích cực vào công tác tiêm chủng, tuân thủ hướng dẫn về dùng thuốc điều trị của Bộ Y tế. Các địa phương cũng cần căn cứ vào các quy định hiện nay để đánh giá cấp độ dịch, từ đó đưa ra quyết định mở lại trường học hay du lịch", ông Tuyên nói.

Thanh Mai

Sau khi tiếp xúc F0, nên test khi nào để có kết quả chuẩn nhất?

Sau khi tiếp xúc F0, nên test khi nào để có kết quả chuẩn nhất?

Ngay khi tiếp xúc F0, virus chưa thể nhân lên đủ tải lượng để kit test nhanh có thể nhận biết, dễ tạo thành kết quả âm tính giả.

Đọc nhiều nhất