Những trào lưu nguy hiểm khi đi máy bay

Một số trào lưu nhiều người dùng TikTok tại Việt Nam có thể đe doạ an toàn chuyến bay.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao với khoảnh khắc một cô gái múa khi đứng ở dưới sân đỗ trong khi đối diện là chiếc máy bay vẫn còn đang di chuyển. Sau đó, cô sử dụng clip này và đăng lên TikTok và nhận được nhiều lượt yêu thích. Hành động này của cô gái đang gây ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội, vì quá nguy hiểm cho bản thân và chưa kể còn ảnh hưởng đến hành trình bay. 

Những trào lưu nguy hiểm khi đi máy bay

Mạng xã hội vừa qua cũng lan truyền hình ảnh một chiếc điện thoại thông minh được cài sau tấm che cửa sổ máy bay. Nhiều người đoán rằng chủ nhân của chiếc điện thoại để điện thoại như vậy để quay video khi bay. Dân mạng bày tỏ bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng tịch thu điện thoại và xử phạt.

Được biết vào đầu năm nay dân mạng cũng dậy sóng với trend đặt điện thoại quay clip ở cửa sổ máy bay do Tiktoker Lê Bống khởi xướng. Trend này được thực hiện bằng cách để điện thoại ở chế độ quay phim, sau đó đặt điện thoại vào ô cửa sổ máy bay và kéo tấm màn che lại nhằm giữ cho điện thoại đứng vững trong suốt chuyến bay từ khi cất cánh cho đến thời điểm hạ cánh. Ngay sau khi cô nàng đăng tải đoạn clip trên đã nhận về vô số lượt tương tác và bắt chước từ những người dùng khác.

  Đoạn clip của Lê Bống nhận hàng triệu lượt like và hàng chục triệu lượt xem ở thời điểm vừa đăng tải

Đoạn clip của Lê Bống nhận hàng triệu lượt like và hàng chục triệu lượt xem ở thời điểm vừa đăng tải

Tuy nhiên, sự việc này đang bị đông đảo netizen lên án khá gay gắt. Một nữ tiếp viên hàng không đã đăng clip giải thích những nguy hiểm, rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện trend này trên máy bay. Tiếp viên hàng không này cho biết phải giữ cao tấm che cửa sổ trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh, bởi vì những giai đoạn đó là giai đoạn quan trọng dễ xảy ra tình huống nguy hiểm nhất, cần sự tập trung quan sát của mỗi cá nhân.

Nếu lỡ xảy ra tình huống không may mắn thì chúng ta vẫn có thể ứng biến kịp thời để đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi hành khách. Để nhấn mạnh về sự nguy hiểm này, cô đã đưa những ví dụ cụ thể như tai nạn về cháy nổ và những sự cố bất chợt trên máy bay  không thể lường trước được. 

Người này cũng tiết lộ thêm kể từ ngày đoạn clip của Lê Bống trở nên viral, hầu như mỗi ngày cô đều phải nhắc nhở từ 2-3 hành khách, chủ yếu là những bạn trẻ để về hành động nguy hiểm này.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hành động này rất nguy hiểm, đe doạ an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ. "Điện thoại thông minh (smartphone) không thuộc danh mục đồ vật cấm hoặc nguy hiểm theo phụ lục của Thông tư về an ninh hàng không. Trong chuyến bay, hành khách chỉ phải tắt hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ", ông Sơn cảnh báo.

Trang Thông tin Chính phủ cho biết Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Hiện các hãng hàng không được đề nghị nhắc nhở hành khách không thực hiện các hành động kiểu này vì sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Việc dùng tấm chắn trên máy bay để giữ cố định còn vi phạm một số nguyên tắc. Theo quy trình an toàn hàng không, tấm che cửa sổ phải được mở liên tục trong thời gian cất và hạ cánh. Điện thoại cũng cần chuyển sang chế độ máy bay. Trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn cần quyết định ngay bên nào của máy bay là an toàn nhất để sử dụng cửa thoát hiểm. Việc các tấm cửa sổ được kéo lên hết giúp việc đó diễn ra thật nhanh. 

Đối với các chuyến bay ban ngày, mở cửa sổ và đèn sáng tối đa trong cabin sẽ giúp mắt người quen với ánh sáng tốt hơn. Nếu có gì bất thường và hành khách cần được sơ tán, độ tương phản ánh sáng không thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng thị lực của hành khách.

Vào ban đêm, tấm màn cửa sổ được mở giúp cho nhân viên cứu hộ dưới mặt đất dễ dàng quan sát những gì xảy ra bên trong. 

Trang Thông tin Chính phủ cho biết Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. C

Trào lưu gắn điện thoại lên cửa sổ máy bay của nhiều người dùng TikTok tại Việt Nam bị cảnh báo có thể đe doạ an toàn chuyến bay.

Các hãng hàng không được đề nghị nhắc nhở hành khách không thực hiện các hành động kiểu này vì sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Thanh Mai