Nhóm nhạc "ngậm thìa vàng" kém may nhất Kpop: Vừa debut đã gặp tai tiếng, mọi thành tích bị phủ nhận vì "phốt" đạo nhái

Chỉ mới debut hơn 1 tháng nhưng ILLIT - nhóm nữ mới nhà HYBE đã trải qua đủ "kiếp nạn".

 Vừa qua, ILLIT - nhóm nữ mới nhà HYBE phát hành MV thứ hai nằm trong E.P debut Super Real Me - Lucky Girl Syndrome. ILLIT được BELIFT LAB - công ty con của HYBE ra mắt vào ngày 25/3 với MV chủ đề Magnetic. Nhóm nhanh chóng "phá đảo" các BXH âm nhạc, đạt Perfect All-Kill và lọt vào Billboard Hot 100 chỉ trong tháng đầu tiên hoạt động. ILLIT đã phá kỷ lục tân binh của cả NewJeans lẫn BLACKPINK. Thừa thắng xông lên, BELIFT LAB tung thêm MV cho b-side Lucky Girl Syndrome. 

 MV Lucky Girl Syndrome được quay đơn giản với concept trẻ trung, thành thị. ILLIT hoá thân vào những cô gái may mắn nhất, hình ảnh trong trẻo tươi sáng đúng định hướng nhóm đang theo đuổi. Tuy nhiên, ILLIT lại gặp vô vàn "kiếp nạn" trong thời điểm quảng bá ca khúc này. Lucky Girl Syndrome cũng "mất hút" trên các BXH, độ thảo luận thấp vì đã bị drama tập đoàn chiếm spotlight.

ILLIT vừa phát hành MV Lucky Girl Syndrome
ILLIT vừa phát hành MV Lucky Girl Syndrome
MV mới của ILLIT
MV mới của ILLIT "mất hút" trên các BXH, độ thảo luận thấp vì đã bị drama tập đoàn chiếm spotlight

 Ngày 22/4, HYBE khởi động cuộc đấu tố căng cực với Min Hee Jin, cáo buộc nữ CEO chiếm đoạt quyền quản lý. Min Hee Jin ngay lập tức phản pháo tập đoàn, ILLIT là cái tên bị nhắc đến đầu tiên. Min Hee Jin tố cáo HYBE và Bang Si Hyuk sao chép NewJeans để tạo ra ILLIT.

Min Hee Jin tố HYBE sao chép NewJeans...
Min Hee Jin tố HYBE sao chép NewJeans...
... để tạo ra ILLIT
... để tạo ra ILLIT

 Từ đây, nhóm nữ mới bị gắn mác "bản sao". Trước đó, ILLIT cũng đã gây xôn xao trong cộng đồng fan Kpop vì sự tương đồng với NewJeans, từng đội hình, độ tuổi cho đến concept tươi mới, đáng yêu. Phát ngôn của Min Hee Jin như một "đòn chí mạng", khẳng định ILLIT chỉ là bản dupe kém hoàn hảo của NewJeans. Kể từ đây, sóng gió ập đến với gái út nhà HYBE. 

Ra MV
Ra MV "hội chứng cô gái may mắn", nhưng ILLIT lại là tân binh "ngậm thìa vàng" kém may nhất Kpop

 Ra MV "hội chứng cô gái may mắn", nhưng ILLIT lại là tân binh "ngậm thìa vàng" kém may nhất Kpop. Không ngoa khi nói ILLIT là con nhà giàu vì xuất phát điểm từ HYBE - tập đoàn giải trí lớn mạnh nhất. Nhạc hay, visual lung linh ngay từ màn debut hoàn toàn là tài nguyên đến từ công ty chủ quản. Thành tích âm nhạc vượt trội cũng được xây dựng từ nền tảng này. Tưởng chừng như con đường trải đầy hoa, nhưng ILLIT gặp vô vàn "kiếp nạn" vì HYBE. 

Tưởng chừng như con đường trải đầy hoa, nhưng ILLIT gặp vô vàn
Tưởng chừng như con đường trải đầy hoa, nhưng ILLIT gặp vô vàn "kiếp nạn" vì HYBE

 Công thức sao chép NewJeans bị ném đá dữ dội. Mới đây, dân tình làm video so sánh ILLIT và NewJeans, từ tạo hình cho MV Lucky Girl Syndrome cho đến vũ đạo quảng bá đều không thể phủ nhận sự tương đồng giữa hai nhóm.

Video so sánh giữa NewJeans và ILLIT

Ồn ào đạo nhái hình ảnh chưa qua, ca khúc Lucky Girl Syndrome cũng bị dân tình nghi đạo nhạc. Một phần giai điệu của Lucky Girl Syndrome như được lấy từ Favorite Liar của The Wrecks. Dù có nhiều ý kiến bênh vực, cho rằng sự tương đồng về giai điệu có thể xuất phát từ lý do trùng vòng hoà âm, hay dùng sample thì ồn ào này cũng lần nữa khiến hình ảnh ILLIT bị hạ thấp. 

Một vấn đề nổi cộm của ILLIT chính là khuyết điểm giọng hát. Trước khi xảy ra bão đấu tố, nhóm đã bị khán giả chỉ trích vì khả năng live yếu kém. Các sân khấu encore để lộ lỗ hổng vocal của hai thành viên Nhật - đặc biệt là Moka nhân tố hút fan nhất khiến ILLIT bị châm biếm không ít. Thành công bước đầu của ILLIT bị phủ nhận vì phốt đạo nhái và lỗ hổng kỹ năng. 

Trước nội chiến HYBE, ILLIT đã có thời gian dài bị chỉ trích vì hát live yếu kém
Trước nội chiến HYBE, ILLIT đã có thời gian dài bị chỉ trích vì hát live yếu kém

 Chỉ trong 1 tháng debut, ILLIT đã đối diện với số thị phi khổng lồ, mà chủ yếu là do tập đoàn. Fan Kpop đôi phần tiếc nuối cho ILLIT. Thành tích nhóm vượt trội, nhưng công chúng đã sớm quên vì loạt lùm xùm gần đây. "Con nhà giàu" đôi khi cũng không sướng như tưởng tượng, nổi tiếng nhanh đi kèm với tai tiếng kéo theo. Vì là nhóm mới, fandom của ILLIT cũng chưa thực sự vững chắc để có thể bảo vệ nhóm giữa tâm bão như hiện tại. 

Tuyết Hiền

Rộ tin HYBE dành 150 tỷ won ra mắt ILLIT, netizen ngờ vực: Đầu tư gấp 10 chỉ để tạo ra 'bản sao NewJeans'?

Rộ tin HYBE dành 150 tỷ won ra mắt ILLIT, netizen ngờ vực: Đầu tư gấp 10 chỉ để tạo ra "bản sao NewJeans"?

Những chi tiết xoay quanh "nội chiến HYBE" liên quan đến hai nhóm nữ "chị em" NewJeans - ILLIT khiến dân tình tranh luận gay gắt.