Những dấu hiệu nhận biết bạn nhiễm Omicron

Nhận biết các triệu chứng và tự cách ly nếu phát hiện ra bệnh có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh về nhiễm Covid-19 cho biết chóng mặt thường thấy trong các trường hợp nhiễm Covid-19. 

Nếu hệ tiền đình bị ảnh hưởng, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt khi cử động đầu, khi nhìn vật chuyển động nhanh, thay đổi tư thế nhanh chóng hoặc khả năng thăng bằng có thể bị ảnh hưởng. Và “chóng mặt cũng có thể dẫn đến ù tai, giảm thính lực, mỏi mắt và đau đầu”.

Những dấu hiệu nhận biết bạn nhiễm Omicron

“Những triệu chứng này có thể đến và đi suốt cả ngày. Nếu các triệu chứng xảy ra liên tục hoặc dữ dội, nên báo cho bác sĩ để kiểm tra”, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh lưu ý.

Người bệnh cũng có thể cảm thấy khó thở trong giai đoạn cấp tính của bệnh và cả trong khi đang hồi phục. Triệu chứng mệt mỏi cũng rất phổ biến và thông thường sẽ thuyên giảm sau 2 - 3 tuần, theo Express. Người bệnh cũng có thể bị mất khứu giác.

Các triệu chứng Omicron khác hơn và nhẹ hơn bất kỳ biến thể nào khác, nên người bệnh có thể khó biết được mình có bị nhiễm Omicron hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói rằng những người bị Covid-19 có những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng và một số có thể cần phải cấp cứu.

CDC Mỹ cho biết các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Các dấu hiệu khác là hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc đau nhức cơ thể, đau đầu hoặc đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi và buồn nôn hoặc nôn.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên nên tự cách ly “ngay lập tức” và đi xét nghiệm PCR nếu có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, “cho dù chỉ nhẹ”, theo Express.

Thanh Mai